Lý do rollup layer 2 của Ethereum Arbitrum gặp sự cố ngừng hoạt động hôm qua

Arbitrum đã gặp sự cố ngừng hoạt động vào ngày 14 tháng 9 khi bộ trình tự Sequencer của mạng mất kết nối trong khoảng 45 phút, Offchain Labs tiết lộ trong một báo cáo chính thức trên Medium.

Rollup Layer 2 non trẻ này thuộc về nhóm các giải pháp mở rộng quy mô trên mạng Ethereum (ETH), cho phép các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn.

Sự cố ngừng hoạt động

“Arbitrum One vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Tuy nhiên, như đã lưu ý trong thông báo ra mắt của mình, chúng tôi muốn cảnh báo người dùng rằng sự cố ngừng hoạt động sẽ có thể tiếp tục trong những ngày đầu”, Offchain Labs cho biết trong một báo cáo ngừng hoạt động chính thức, đồng thời nhấn mạnh rằng các quỹ luôn an toàn.

Theo báo cáo, thời gian ngừng hoạt động được cho là do “một lỗi khiến Sequencer bị kẹt” sau khi một loạt giao dịch khổng lồ được gửi trong một khoảng thời gian ngắn.

“Vấn đề được xác định và một bản sửa lỗi đã được triển khai,” công ty trấn an và tiếp tục chỉ ra sự khác biệt giữa mất kết nối Sequencer và ngừng hoạt động mạng.

“Sequencer không bao giờ có khả năng đánh cắp tiền hoặc giả mạo giao dịch, bởi vì mọi giao dịch mà nó xử lý đều được ký kỹ thuật số bởi người dùng và các chữ ký được chuỗi Arbitrum kiểm tra,” theo báo cáo. Các nhà phát triển nhắc nhở rằng cầu nối Arbitrum vẫn luôn hoạt động trong thời gian ngừng hoạt động.

Trong thời gian ngừng hoạt động, việc gửi các giao dịch mới đã bị tạm dừng, mặc dù, như được giải thích trong báo cáo, người dùng vẫn có thể bỏ qua Sequencer và gửi giao dịch trực tiếp đến Ethereum để đẩy vào chuỗi Arbitrum.

Xem thêm:  Xu hướng on-chain chỉ ra rằng Ethereum 2.0 sẽ cực kỳ phi tập trung

Ethereum tránh được một kiếp nạn

Arbitrum không phải là mạng duy nhất gặp phải sự cố ngừng hoạt động ngày hôm qua.

Một nền tảng blockchain khác, Solana (SOL), cũng đã ngừng xử lý các giao dịch do mạng lưới không ổn định liên tục, như BlogDeFi đã đưa tin.

Trong khi đó, bản thân blockchain Ethereum đã tránh được một cuộc tấn công độc hại.

“Ai đó đã cố gắng tấn công Ethereum ngày hôm nay – nhưng đã thất bại – bằng cách xuất bản một khối dài (~ 550) có chứa pow không hợp lệ,” theo Marius Van Der Wijden, một nhà phát triển trên Ethereum, người đã gắn cờ vụ việc trên Twitter ngày hôm qua.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ các node Nethermind chuyển sang sidechain không hợp lệ nhưng bị chuỗi tốt vượt qua khá nhanh về cả độ dài và độ khó.

“Một minh chứng tuyệt vời khác về cách đa dạng máy khách làm cho Ethereum trở nên mạnh hơn”, nhà phát triển nhận xét, đồng thời trấn an rằng tất cả các node bị ảnh hưởng đã quay trở lại chuỗi tốt.

 

Theo Cryptoslate