Lo ngại về tính minh bạch khi Quỹ giáo dục DeFi do Uniswap hậu thuẫn thanh lý $10 triệu UNI

Thông tin Quỹ giáo dục DeFi (DeFi Education Fund) do Uniswap hậu thuẫn đã thanh lý một nửa số tiền tài trợ gần như khiến cộng đồng Uniswap vô cùng bức xúc.

Lo ngại về tính minh bạch trong hệ thống quản trị của Uniswap

Vào ngày 12/07, cộng đồng uniswap đề xuất tài trợ 1 triệu UNI (tương đương $ 20 triệu) cho Quỹ giáo dục DeFi. Quỹ này nhằm hỗ trợ xử lý những tồn đọng pháp lý cho DeFi cũng như góp phần xây dựng nền tảng cho lĩnh vực mới này. Nhưng mới đây, trên Twitter đã xuất hiện thông tin một thành viên của quỹ DeFi Education Fund đã bán hết lượng token UNI mình nhận được.

Vào ngày 12 tháng 6, quỹ thông báo đã bán 500.000 UNI cho Genesis Trading với giá $ 10.2 triệu USDC thông qua OTC. Dù Uniswap đề xuất họ chỉ được thanh lý 1 triệu UNI sau bốn đến năm năm. Vào tháng 5, tổ chức sinh viên Harvard Law Blockchain and Fintech Initiative đã đề xuất ủng hộ việc thành lập quỹ và phân bổ 1 triệu UNI (trị giá $ 18 triệu) để hỗ trợ các sáng kiến ​​giáo dục và vận động hành lang chính sách cho lĩnh vực tài chính phi tập trung. Vào đầu tháng này, đề xuất đã được thông qua và UNI token đã được chuyển vào quỹ.

Nhưng gần đây, cộng đồng phát hiện thấy Larry Sukernik, thành viên chủ chốt của Quỹ giáo dục DeFi đã có động thái bán token UNI ngay trước khi $ 10 triệu được xử lý ở thị trường OTC. Igor Igamberdiev, chuyên viên nghiên cứu tại TheBlock, đã phát hiện thấy điều bất thường và thông báo trên Twitter:

Sau đó, Igamberdiev cho biết Larry đã thực hiện 4 giao dịch, cụ thể:

Ngay sau đó, Sukernik, nhân vật chính trong câu chuyện, đã lên tiếng giải thích:

“Câu chuyện không thể giải thích chỉ bằng những dữ liệu on-chain anh nhìn thấy. Đầu tiên, số UNI tôi bán là do đội ngũ chúng tôi nhận được vài tuần trước. Nhấn mạnh là chúng tôi nhận được và tôi phải bán ra USDC để gửi lại cho mọi người. Số UNI của Quỹ giáo dục DeFi cũng được bán trước thời điểm nói trên”.

Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại liên quan đến tính tập trung hóa quy trình quản trị của Uniswap. Đồng thời đặt ra câu hỏi về tính minh bạch và động cơ của quỹ là gì.

Nhà sáng lập DeFi Watch, Chris Blec, nhấn mạnh rằng Luật Harvard quy định rõ ràng rằng “Mục tiêu là bán dần 1 triệu UNI trong khoảng thời gian từ 4 – 5 năm, và không bán số lượng lớn cùng một lúc. Quỹ sau đó lại bán 50% trong số 1 triệu UNI mà không giải thích. Họ vẫn chưa giải thích lý do tại sao, mặc dù có hàng trăm người đã chất vấn họ ngày hôm nay”.

Xem thêm:  Nhà phân tích lo sợ đô la Mỹ quay lại sẽ cản trở đà tăng giá của Bitcoin

Vào ngày 13 tháng 7, Blec đã đăng một chủ đề thảo luận về tính minh bạch liên quan đến quỹ giáo dục này. Ông bày tỏ lo ngại về quy trình bỏ phiếu xung quanh đề xuất, việc thành lập quỹ và vai trò của nhà đầu tư Uniswap, Andresson Horowitz (a16z).

“Các thành viên của ủy ban Quỹ Giáo dục DeFi, nhóm cốt lõi của Uniswap và các nhà đầu tư (bao gồm cả a16z) đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nguồn gốc của quỹ, người đưa ra ý tưởng, cách các chính sách trong tương lai sẽ được áp dụng, v.v. “, Blec nói và không quên nhấn mạnh ông đã gửi một bức thư cho Andressen Horowitz nhưng có vẻ như đã bị ngó lơ.

“Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và Quỹ được tạo, tôi đã gửi một bộ câu hỏi mới vào ngày 29 tháng 6 tới a16z, vì có vẻ như cuộc bỏ phiếu chỉ thắng do các đại biểu quản trị sử dụng quyền biểu quyết do a16z trao cho họ. Những câu hỏi này cũng bị phớt lờ”.

Blec cũng kêu gọi Sukernik từ chức và rời khỏi quỹ:

“Ngay cả khi chỉ là vô tình, hành vi bán token UNI từ tài khoản của chính anh ta chỉ vài giờ trước khi kích hoạt một đợt bán 500.000 UNI khổng lồ hoàn toàn đáng nghi”.

Hiện vấn đề này đang nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng. Những chỉ trích thì xoay quanh vấn đề tập quyền trong quản trị khi một đề xuất được thông qua nhưng chưa có kế hoạch và lộ trình cụ thể.

Veronica

Theo Cointelegraph