Liệu UST có thể kéo theo USDT vào vòng xoáy bank run?

Những lo ngại về sự ổn định của USDT đã dẫn đến hàng loạt yêu cầu mua lại trị giá hơn 9 tỷ đô la trong tuần qua. Phải chăng các nhà đầu tư đang lo lắng về khả năng sụp đổ?

Quy đổi USDT ở mức cao kỷ lục

Nguồn cung lưu hành của USDT hiện đang giảm nhanh.

Trong tuần qua, vốn hóa thị trường của stablecoin này giảm hơn 9 tỷ đô la khi các holder đổ xô đổi token sang đô la Mỹ.

Tuần trước, USDT đã mất chốt trong thời gian ngắn, giao dịch ở mức thấp nhất là 0,95 đô la khi thị trường bán tháo kinh hoàng do stablecoin UST của Terra sụp đổ. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá đã mua USDT khi nó đang giao dịch dưới mức chốt để đổi token lấy đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, vừa được hưởng lợi từ phần chênh lệch giá vừa giúp USDT quay trở lại mức chốt. Tuy nhiên, mặc dù giá chốt hiện ổn định ở mức 1 đô la, nhưng hoạt động đổi USDT vẫn tiếp diễn.

USDT là stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp, có nghĩa là với mỗi USDT đang lưu hành, Tether sở hữu tiền mặt, các khoản tương đương tiền hoặc thương phiếu để hỗ trợ nó trên cơ sở 1:1 với đô la Mỹ. Tether khẳng định holder USDT có thể đổi token của họ sang đô la Mỹ bất kỳ lúc nào. Khi USDT mất chốt vào ngày 12/5, Tether đã trấn an holder trên Twitter rằng công ty sẽ thực hiện tất cả các yêu cầu mua lại và đang xử lý hơn 2 tỷ đô la trong một ngày. Lượng USDT đang lưu hành hiện ở mức 74,3 tỷ đô la, giảm so với mức cao nhất là 84,1 tỷ đô la cách đây chưa đầy một tuần.

USDT 1

Vốn hoá thị trường USDT Nguồn: CoinGecko

Mặc dù Tether đảm bảo mua lại, nhưng có vẻ như nhiều holder đang tiếp tục chuyển đổi token sang đô la Mỹ thực ngay cả sau khi thị trường đã ổn định. Câu hỏi đặt ra là tại sao holder lại thoát hàng loạt thậm chí khi Tether đã đảm bảo quy đổi?

Chất lượng tài sản thế chấp của USDT

Trong vài năm, có rất nhiều tranh cãi về việc liệu USDT có được hỗ trợ đầy đủ hay không và Tether nắm giữ những tài sản gì để hỗ trợ các stablecoin của họ? Vào năm 2019, Tether phải đối mặt với vụ kiện tập thể đầu tiên khi các nhà đầu tư cho rằng công ty đã nói dối mọi đợt phát hành USDT đều được chi trả hoàn toàn bằng tiền trong tài khoản ngân hàng. Vụ việc cuối cùng đã kết thúc vào tháng 10/2021 và Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa buộc Tether phải nộp phạt 42,5 triệu đô la.

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn chưa dừng lại ở đó. Khi vụ kiện kết thúc, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng và có nguy cơ phá sản. Một báo cáo đã cáo buộc rằng Tether nắm giữ lượng lớn nợ của Evergrade để hỗ trợ cho USDT, cùng với hàng tỷ đô la thương phiếu do các công ty lớn khác của Trung Quốc phát hành. Với việc Evergrade gần như mất khả năng trả nợ, tình hình một lần nữa làm dấy lên nghi ngờ về hỗ trợ của USDT.

Đáp lại, Tether bác bỏ những tuyên bố USDT không được hỗ trợ đầy đủ và những cáo buộc rằng họ nắm giữ nợ do Evergrande phát hành. Vào tháng 2, Tether đã công bố báo cáo hàng quý gần đây nhất cho biết công ty nắm giữ 24,1 tỷ đô la thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi, 4,1 tỷ đô la tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, 3 tỷ đô la quỹ thị trường tiền tệ và 34,5 tỷ đô la tín phiếu kho bạc tính đến 31/12/2021. Công ty cũng ghi nhận số lượng thương phiếu nắm giữ giảm đáng kể (21%) kể từ lần xác thực hàng quý trước đó.

Xem thêm:  Vụ cướp 35 tỷ từ ông chủ Bitkingdom: Một số cựu cán bộ công an bị bắt

Tháng trước, CTO Paolo Ardoino của Tether cho biết công ty sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ thương phiếu hỗ trợ USDT, thay thế bằng trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp cam kết của công ty trong việc tăng cường tính minh bạch của tài sản hỗ trợ USDT, một số người lo ngại rằng Tether có thể khiến tất cả holder USDT thực hiện cú bank run (rút tiền hàng loạt) “nhớ đời” như UST.

So sánh Ponzi

Trong những ngày gần đây, một số người đã so sánh USDT với một chương trình Ponzi dựa trên việc mua lại hàng loạt. Chủ tịch Christopher Bloomstran của Augustus Investments Group đã đề cập đến mức vốn hóa thị trường đang giảm của Tether trong tweet vào hôm thứ 4, cáo buộc Tether nói dối về lượng dự trữ thương phiếu của mình và gọi các hoạt động của công ty là “vượt xa Maddoff”, liên quan đến Bernie Madoff – nhà điều hành kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử trị giá khoảng 64,8 tỷ đô la vào thời kỳ đỉnh cao.

Một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã phản đối các bình luận của Bloomstran. Đồng sáng lập Three Arrows Capital, Su Zhu, đã trả lời tweet của Bloomstran rằng các yêu cầu mua lại trị giá 9 tỷ đô la gần đây mà Tether đã xử lý chứng minh USDT “có thể quy đổi được với USD”.

Những người khác, chẳng hạn như Mike Dudas, nhà sáng lập 6th Man Ventures, cũng đã chỉ ra vốn hóa thị trường của USDT giảm chỉ chứng tỏ các holder đang đổi USDT thành công. Tuy nhiên, trong khi Dudas bác bỏ những khẳng định Tether hoạt động giống như kế hoạch Ponzi, anh cho biết anh thích nắm giữ các stablecoin khác.

“Tôi vẫn cảm thấy thoải mái hơn với số tiền của mình ở dạng USDC/USDP do chất lượng dự trữ. Trên thực tế, chúng tốt hơn so với dự trữ USDT”, anh nói.

Trong khi lập luận rằng dự trữ của USDT không chất lượng như các stablecoin khác, Dudas cũng chỉ ra Tether thường xuyên tiết lộ các khoản nắm giữ tài sản thế chấp. Tether cũng từng bị Bộ trưởng Tư pháp New York điều tra để chứng minh thêm về tài sản hỗ trợ USDT.

Tuy nhiên, có vẻ như việc USDT bị mất chốt và các đợt mua lại gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Nỗi sợ hãi của thị trường từ sự thất bại của UST vào tuần trước có thể đã lan sang USDT, mặc dù hai token có được mức chốt đô la theo những cách hoàn toàn khác nhau. Nói rộng hơn, các nhà đầu tư cũng có thể lo sợ rằng môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém hiện tại tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử và phá giá thương phiếu cũng như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ mà Tether nắm giữ.

Trong khi Tether đã sử dụng hơn 9 tỷ đô la để mua lại trong vài ngày qua, nếu thanh khoản cho các tài sản thế chấp của USDT cạn kiệt, khả năng mua lại của công ty có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù khó có khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng thanh khoản đáng kể như vậy khi chưa có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng rõ ràng là nhiều nhà đầu tư tin rằng có rủi ro khi nắm giữ USDT trong bối cảnh thị trường suy thoái gần đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Crypto Briefing