Lựa chọn lãnh đạo OCC của Biden theo tin đồn là một người hoài nghi Bitcoin

Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC) là một trong những cơ quan liên bang mờ nhạt nhất.

Nhưng văn phòng giám sát các ngân hàng lớn nhất của đất nước đã gây được sự chú ý mới trong những năm gần đây do các câu hỏi về cách tích hợp công ty fintech và tiền điện tử vào hệ thống ngân hàng. Hiện tại, đang có một cuộc đua thầm lặng cho chiếc ghế lãnh đạo của cơ quan này.

Cho đến một tuần trước, có vẻ như quan chức Kho bạc thời Obama Michael Barr là lựa chọn của chính quyền Biden để lãnh đạo OCC.

Động thái như vậy đã được ca ngợi bởi nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử vì căn cứ trên lý lịch của anh ấy (tư vấn cho công ty thanh toán tiền điện tử Ripple), họ tin rằng Barr sẽ tiếp tục các chính sách thân thiện với tiền điện tử của cựu lãnh đạo OCC Brian Brooks. Tuy nhiên, những người khác phàn nàn rằng Barr dường như quá nồng nhiệt với ngành công nghiệp fintech:

Người dùng Twitter David Dayen đã tweet:

“Rất nhiều người đồng ý rằng sự lựa chọn của  Michael Barr là lĩnh vực fintech nếu anh trở thành lãnh đạo OCC”.

Giờ đây, hy vọng về khả năng xác nhận Barr tan thành mây khói.

Trong tuần trước, Bloomberg báo cáo rằng Nhà Trắng của Biden đã “loại trừ hoàn toàn” việc chỉ định Barr. Trong khi đó, American Banker đề xuất việc bổ nhiệm Barr “chết trong trứng nước” do các đồng minh tiến bộ của Biden không đồng ý với việc Tổng thống không đưa một người của họ vào vị trí cao nhất trong Nội các. Ấn phẩm nói thêm, người được ủng hộ để lãnh đạo OCC là Mehrsa Baradaran, một “người ngoài cuộc” có học thức, đã tạo nên tên tuổi khi xuất bản sách và bài viết về bất công chủng tộc trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

OCC-mehrsa

Mehrsa Baradaran 

Việc bổ nhiệm Baradaran – phụ nữ da màu đầu tiên lãnh đạo OCC sẽ là một chiến thắng cho những người tiến bộ. Nhưng nó cũng có thể gây ra sự lo lắng và không chắc chắn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Theo một người trong cuộc ở Washington yêu cầu giấu tên, Baradaran sẽ là lựa chọn không làm hài lòng những người thuộc giới tiền điện tử, một phần vì cô ấy từng phát biểu hoài nghi về Bitcoin trong quá khứ.

Chẳng hạn, trong lời trình bày trước Quốc hội vào giữa năm 2019, Baradaran đã ví Bitcoin như hoa tulip, chứng khoán South Sea và các tài sản dễ bị bong bóng khác. Cô cũng quan sát thấy rằng nhiều yếu tố thúc đẩy Bitcoin trái ngược với quy định về mặt triết học, trích dẫn một bài báo học thuật mô tả tính chính trị của Bitcoin là “chủ nghĩa cực đoan cánh hữu”.

“Mặc dù tôi chia sẻ nhiều mối quan tâm của ngành công nghiệp tiền điện tử liên quan đến thất bại của ngành ngân hàng, nhưng tôi không tin tiền điện tử là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về bao gồm tài chính và công bằng trong ngân hàng”, Baradaran phát biểu trước Ủy ban Thượng viện về ngân hàng, nhà ở và các vấn đề cộng đồng.

Xem thêm:  Phát hiện ra mối tương quan kỳ lạ giữa tỷ lệ thống trị của Bitcoin và đồng đô la

Baradaran đã không trả lời yêu cầu bình luận về những nhận xét đó, bao gồm cả quan điểm hiện tại có giống với quan điểm mà cô đã chia sẻ gần 2 năm trước hay không.

Hiệp hội Thương mại Fintech (Fintech Trade Association – FTA), một nhóm ngành mới được thành lập, từ chối bình luận cụ thể về tin đồn liên quan đến Baradaran, nhưng cho biết họ sẽ làm việc với OCC nhằm tìm ra sự cân bằng giữa bảo vệ người dùng và đổi mới.

“Với hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng hoặc không được hỗ trợ đầy đủ, chúng tôi mong muốn được hợp tác với ban lãnh đạo OCC để có cách tiếp cận chủ động và phát triển khuôn khổ gắn kết, hướng tới tương lai, đảm bảo bảo vệ người dùng, đồng thời thúc đẩy các đổi mới mà cuối cùng sẽ mang lại khả năng tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ an toàn, toàn diện, chi phí thấp và công bằng”, Milan Dalal, Cố vấn quan hệ chính phủ cấp cao cho FTA, cho biết.

Nếu Baradaran thực sự được chọn để lãnh đạo OCC, việc bổ nhiệm này sẽ không nhất thiết là xấu đối với tiền điện tử. Các ưu tiên đầu tiên của cô ấy có thể sẽ liên quan đến việc mở rộng quyền truy cập vào hệ thống tài chính và bảo vệ chống lại sự phân biệt chủng tộc có hệ thống trong các dịch vụ ngân hàng và cho vay. Những ưu tiên đó có thể khiến cô tập trung vào ngân hàng truyền thống hơn là lĩnh vực tiền điện tử.

Trong khi đó, các sáng kiến ​​nổi bật của OCC trong nhiệm kỳ Brooks bị một số nhà lập pháp chỉ trích là quá tập trung vào tiền điện tử – như phát hành các lá thư diễn giải dọn đường cho các ngân hàng sử dụng stablecoin trong hoạt động của họ. Dưới thời Brooks, OCC cũng đã cấp điều lệ ủy thác có điều kiện đầu tiên của loại hình này cho dịch vụ custody (lưu ký) tiền điện tử Anchorage. Mặc dù Baradaran có thể không chấp nhận các sáng kiến ​​tương tự, nhưng nguồn tin từ Washington dự đoán ít có khả năng cô sẽ hạn chế sáng kiến ​​của Brooks.

Nguồn tin cũng bày tỏ hy vọng chính quyền Biden sẽ chọn một người khác để lãnh đạo OCC, chẳng hạn nhà quản lý bang California Manny Alvarez – một cái tên cũng được nêu trong bài viết của American Banker.

Trong khi Politico đưa tin hôm thứ 2 tuần trước rằng chính quyền “sắp” chỉ định Baradaran, nhưng vẫn chưa rõ mốc thời gian bổ nhiệm chính xác, tức là có thể mất vài tuần trước khi có thông báo chính thức. Vai trò ở OCC ít được đề cao hơn so với những người đứng đầu cơ quan khác, nên thường ít nhận được sự ưu tiên hơn từ các Tổng thống.

Theo Decrypt