Luna Foundation Guard sắp mua lượng lớn Bitcoin sau khi huy động 1 tỷ đô la từ đợt bán LUNA OTC

Luna Foundation Guard (LFG) đã huy động được 1 tỷ đô la thông qua đợt bán LUNA OTC, token gốc của blockchain Terra.

Đợt huy động vốn, một trong những đợt lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử, được dẫn đầu bởi Jump Crypto và Three Arrows Capital, với Republic Capital, GSR, Tribe Capital, DeFiance Capital và các nhà đầu tư giấu tên khác tham gia.

LFG – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore – được thành lập vào tháng 1 để giúp phát triển hệ sinh thái Terra.

Số tiền 1 tỷ đô la thu được sẽ hướng tới việc thiết lập dự trữ ngoại hối bằng Bitcoin cho UST – stablecoin lớn nhất của Terra.

UST là một loại stablecoin thuật toán đã trở nên phổ biến trong hệ sinh thái DeFi. Được gắn với giá của đô la Mỹ, nó hiện tự hào có vốn hóa thị trường hơn 12 tỷ đô la, đánh dấu mức tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 11 năm ngoái, theo The Block Research.

LFG nói rằng khoản dự trữ sẽ hoạt động hiệu quả như một “van giảm áp” cho việc mua lại UST; được thiết kế để đảm bảo rằng giá của stablecoin luôn được cố định với giá USD trong các đợt bán tháo mạnh trên thị trường tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của quỹ dự trữ

Không giống như các loại tiền ổn định lâu đời hơn, chẳng hạn như các loại tiền được phát hành bởi Tether và Circle, các lựa chọn thay thế thuật toán không sử dụng tài sản thế chấp để duy trì giá của chúng.

Thay vào đó, các stablecoin như UST giữ tỷ giá bằng cách dựa vào sự khuyến khích từ thị trường. Theo trang web của Terra:

“Khi nhu cầu về Terra cao và nguồn cung hạn chế, giá Terra sẽ tăng lên. Khi nhu cầu mua Terra thấp và nguồn cung quá lớn, giá Terra sẽ giảm xuống. Giao thức đảm bảo cung và cầu Terra luôn cân bằng, dẫn đến giá cả ổn định”.

Người dùng có thể khai thác các stablecoin mới dựa trên Terra – trong đó UST là lớn nhất – bằng cách đốt LUNA và tương tự, họ có thể đốt UST để đúc LUNA. Chúng được khuyến khích đốt và đúc theo cách đảm bảo 1 đô la LUNA luôn có thể được giao dịch đổi lấy 1 UST và ngược lại.

Xem thêm:  Web 3.0: Một kỷ nguyên Internet mới cho nhân loại

Tuy nhiên, quỹ dự trữ được thiết lập nhập cuộc nếu tình trạng bán tháo trên thị trường tiền điện tử làm xói mòn những động lực đó.

“Các tài sản dự trữ có thể được sử dụng trong những trường hợp mà các đợt bán tháo kéo dài trên thị trường ngăn cản người mua khôi phục sự ngang giá của UST và làm xấu đi các ưu đãi chênh lệch giá trên thị trường mở của giao thức Terra”.

Dự trữ ban đầu sẽ được tính bằng Bitcoin, mà LFG tin rằng ít liên quan đến hệ sinh thái Terra. Họ cũng có kế hoạch tích trữ khoản dự trữ với các tài sản không tương quan khác theo thời gian, mặc dù vẫn chưa rõ tài sản nào sẽ được sử dụng.

Tiền đề cơ bản là điều này sẽ đảm bảo các ưu đãi về chênh lệch giá của Terra vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả khi nhu cầu về UST giảm mạnh.

Kanav Kariya, chủ tịch của Jump Crypto, nói rằng cơ chế dự trữ “tương tự như cách nhiều ngân hàng trung ương duy trì dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ các khoản nợ tiền tệ và bảo vệ trước các điều kiện thị trường năng động.”

LUNA được mua bởi Jump Crypto và các nhà đầu tư khác trong đợt bán trị giá 1 tỷ đô la sẽ bị khóa lại trong thời gian 4 năm, theo thông báo của LFG.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo The Block