Mạng Kusama chuẩn bị khởi động năm phiên đấu giá parachain tiếp theo

Kusama là một nền tảng hoạt động như một môi trường thử nghiệm, hay còn gọi là “mạng chim hoàng yến”, để các nhà phát triển thử nghiệm và xác định hiệu quả của code và ứng dụng blockchain của họ trước khi phát hành chính thức trên mạng Polkadot.

Do tính chất thử và sai của Kusama, các nhà phát triển có thể được hưởng lợi từ một khuôn khổ quản trị ít nghiêm ngặt hơn, cũng như các yêu cầu staking thấp hơn so với những gì họ sẽ trải qua trên Polkadot.

Sau thành công đầu tiên của các cuộc đấu giá parachain vào tháng 6 năm nay, Hội đồng Kusama dự kiến ​​tiến hành 5 cuộc đấu giá nữa được lên kế hoạch trong những tuần tới.

Các cuộc đấu giá Parachain trên Kusama áp dụng một phương pháp phân tích đấu giá hiếm có trong lịch sử được gọi là phương pháp nến, theo đó người dùng sẽ đặt giá thầu trong thời gian đấu giá được phân bổ cố định, staking KSM cho dự án ưa thích của họ. Chiến thắng trong cuộc đấu giá sẽ thuộc về dự án nhận được tổng số tiền tài trợ lớn nhất.

Trong thời hiện đại, người tiêu dùng bán lẻ có lẽ sẽ quen thuộc với cách tiếp cận này thông qua ứng dụng trong quá trình đấu thầu trên nền tảng thương mại điện tử eBay.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những sai sót. Đáng chú ý nhất là các vấn đề về front-running (tạm dịch: chạy trước), khuyến khích ‘động tay động chân’ nội bộ và các cuộc chiến đấu thầu vào phút cuối làm lệch tập dữ liệu vì mọi nhà thầu đều biết khi nào sẽ hết thời gian.

Với việc bổ sung công nghệ blockchain, trường hợp đấu giá nến – như đã đề cập trong nghiên cứu tại Web3 Foundation năm nay – có hai mặt: “front-running và sự hiện diện của hợp đồng thông minh giữa các nhà thầu”.

Mặc dù những người tham gia đấu thầu biết thời gian của khối bắt đầu và kết thúc, nhưng họ không biết thời gian của khối kết thúc quan trọng vào ngày thứ năm. Điều này đảm bảo rằng không người tham gia nào có thể dự đoán thời điểm kết thúc cuộc đấu giá, cho phép mỗi dự án có được giá trị như nhau.

Phiên đấu giá vị trí parachain đầu tiên của vòng mới này sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9. Giai đoạn đấu giá ban đầu sẽ kéo dài trong hai ngày, sau đó là giai đoạn kết thúc năm ngày. Tổng cộng, năm phiên đấu giá sẽ diễn ra trong khoảng thời gian năm tuần, với thời gian tạm dừng theo lịch trình để đánh giá hiệu suất của mạng.

Xem thêm:  Chủ mưu kế hoạch ponzi Africrypt ở Nam Phi bị cáo buộc mua quốc tịch Vanuatu

Thời gian đấu giá dự kiến ​​vào 12:00 trưa GMT vào các ngày 1, 8, 15, 22 và 29/9.

Đối với vòng đấu giá parachain đầu tiên từ ngày 15/6 đến ngày 20/7, 18 nhóm độc lập đã đăng ký tham gia vào chiến dịch quảng cáo cộng đồng, nhận được tài trợ từ gần 20.000 tài khoản duy nhất, đóng góp vào tổng cộng hơn 1,3 triệu KSM (khoảng 450 triệu đô la).

Crowdloaning là một cơ chế được thiết kế để thúc đẩy sự phân quyền giữa các parachains bằng cách phân phối token cho người dùng để đổi lấy tài sản đã stake của họ. Phương pháp này tương tự như khai thác thanh khoản trên Ethereum, theo đó những người tham gia có thể nhận được tài trợ token từ dự án tài chính phi tập trung được ưa chuộng của họ.

Nếu một chiến dịch từ cộng đồng thành công, parachain đó sẽ được đưa vào Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp) và các token tập thể sẽ bị khóa trong tài khoản của parachain đó trong toàn bộ thời gian hoạt động.

Sàn giao dịch Kraken đã công bố hỗ trợ các cuộc đấu giá parachain, cho phép khách hàng stake KSM của Kusama trên nền tảng.

Trong số các đội tham gia, nền tảng giao dịch phi tập trung Karura đã chiếm vị trí hàng đầu, đăng ký tổng giá trị ban đầu bị khóa là hơn 500.000 KSM, tương đương 90 triệu đô la vào thời điểm viết bài. Nền tảng này đã được nâng cấp để ra mắt trên cả Polkadot và Kusama vào tháng sau. Các thành công đấu giá đáng chú ý khác là Moonriver và Shiden, lần lượt nhận được hơn 205.000 KSM và 138.000 KSM.

Nguồn: Polkadot

Theo Cointelegraph