Mất 130 tỷ đô, tương đương 93% giá trị trong 3 năm, XRP trở thành tài sản sụp đổ lớn thứ ba mọi thời đại

Mặc dù Ripple chưa tuyên bố phá sản, vốn hóa thị trường của XRP đã giảm gần bằng giá trị của các tổ chức tài chính lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nó bị mất giá trị nhiều hơn gã khổng lồ kinh doanh hàng hóa Enron trước đây.

Theo Josh Frank của công ty nghiên cứu tập trung vào tiền điện tử The TIE, Ripple đang trải qua sự sụp đổ tương tự như một số vụ bê bối và thảm họa lớn nhất của một số công ty trong cuộc khủng hoảng tài chính trước đây.

“Vốn hóa thị trường của XRP đã giảm 93% từ 137 tỷ đô la xuống dưới 10 tỷ đô la. Điều đó làm cho giá trị của XRP sụp đổ lớn hơn Enron và Worldcom.

Mặc dù không phải là một vụ phá sản, nhưng XRP thực sự là vụ sụp đổ lớn thứ ba mọi thời đại sau Lehman Brothers và Washington Mutual”.

Khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH), vốn hóa thị trường của XRP là khoảng 140 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2018. Hiện tại, nó đã giảm xuống dưới 10 tỷ đô la, ước tính thiệt hại là 130 tỷ đô la trong vòng 3 năm. Điều này thực sự khiến sự “sụp đổ” của XRP đứng vị trí thứ ba chỉ sau vụ phá sản 327 tỷ đô la của Washington Mutual và sự thất bại của gã khổng lồ đầu tư Lehman Brothers, một cuộc khủng hoảng tài chính trị giá 691 tỷ đô la vào năm 2008.

Frank cho biết: “Thật đáng buồn và đáng tiếc khi những người bị thiệt hại lớn nhất trong XRP là các nhà đầu tư cá nhân, những người đã mất số tiền không thể tưởng tượng được. Những nhà sáng lập Ripple tiếp tục bán số token của họ trong nhiều năm và bỏ túi hàng trăm triệu đô la”.

Sau tin tức Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc Ripple, CEO Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen tiến hành “cung cấp tài sản chứng khoán kỹ thuật số chưa đăng ký, đang diễn ra” cho việc bán XRP của họ, giá token đã giảm đáng kể. Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Bittrex, OKCoin, Bitstamp, OSL, Beaxy và CrossTower sau đó đã thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng hoặc xóa hoàn toàn giao dịch đối với XRP, khiến nó càng giảm mạnh hơn nữa.

Xem thêm:  Điều gì đang xảy ra với Bitcoin SV?

Gần đây nhất là sàn giao dịch Binance.US và Genesis đã thông báo sẽ hủy niêm yết XRP.

Những người chơi tổ chức cũng đã bắt đầu tháo chạy khỏi XRP. Website của Grayscale Investments hiện tuyên bố rằng “đợt phát hành tư nhân (private) của XRP Trust hiện đã dừng lại”, một người dùng Twitter tuyên bố rằng công ty cũng sẽ không xử lý các yêu cầu đang chờ xử lý đối với XRP Trust nữa.

Ở thời điểm hiện tại, giá XRP là 0,21 đô la, đã giảm 68% trong 30 ngày qua. Nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một tài sản sụp đổ như thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới, bị thao túng bởi chính công ty tạo ra nó. Trong khi doanh thu chính của công ty đó lại tới từ việc bán token chứ không phải giá trị gia tăng nó tạo ra. Liệu có đáng để đầu tư?.

Trong giao dịch có một bài học tuy rất đau đớn nhưng vẫn phải làm đó là CẮT LỖ. Quy luật thị trường rất đơn giản là, tài sản tốt thì cứ tăng giá và tài sản xấu lại cứ giảm giá theo thời gian, đó là điều không bao giờ thay đổi.

Theo Cointelegraph