MAKER thách thức thị trường với mức tăng gần 14% trong ngày giữa lúc UST sụp đổ

Maker, giao thức đằng sau stablecoin DAI, dường như được hưởng lợi từ sự sụp đổ của đối thủ cạnh tranh gần nhất, UST của Terra. 

Maker thách thức thị trường

Khi UST đấu tranh để lấy lại chốt của mình và LUNA giảm mạnh, một mã thông báo đang tăng cao hơn. 

Nguồn: TradingView

MKR của MakerDAO đang tăng gần 14% trong 24h qua, nổi bật là một trong số ít các tài sản tiền điện tử ghi nhận lợi nhuận hai chữ số trong bối cảnh thị trường hỗn loạn. Sự gia tăng của tài sản DeFi xuất hiện khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, stablecoin UST, đang phải vật lộn để duy trì tỷ giá đồng đô la của mình. UST đã hai lần giảm xuống mức thấp 0,66 đô la vào thứ Hai và đêm qua khiến Luna Foundation Guard phải tiến hành kế hoạch khẩn cấp để triển khai 1,5 tỷ đô la cho các nhà tạo lập thị trường nhằm bảo vệ chốt của stablecoin. Mặc dù nó đã được phục hồi một chút trong vài giờ qua, nhưng nó vẫn chưa trở lại mức 1 đô la vào thời điểm viết bài. 

Maker là một giao thức DeFi dựa trên Ethereum cho phép người dùng tạo ra một loại stablecoin phi tập trung được gọi là DAI. Người dùng có thể khóa một loạt tài sản dễ biến động như Bitcoin, Ethereum hoặc các vị trí thanh khoản trên các giao thức khác như Curve để đúc DAI. Tất cả các khoản vay của DAI phải được thế chấp quá mức, với tỷ lệ thay đổi tùy thuộc vào tài sản ký gửi. 

Maker được coi là một trong những dự án mạnh mẽ nhất của DeFi vì nó cho phép người dùng mở khóa khả năng thanh khoản trong khi duy trì khả năng tiếp xúc với các tài sản hỗ trợ cho khoản vay DAI. Nếu các vị trí giảm xuống dưới ngưỡng thế chấp, Maker sẽ thanh lý các vị trí. Bởi vì tất cả DAI đang lưu hành đều được thế chấp quá mức, DAI vẫn duy trì tỷ giá đồng đô la của mình ngay cả trong thời kỳ biến động mạnh. 

Trong năm qua, DAI đã dần mất thị phần vào tay stablecoin UST của Terra. Thay vì đạt được giá trị bằng đồng đô la của mình bằng cách thế chấp các tài sản khác, UST theo thuật toán duy trì chốt dựa vào các lực lượng thị trường. Một trong những đề xuất giá trị cốt lõi của UST là ứng dụng DeFi lớn nhất của Terra, Anchor Protocol, trả cho chủ sở hữu UST tỷ lệ lợi tức khoảng 18% APY để cho người dùng khác vay stablecoin của họ. Terraform Labs, công ty đứng sau Terra và UST, trợ cấp một phần cho tỷ lệ lợi tức Anchor, đã làm dấy lên lo ngại về mức độ tập trung của hệ sinh thái Terra trong quá khứ. Tuy nhiên, lợi suất sinh lợi của Anchor đã khiến nhu cầu UST tăng vọt trong những tháng gần đây, dẫn đến lượng UST lưu hành vượt qua DAI vào cuối năm 2021. 

Sự cạnh tranh giữa DAI và UST rất khốc liệt. Trước khi UST sụp đổ, CEO Terraform Labs Do Kwon đã chế nhạo DAI trong quá trình UST tăng tốc nhanh chóng. “Chính tay tôi sẽ bóp chết DAI”, anh tuyên bố vào ngày 23 tháng 3. Bây giờ, sau sự cố gần đây của UST, có vẻ như DAI và Maker đang hưởng lợi từ chính UST. 

Thật khó để xác định UST có thể lấy lại chốt $1 hay không. Ngay cả khi nó cuối cùng xảy ra, lợi suất của Anchor có thể không đủ để bù đắp rủi ro của một sự kiện mất chốt khác trong tương lai. Sự tăng giá của Maker có thể cho thấy rằng đối với một số nhà đầu tư, sự an toàn của DAI tốt hơn là nắm giữ UST. 

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Xem thêm:  Giai đoạn trì trệ của Bitcoin là điều may mắn cho altseason với sự dẫn đầu của ETH

Theo Cryptobriefing