Lý do Bitcoin ETF là yếu tố thay đổi cuộc chơi

Các nhà phân tích vẫn giữ quan điểm tăng giá trong dài hạn của Bitcoin, nhưng họ cũng đồng ý rằng Bitcoin ETF mới ra mắt là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Theo thông lệ, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH), Bitcoin sẽ giảm nhiệt một chút do chốt lời, hợp nhất và sự không chắc chắn từ các trader thận trọng về việc mở các vị thế mới ở mức cao kỷ lục. Đây dường như chính xác là những gì đang xảy ra trong tuần này, khi giá Bitcoin phải vật lộn để giữ 60.000 đô la làm hỗ trợ.

Đây là lý do tại sao các nhà phân tích cho rằng Bitcoin ETF có thể thay đổi hoàn toàn cấu trúc của thị trường

Biểu đồ 4 giờ BTC / USDTNguồn: TradingView

Nói chung, hầu hết các nhà phân tích vẫn giữ quan điểm về quỹ đạo tăng giá của Bitcoin trong vĩ mô, đến mức các nhà phân tích đình đám như PlanB, Willy Woo và những người khác tuyên bố rằng chặng 2 của thị trường bò đã được xác nhận khi chạm mức 67.000 đô la vào tuần trước.

Dưới đây là những gì các nhà phân tích nói về điểm dừng tiếp theo cho Bitcoin, cùng với một số thông tin chi tiết về các động lực thị trường lớn hơn hiện đang diễn ra.

Bitcoin ETF đã “thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường”

Toàn bộ sự cường điệu xung quanh giá Bitcoin trong vài tuần qua có thể đều bắt nguồn từ việc ra mắt Bitcoin ETF. Trong nhiều năm, các nhà phân tích vẫn tin rằng sự chấp thuận một ETF sẽ cho phép các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận thị trường theo cách mới và chính thức củng cố vị thế “chủ đạo” của Bitcoin.

Giờ đây, hai quỹ Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai đã ra mắt, nhiều công ty đã gấp rút đề xuất các ETF mới, bao gồm hồ sơ ETF có đòn bẩy từ Valkyrie và Bitcoin ETF đảo ngược từ Direxion, cho phép các nhà đầu cơ Short Bitcoin.

Theo Ben Lilly, nhà phân tích thị trường và đồng sáng lập Jarvis Labs, sự xuất hiện của các quyền chọn ETF này đã “thay đổi hoàn toàn cấu trúc của thị trường”, vì hiện nay có ba công cụ phái sinh trong thị trường tiền điện tử – hợp đồng tương lai CME, ETF dựa trên hợp đồng tương lai và các quyền chọn trên Bitcoin Strategy ETF của ProShares (BITO)”.

“Điều này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên thị trường như đã tồn tại với CME. Sự chênh lệch này sẽ giảm xuống theo thời gian khi có nhiều bàn phân bổ vốn cho các chiến lược Bitcoin. Và trên thực tế, sự biến động chắc chắn sẽ giảm dần vì bất kỳ sự biến động nào cũng sẽ thấy nhiều vốn được phân bổ hơn như một phần của các chiến lược khác nhau”.

Theo Lilly, việc ra mắt Bitcoin ETF cho thấy nhiều vốn hơn sẽ được đổ vào thông qua nhiều hình thức tiếp xúc với Bitcoin. Ông cũng lưu ý rằng quá trình này cần có thời gian và chênh lệch giá có thể tồn tại cho đến khi tìm thấy điểm cân bằng mới này.

Các nhà phân tích mong đợi một cuộc chiến dữ dội giữa phe bò và phe gấu

Một vấn đề không nhận được nhiều sự quan tâm trong bối cảnh triển khai Bitcoin ETF là phương pháp mà các sản phẩm này xác định giá cho BTC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trên thị trường giao ngay, cũng như mức chênh lệch.

Xem thêm:  FOMO hay các nguyên tắc cơ bản? Đây là lý do tại sao Orion Protocol (ORN) tăng 730%

Theo David Lifchitz, đối tác quản lý và giám đốc đầu tư tại ExoAlpha, phí bảo hiểm và giảm giá so với giá trị thực áp dụng cho các sản phẩm này có thể sẽ dẫn đến chênh lệch lớn hơn giữa từng Bitcoin ETF riêng biệt và giá trên thị trường giao ngay cơ bản, bởi vì các hợp đồng khác này cũng có phí bảo hiểm/ chiết khấu, với xu hướng càng rộng thì thời hạn hợp đồng càng xa.

“Thêm vào đó là chi phí liên tục tung ra các hợp đồng tương lai từ tháng này sang tháng khác, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của ETF so với thị trường giao ngay theo thời gia. Tuy nhiên, giá trị trên thị trường giao ngay của Bitcoin chỉ đơn giản là tương quan với nó!”

Lifchitz đã chỉ ra Bitcoin bị từ chối ở mức 63.000 đô la và lưu ý rằng “cuộc chiến giữa phe bò và phe gấu đang rất căng thẳng ở đây”.

“Những nỗ lực trước đây của phe gấu để hạ Bitcoin khá ôn hòa, chỉ đẩy giá xuống 58.000 đô la trước khi phe bò kiểm soát trở lại… vì vậy hãy giữ các mục tiêu giảm giá tiềm năng khoảng 58.000 đô la và 53.000 đô la trong ngắn hạn, đồng thời biến mức kháng cự 63.000 đô la thành hỗ trợ cho chặng tiếp theo”.

Mong đợi một đợt pullback về mức 50.000 đô la

Nhà phân tích thị trường độc lập Ryan Cantering Clark bày tỏ quan điểm tương tự, nêu rõ lý do tại sao anh bán hết Bitcoin vào lúc này.

“Thị trường hiện khá nặng nề. Tất cả các hoạt động đều diễn ra trong các dự án nhỏ hơn và việc BTC và ETH thất bại ở ATH giống như đưa chim hoàng yến đi do thám mỏ than. Thị trường này có xu hướng bị điều khiển bởi Fomo và giá giảm xuống dưới trọng lượng của chính nó thay vì phạm vi cao hơn. Hiện đã thoát hết BTC”.

Trong một tweet tiếp theo, Clark đã đánh dấu các khu vực hỗ trợ thấp hơn để theo dõi và điểm nhập tốt có thể tự xuất hiện.

“Nếu không giữ được 58.000 đô la, chúng ta có thể sẽ xem xét lại mức 50.000 đô la. Vì vậy, tôi có thể sẽ tái nhập ở đó, hoặc ở mức cao hơn. Nếu đòn bẩy có thể được loại bỏ khỏi hệ thống mà không có các điều kiện trên, thật tuyệt. Hiện tại đó là mối quan tâm chính của tôi”.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện là 2.494 tỷ đô la và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 44,5%.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph