Lùm xùm Tornado Cash nêu bật các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử

Tình hình có vẻ không quá thuận lợi đối với không gian tiền điện tử trong những tháng gần đây, vì thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng với hàng loạt tin tức tiêu cực liên tiếp ập đến. Vào ngày 8/8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp trừng phạt pháp lý đối với dịch vụ trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash.

Theo cơ quan quản lý, kể từ khi ra đời vào năm 2019, nền tảng được sử dụng cho một loạt các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp ước tính trị giá lên đến 7 tỷ đô la. Trong tổng số tiền này, Lazarus Group (nhóm hack được Triều Tiên tài trợ) kiểm soát 455 triệu đô la. Ngoài ra, Tornado Cash cũng tiếp tay cho bọn tội phạm rửa hơn 96 triệu đô la tiền bất chính có được từ vụ hack Harmony Bridge vào tháng 6 và 7,8 triệu đô la từ vụ trộm Nomad đầu tháng này như BlogDeFi đã đưa tin.

Hệ quả từ những hành động của chính quyền Hoa Kỳ là giá các coin riêng tư (private coin) trên thị trường lao dốc thảm khốc. Hơn nữa, một thành viên của team xác nhận Tornado Cash DAO đã ngừng hoạt động “để giữ an toàn cho các thành viên và tránh các vấn đề pháp lý” vì tình hình rất “nguy hiểm cho tất cả các nhà phát triển”, ngay cả những người bên ngoài hệ sinh thái Tornado Cash.

Tuy nhiên, trước hết cần phải hiểu chính xác dịch vụ trộn tiền điện tử là gì? Nói một cách đơn giản, dịch vụ này giúp xáo trộn các quỹ tiền điện tử có thể nhận dạng hoặc bất chính để xóa dấu vết liên kết với tài sản, do đó không ai có thể truy vết nguồn gốc của token.

Cha đẻ Tornado Cash bị bắt làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt

Vào ngày 12/8, người tạo ra Tornado Cash là Alexey Pertsev đã bị chính quyền Hà Lan bắt giữ. Theo thông cáo báo chí do cơ quan quản lý tội phạm tài chính của Hà Lan – Cơ quan Điều tra và Thông tin Tài khóa Hà Lan – đưa ra, Pertsev bị bắt giữ do có liên quan đến việc “che giấu các luồng tài chính phạm tội và tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền”.

Mặc dù có khả năng kẻ xấu đã sử dụng Tornado Cash để che giấu tiền thu được từ hành vi phạm tội, nhưng dịch vụ cũng tạo điều kiện cho một loạt các hoạt động hợp pháp. Cảnh sát Hà Lan đến nay chưa làm rõ Pertsev đã vi phạm chính xác những quy định nào, trong khi hàng loạt phương tiện truyền thông suy đoán và đưa ra những lời giải thích khác nhau về lý do tại sao anh ta bị bắt. Như vậy, cha đẻ Tornado bị bắt giữ trong khi vẫn chưa bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Sau khi Pertsev bị bắt, lượng lớn người biểu tình đã tập trung tại Dam Square của Amsterdam vào ngày 20/8 để bày tỏ sự bất bình với cách xử lý vấn đề của cơ quan chức năng. Tuy những người biểu tình này không trực tiếp bình luận về các vấn đề pháp lý xoay quanh vụ bắt giữ, nhưng họ khẳng định vụ việc liên quan đến Pertsev cảnh báo một tương lai đen tối cho hệ sinh thái Web3 đang phát triển nhanh chóng. Không chỉ vậy, họ còn tin rằng sự kiện có thể gây ra “hiệu ứng ớn lạnh”, làm nản lòng hệ sinh thái blockchain hiện có của Hà Lan.

Tornado-Cash

Mark Smargon, CEO của mạng thanh toán phi tập trung Fuse, cho biết mặc dù anh rất thất vọng khi thấy nhà phát triển bị bắt chỉ đơn giản vì viết một đoạn code, nhưng để tránh những trường hợp như vậy trong tương lai, các tổ chức tài chính tiền điện tử – đặc biệt là những người cho rằng thị trường chính thống sẽ sớm chấp nhận nên sẵn sàng gặp gỡ các nhà quản lý để hạn chế vấn đề bảo mật hiện hữu trong khi đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, Abraham Piha, CEO và đồng sáng lập của công ty Tomi tập trung vào Web3, phê phán các lệnh trừng phạt của chính phủ như thế này rất đáng sợ nếu chúng ta bắt đầu nhìn nhận một cách khách quan:

“Tornado tồn tại bởi vì hầu hết các blockchain không đủ quyền riêng tư. Nếu các bản cập nhật liên tiếp của Ethereum hoặc Bitcoin bao gồm tích hợp giao thức như Mimblewimble, bước tiếp theo có phải là chặn những công nghệ này không? Hành động như vậy chỉ là một lý do khác để thúc đẩy phát triển Web3 – một trang web miễn phí, do người dùng kiểm soát chứ không phải các chính phủ cầm quyền độc đoán”.

Người phát ngôn về chính sách tiền điện tử của nhóm Think Tank Coin Center lưu ý rằng họ đang xem xét đưa vấn đề ra Tòa án vì lập luận cốt lõi cấm nền tảng hoạt động là không có cơ sở. Không chỉ vậy, thực thể độc lập cho là các hành động của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể đã vượt quá thẩm quyền theo luật định.

Quyết định buộc đóng cửa Tornado là vi hiến?

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Jesse Powell của sàn giao dịch Kraken lập luận quyết định đóng cửa Tornado Cash của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể là “vi hiến” vì mọi người có quyền riêng tư. Do đó, sẽ rất thú vị để xem liệu các khẳng định của cơ quan quản lý có cơ sở phù hợp trước Tòa án và pháp luật hay không. Anh nói thêm rằng việc xóa kho lưu trữ code gốc của Tornado sau đó là một “bước đi hoàn toàn không cần thiết”.

Xem thêm:  Giá LTC có thể nhảy vọt 27% khi hình thành thiết lập tăng giá

Sau các lệnh trừng phạt, nhà phát hành stablecoin USDC, Circle đã quyết định chặn tất cả các địa chỉ Tornado Cash. Circle cho biết họ đóng băng tiền để tuân thủ luật trừng phạt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại công ty can thiệp quá sâu sẽ làm tha hóa bản chất riêng tư và phi tập trung của tiền điện tử.

Phản ứng với động thái này, Powell bình luận:

“Có vẻ hơi đáng sợ khi một loại tiền kỹ thuật số bị kiểm soát quá nhiều và tuân theo hành động vi hiến của chính phủ”.

Theo đồng sáng lập và nhà phát triển cốt lõi Kenny Li của Manta Network – một giao thức bảo vệ quyền riêng tư, quyết định của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về việc xử phạt Tornado Cash là đi quá xa và cực đoan mặc dù trước đây một số địa chỉ ví cá nhân nhất định đã phải tuân theo cách giải quyết như nhau. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, có ít nhất một trường hợp rõ ràng là gian lận, hack hoặc âm mưu Ponzi:

“Trong trường hợp này, các địa chỉ hợp đồng thông minh đang bị đưa vào danh sách đen. Hợp đồng thông minh không phải là con người. Không chỉ vậy, mọi người quên rằng Tornado Cash là một giao thức, không phải là con người hay một thực thể, có nghĩa là nó sẽ tiếp tục vận hành bất chấp các lệnh trừng phạt. Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận quyền riêng tư và ẩn danh không giống nhau. Web3 chỉ liên quan đến riêng tư”.

Về chủ đề mọi người chuyển USDC sang các stablecoin khác sau quyết định chặn địa chỉ ví Tornado Cash của Circle, Li lưu ý, thật không may, ngày càng nhiều nền tảng đưa địa chỉ ví thông qua Tornado Cash vào danh sách đen.

Theo anh, động thái này là do Circle được xem như một nền tảng tuân thủ quy định, do đó buộc phải chấp hành mọi biện pháp trừng phạt do cơ quan chính phủ có thẩm quyền ban hành.

Cuối cùng, theo anh, các hành động của Circle trong việc ngăn chặn di chuyển hàng triệu đô la USDC có thể cản trở sự đổi mới trong không gian. Li kết luận:

“Không ai muốn tiền của họ bị chặn, đặc biệt là đối với các hoạt động mà họ không liên quan. Không có gì chắc chắn ngày mai Tether sẽ không chặn các địa chỉ dính líu đến Tornado Cash. Hành động này từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể sẽ gây ra hiệu ứng domino, mà hầu hết trong số đó vẫn chưa được cảm nhận”.

Vi phạm nhân quyền?

Một khía cạnh khác từ vụ việc bắt giữ Pertsev thu hút đông đảo sự chú ý của công chúng là người thân của anh ta bị từ chối thăm gặp dưới bất kỳ hình thức nào kể từ khi bị bắt, bao gồm cả vợ là Ksenia Malik.

Trong bức thư gần đây, Malik nói:

“Anh ấy bị giam trong tù như thể là một tên tội phạm nguy hiểm”, mặc dù chỉ đơn giản “viết đoạn code nguồn mở”.

Do các nhà chức trách Hà Lan tiếp tục cấm mọi liên lạc với bên ngoài – thậm chí chỉ một “cuộc điện thoại ngắn“, một số cuộc biểu tình đang được tổ chức để hỗ trợ anh. Nền tảng DeFi tổng hợp 1inch đã tweet vụ bắt giữ có khả năng thiết lập một tiền lệ nguy hiểm, có thể “giết chết toàn bộ phân khúc phần mềm nguồn mở” nếu các nhà phát triển tiếp tục phải chịu trách nhiệm cho mọi hành vi lạm dụng do phần mềm họ tạo ra.

Bất chấp tình cảm chân thành của cộng đồng phát triển nguồn mở, một báo cáo gần đây từ nền tảng bảo mật blockchain SlowMist cho thấy khoảng 74% tổng số tiền bị đánh cắp từ mạng Ethereum trong quý 1 và quý 2 năm nay được chuyển đến Tornado Cash. Các nhà nghiên cứu lưu ý:

“Nền tảng này là điểm đến ban đầu cho phần lớn số tiền có được từ những sự cố bảo mật. Cũng đã có báo cáo về việc rút tiền từ các sàn, nền tảng giao dịch và ví cá nhân để tài trợ cho những sự cố bảo mật”.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng bất chấp sự ủng hộ của công chúng dành cho Pertsev, không phải mọi thành viên trong cộng đồng tài chính toàn cầu đều phản đối vụ việc bắt giữ. Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà đầu tư mạo hiểm Kevin O’Leary tuyên bố các nền tảng như Tornado Cash – được quảng cáo là “công cụ bảo mật” – tạo ra một nền văn hóa có thể kiểm tra các quy định của liên bang Hoa KỲ.

Theo quan điểm của ông, Pertsev bị bắt giữ là cần thiết và “hy sinh anh ta” là điều tốt vì sẽ giúp tạo ra mức độ ổn định cao trong thị trường về lâu dài.

Do đó, trong tương lai, sẽ rất thú vị khi theo dõi các cơ quan quản lý trên toàn cầu sẽ tiếp tục xử lý những vấn đề pháp lý như thế nào.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph