Lithuania sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) trong tháng này – nhưng dành cho mục đích sưu tập

Ngân hàng Lithuania (BoL) sẽ triển khai bán trước (pre-sale) đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) của mình, được đặt tên là LBCOIN, vào ngày 9 tháng 7. Đồng tiền này sẽ được phát hành và bán đại trà vào ngày 23 tháng 7.

Trụ sở Ngân hàng Lithuania

Mặc dù LBCOIN về mặt kỹ thuật là một CBDC dựa trên blockchain NEM và được phát hành bởi ngân hàng trung ương Lithuania, tổ chức tài chính này thích gọi nó là “bộ sưu tập tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới”.

Thật vậy, LBCOIN sẽ được phát hành cho mục đích sưu tập. Điều này đang diễn ra trong quá trình quốc gia này đang nghiên cứu sâu rộng hơn về blockchain và khả năng của nó, Pavel Lipnevič, giám đốc dự án LBCOIN, nói với Cointelegraph.

Ngân hàng Lithuania dự định bán 24.000 LBCOIN, được chia theo 6 loại coin và có giá 99 euro mỗi coin. Mỗi đồng tiền sẽ có chân dung của một trong số 20 nhân vật lịch sử Litva đã ký tuyên bố độc lập đất nước năm 1918. Những cá nhân này được chia thành 6 loại: linh mục, tổng thống, nhà ngoại giao, nhà công nghiệp, học giả và công chức thành phố.

Có được token, các nhà sưu tập sẽ có thể đổi chúng lấy một đồng bạc vật lý. Không giống như các token khác, những đồng xu bạc như vậy sẽ được coi là hợp pháp với giá trị 19,18 euro, mặc dù việc sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán sẽ không được khuyến khích.

Kinh nghiệm đó sẽ giúp BoL tiếp tục nghiên cứu blockchain, Lipnevič giải thích:

LBCOIN giúp có được kinh nghiệm thực tế trong việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng trung ương (CBDC) bán lẻ trong một môi trường thực tế – trong trường hợp này là lĩnh vực số học – sẽ hoạt động như một sân chơi có rủi ro được kiểm soát cho ngân hàng trung ương và người dùng bán lẻ.

Theo Lipnevič, các vấn đề pháp lý, công nghệ, an ninh mạng và những vấn đề khác, đã được bắt gặp và giải quyết triệt để.

Xem thêm:  Elon Musk nói Lightning Network là cần thiết để mở rộng quy mô Bitcoin ngay bây giờ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Reuters, Marius Jurgilas, phó thống đốc ngân hàng trung ương, gọi LBCOIN có lẽ là sân chơi tiên tiến nhất để thử nghiệm các tái sinh khác nhau của CBDC tại thời điểm các nền tài chính trên toàn cầu đang chuyển sang tiền tệ kỹ thuật số.

Không giống như ngân hàng Lithuania, ngân hàng trung ương Canada đang là một trong những quốc gia mới nhất cân nhắc về khái niệm CBDC, họ cho rằng một đồng đô la Canada kỹ thuật số nên bắt chước tiền giấy truyền thống về tính khả dụng và khả năng tiếp cận. Một CBDC nên có thể truy cập như tiền mặt, theo ghi chú phân tích từ Ngân hàng Canada cho biết.