LUNA giảm 20% trong ngày khi cá voi dump $285 triệu trong UST của Terra – Rủi ro bán tháo đang ở phía trước?

Terra (LUNA) giảm mạnh sau khi chứng kiến một cuộc tấn công FUD vào stablecoin TerraUSD (UST) của nó.

Giá LUNA chạm mức 61 đô la khi mất 20% giá trị trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 8 tháng 5, mức tồi tệ nhất trong ba tháng, sau khi một con cá voi bán phá giá hàng loạt UST trị giá 285 triệu đô la trên Curve và Binance. Kết quả của đợt bán tháo này, UST đã mất chốt với đồng đô la Mỹ, giảm xuống mức thấp nhất là 0,98 đô la trong thời gian ngắn.

LUNA giảm 20% trong một ngày khi cá voi bán phá giá stablecoin UST của Terra

Biểu đồ giá hàng ngày của USTNguồn: TradingView

Nguồn cung LUNA trở nên dư thừa

LUNA đóng vai trò là tài sản thế chấp để duy trì tỷ giá đô la của UST, theo chính sách tiền tệ co giãn của Terra. Do đó, khi giá trị của UST trên 1 đô la, giao thức Terra khuyến khích người dùng đốt LUNA và đúc UST. Ngược lại, khi giá UST giảm xuống dưới 1 đô la, giao thức sẽ thưởng cho người dùng vì đã đốt UST và tạo ra LUNA.

Do đó, trong thời gian nguồn cung UST giảm, định giá của LUNA sẽ giảm xuống. Tương tự, khi nguồn cung của UST mở rộng, định giá của LUNA tăng lên, Will Comyns, nhà nghiên cứu tại Messari lưu ý.

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng giảm của nguồn cung UST đang diễn ra mỗi ngày, trùng với sự gia tăng tương đối của nguồn cung LUNA. Vào ngày 8 tháng 5, thị trường UST đã trải qua quá trình thu hẹp lần đầu tiên trong hai tháng, giảm 28,1 triệu xuống dưới 0. Đồng thời, nguồn cung của LUNA tăng hơn 436,75 triệu so với mức 0.

LUNA giảm 20% trong một ngày khi cá voi bán phá giá stablecoin UST của Terra

Sự thay đổi hàng ngày trong nguồn cung LUNA và USTNguồn: SmartStake.io

Nguồn cung hàng ngày quá mức so với nhu cầu thị trường giảm hoặc ổn định có thể đã đẩy giá LUNA xuống thấp hơn.

Xem thêm:  DOT, ATOM, XTZ rất có thể sẽ tiếp bước SOL phá vỡ mức cao tháng 5

Rủi ro bán tháo đang ở phía trước?

LUNA liên tục giảm đã thúc đẩy việc retest lại mức hợp lưu hỗ trợ bao gồm đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (đường EMA 50 ngày; sóng màu đỏ) gần 56 đô la và đường xu hướng dốc lên trong nhiều tháng.

Điều thú vị là, đường xu hướng tăng dần tạo thành một mô hình nêm tăng kết hợp với một đường xu hướng tăng khác ở trên. Nêm tăng là thiết lập đảo chiều giảm, do đó, sự xuất hiện của chúng trên biểu đồ hàng tuần của LUNA cho thấy khả năng tiếp tục giảm giá.

LUNA giảm 20% trong một ngày khi cá voi bán phá giá stablecoin UST của Terra

Biểu đồ giá hàng tuần LUNA / USD có thiết lập ‘nêm tăng’Nguồn: TradingView

Theo quy tắc của phân tích kỹ thuật, việc phá vỡ nêm tăng đẩy giá xuống thấp hơn bằng khoảng cách tối đa giữa đường xu hướng trên và dưới của cấu trúc.

Do đó, nếu LUNA phá vỡ dưới nêm từ sự hợp lưu của các mức hỗ trợ hiện tại, kèm theo sự gia tăng về khối lượng, giá có nguy cơ giảm xuống khoảng 22,5 đô la, thấp hơn 60% so với mức hiện tại.

Ngược lại, sự phục hồi từ vùng hợp lưu hỗ trợ sẽ khiến LUNA được định vị để tăng lên trên đường xu hướng trên của nêm, trên 130 đô la – mức cao kỷ lục mới.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph