Lý do bản nâng cấp Altair của Ethereum hoạt động suôn sẻ

Blockchain Ethereum đã trải qua lần nâng cấp thứ ba trong bảy tháng. Và không giống như hai lần nâng cấp trước, mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ tính đến thời điểm này.

Nâng cấp Altair khá thành công

Altair là bản nâng cấp đầu tiên (và có lẽ cuối cùng) của Beacon Chain trước khi Ethereum chuyển tiếp đến mạng lưới Proof-of-Stake hoàn chỉnh. Theo Pooja Ranjan, trưởng nhóm quản lý dự án phi tập trung Ethereum Cat Herders, Altair đã được triển khai với hơn 95% trình xác thực tham gia vào thời điểm nâng cấp. Nói cách khác, mọi người đều dành thời gian cập nhật máy tính để chạy phần mềm mới nhất, kết nối chúng với mạng lưới Ethereum.

Vào tháng 8, ba tuần sau khi hard fork London diễn ra, đã tạo ra áp lực giảm phát đối với mạng lưới thông qua đề xuất EIP-1559, khiến blockchain tạm thời chia tách thành hai chuỗi xử lý đồng thời các giao dịch. Và nguyên nhân đến từ một phiên bản cũ của phần mềm máy khách (software client) Geth. Dù lỗi được tiết lộ vào ngày 18 tháng 8, gần hai tuần sau khi nâng cấp, hầu hết mọi người đang chạy phần mềm Geth đã bỏ qua việc cập nhật kịp thời các node, dẫn đến việc phân tách chuỗi một tuần sau đó.

Đôi khi, vấn đề không phải là phần mềm cũ mà do lỗi trong bộ code mới. Vào tháng 4, vài giờ sau hard fork Berlin, các node sử dụng phần mềm máy khách Open Ethereum đã ngừng đồng bộ hóa sau khi không tương thích với phần mềm máy khách khác. Do đó, bất kỳ ai chạy phần mềm đó để truy cập vào blockchain đều phải đợi bản sửa lỗi.

Xem thêm:  Bitcoin Gold (BTG) và Bitcoin Diamond (BCD) tăng 20% mỗi loại một cách bí ẩn

Một lý do giải thích cho tính tương thích khá cao đối với Altair là các trình xác thực Ethereum đang trong tình trạng bấp bênh. Một khía cạnh chính của nâng cấp Altair là tăng hình phạt cho các node không hoạt động hoặc luôn ở trong trạng thái ngoại tuyến. Các nhà phân phối, những người phải khóa ít nhất 32 ETH đối với mạng lưới Proof-of-Stake, phải liên tục trực tuyến nếu không sẽ bị cắt phần thưởng.

Jeff Coleman, một nhà nghiên cứu Ethereum, đã tweet rằng những trình xác thực chưa cập nhật node của họ sẽ dần thấy số dư ETH bị giảm. Và đó là lí do vì sao Altair hoạt động khá suôn sẻ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Decrypt