Malaysia phá tan 22 cơ sở ăn cắp gần 3 tỷ đồng mỗi tháng tiền điện để đào Bitcoin

Công ty điện lực Tenaga Nasional Berhad (TNB) lớn nhất Malaysia đã mất hơn 500 ngàn ringgit (gần 3 tỷ VND) hàng tháng do hành vi trộm cắp điện của các nhà khai thác bitcoin bất hợp pháp trong nước.

Các nhà chức trách đã tìm ra nguồn gốc của vụ trộm sau sự cố nổ cầu chì tại các cơ sở có hóa đơn tiền điện thấp. Cuộc đột kích cũng đã thu giữ 80 máy Bitcoin và các thiết bị máy tính khác

Các thợ đào bitcoin đã câu điện vào các mỏ đào bí mật trên khắp bang Penang bằng cách mắc dây cáp trên các cột điện của TNB. Đây là bang chủ yếu do Hoa Kiều sinh sống.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã bắt giữ các thợ mỏ này sau khi đột kích vào 22 cơ sở khai thác bitcoin ngày 17/9 trong một loạt các cuộc đột kích chung của Ủy ban Năng lượng (ST), Hội đồng thành phố Seberang Prai, TNB, Ủy ban Truyền thông Đa phương tiện Malaysia và Ủy ban Doanh thu Nội địa.

Giám đốc điều hành khu vực của Ủy ban Năng lượng, Mohd Elmi Anas cho biết các cuộc đột kích được tiến hành dựa trên các hoạt động giám sát và thực thi trong hai tuần.

Mohd Elmi cho biết các nhà chức trách đã tìm ra nguồn gốc của vụ trộm sau sự cố nổ cầu chì do quá tải tại các cơ sở có hóa đơn tiền điện thấp, một điều bất hợp lý.

Xem thêm:  XRP có khả năng sẽ đạt $1,5 trong Q4 sau khi hình thành Golden Cross trên biểu đồ hàng ngày

“Sau đó, chúng tôi đã tiến hành giám sát trước khi phát hiện ra một cơ sở Bitcoin hoạt động bằng điện ăn cắp”, ông nói sau một cuộc đột kích tại một trong 22 cơ sở gần Seberang Jaya hôm đó.

Cuộc đột kích chứng kiến ​​việc tịch thu 80 máy Bitcoin và các thiết bị máy tính khác.

Ông nói: “Người ta ước tính rằng 22 cơ sở đã lấy cắp nguồn điện khoảng 320 ampe mét, theo tính toán của TNB, dẫn đến thiệt hại 24.000 ringgit mỗi tháng cho mỗi cơ sở”.

Chưa rõ các thợ mỏ ăn cắp điện sẽ phải đối mặt với hình phạt nào trước Tòa án.

Theo AZCoin News