Lượng Bitcoin trên CEX chạm mức thấp nhất kể từ năm 2018 – Liệu đây có phải dấu hiệu tăng giá?

Số lượng Bitcoin (BTC) được nắm giữ trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, theo thông tin từ Glassnode.

Người dùng dường như đang rút tài sản từ các sàn giao dịch do lo ngại về sự lây lan sau các vấn đề gần đây với Celsius và Babel Finance. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng của BTC trên các sàn giao dịch vào ngày 13 tháng 6 khi Celsius thông báo sẽ tạm ngừng rút tiền.

Số Bitcoin được nắm giữ sàn giao dịch CEX ở mức thấp nhất kể từ năm 2018

Nguồn: Glassnode

Tại sao Bitcoin lại được rút khỏi sàn giao dịch?

Lượng BTC trên các sàn giao dịch đã vượt mốc 2,4 triệu vào năm 2018 và chưa bao giờ giảm xuống dưới mốc này cho đến tháng 6 này. Nó đạt đỉnh vào tháng 5 năm 2020 ở mức 3,1 triệu BTC và đã nằm trong xu hướng giảm kể từ đó.

Trong lịch sử, các nhà đầu tư đã coi hành động rút tiền điện tử khỏi sàn giao dịch như một chỉ báo tăng giá. Khi số dư của một tài sản trên các sàn giao dịch giảm, thì tính thanh khoản và khả năng giao dịch của nó cũng giảm theo. Nhiều người tin rằng khi dòng tiền chảy ra (outflow) tăng là do các nhà đầu tư chuyển tiền vào ví lạnh để hodl dài hạn.

Trước những lo ngại xung quanh một số sàn giao dịch nhất định, YouTuber tiền điện tử từ Coinbureau gần đây đã khẳng định:

“Bây giờ quan trọng hơn bao giờ hết là nhấn mạnh tầm quan trọng của *quyền tự quản*.

Bạn không thể *xác minh* thanh khoản hiện tại của tất cả những nền cho vay CeFi này. Việc nắm giữ tiền với họ dựa vào sự tin tưởng. Nhưng, tiền điện tử là *không cần lòng tin – trustless*. Bạn không cần sự đảm bảo, bạn chỉ cần giữ những đồng coin của riêng mình”.

Brad Mills, người dẫn chương trình MIM Podcast, gần đây đã nhắc nhở những người theo dõi về thảm họa Mt. Gox,

Xem thêm:  Thợ đào bitcoin đối mặt với tình trạng thiếu máy đào trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt

“Tôi đã học được “Không có key không phải coin của bạn” và “Đừng tin tưởng, hãy xác minh” trong vụ sập MtGox. Tôi vẫn ở đây. Vẫn còn sớm, thị trường gấu này đang được thiết lập lại”.

Các nhà đầu tư Celsius vẫn không thể truy cập vào tiền của họ trong vòng hai tuần sau khi việc rút tiền bị tạm dừng. Giữ Bitcoin trong ví mang lại cho nhà đầu tư quyền tự chủ hoàn toàn, trong khi gửi tiền điện tử lên sàn giao dịch tương tự như gửi nó vào ngân hàng nhưng không có sự bảo vệ cứu trợ của chính phủ.

Dưới 2,4 triệu BTC trên các sàn giao dịch và hơn 30 triệu nhà đầu tư hoạt động trên Binance, sự khan hiếm tài sản đang tăng lên. Nếu nhu cầu Bitcoin tiếp tục tăng trong khi số dư trên các sàn giao dịch giảm, nó có thể thiết lập một động thái tăng giá mạnh mẽ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate