Liệu Ripple có thể dàn xếp vụ kiện với SEC trước khi niêm yết công khai không?

Vụ kiện đang diễn ra giữa Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) – Ripple không có dấu hiệu giảm nhiệt. Theo tin tức ngày hôm nay, cơ quan quản lý này đã nộp đơn yêu cầu các bị đơn xuất trình hồ sơ giao dịch XRP sau khiếu nại. Đồng thời, SEC cũng yêu cầu tòa án tìm thêm thông tin dưới hình thức lấy lời khai.

ripple

Brad Garlinghouse – CEO Ripple Labs

Không cần phải nói, các phản ứng đối với yêu cầu nói trên là rất kịch liệt. Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử chỉ trích SEC vì “chiến lược mì Ý” – đưa ra rất nhiều yêu cầu cho thẩm phán và chờ xem điều gì phù hợp.

John Deaton, luật sư nổi tiếng, người đã đệ đơn đề nghị can thiệp vào trường hợp nói trên thay mặt cho những người nắm giữ XRP, cũng có quan điểm tương tự. Về vấn đề cơ quan quản lý yêu cầu thông tin của tất cả các giao dịch XRP sau khiếu nại, Deaton tweet:

“Hãy nhớ rằng trong đơn phản đối của SEC đối với động thái can thiệp của chúng tôi, họ đã tuyên bố vụ kiện là từ năm 2013 đến năm 2020 (mặc dù ghi nhận “từ năm 2013 đến nay”). SEC quay lại lập luận rằng hoạt động bán hiện nay là bất hợp pháp”.

Hiện tại, luận điểm mới nhất của SEC là yêu cầu Ripple cung cấp một số văn bản liên quan đến XRP. Tuy nhiên, một điều thú vị hơn đã nảy sinh từ luồng tweet nói trên của Deaton là kỳ vọng của anh ấy về một vụ dàn xếp trong trường hợp hiện tại.

Thật thú vị, đây không phải là lần đầu tiên anh ấy đề cập đến chủ đề dàn xếp. Vài ngày trước, khi trả lời một kịch bản giả định trong đó Ripple – SEC dàn xếp và hodler XRP hóa ra là “những người duy nhất thua cuộc”, Deaton đã nói rằng anh ấy chỉ yêu cầu một chỗ ngồi trên bàn đàm phán cho cộng đồng XRP.

Một câu trả lời ngoại giao tương tự đã được Deaton đưa ra hôm nay sau khi một thành viên cộng đồng hỏi anh về khả năng dàn xếp trong tương lai gần.

Theo luật sư, trong những trường hợp như thế này, cả luật sư tranh tụng và luật sư giải quyết đều hoạt động riêng lẻ và có đội nhóm riêng. “Cường độ” của quá trình kiện tụng có thể không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc đàm phán dàn xếp nào có thể diễn ra.

“Trong khi các luật sư tranh tụng đang phản đối và tranh cãi về hầu hết mọi thứ, các luật sư giải quyết lại bị phản ứng kịch liệt khi cố gắng tìm ra một con đường ít phản kháng nhất”.

Như vậy, Deaton không né tránh việc bàn về khả năng đàm phán dàn xếp rất xa vời, đặc biệt nếu SEC khăng khăng về điều gì đó như tuyên bố XRP là một chứng khoán.

Thời điểm đặt ra những suy đoán đó cũng đặc biệt thú vị, đặc biệt là vì nhiều người trong cộng đồng đang mong đợi điều tương tự trong phán quyết đang chờ xử lý của Thẩm phán Netburn về đề nghị Thông báo Công bằng.

Một người dùng Twitter tự hỏi:

“Thẩm phán Netburn cho biết cô ấy sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng về đề nghị thông báo hợp lý … nhưng vẫn chưa có. Nếu chúng tôi không thấy quyết định vào thứ 4, điều này có ảnh hưởng đến việc dàn xếp sắp xảy ra không?”

Xem thêm:  Aave đã giải quyết hơn 300 triệu đô la các khoản flash loan Defi

Đây là điều mà Deaton cũng nhanh chóng nhận xét. Luật sư đề nghị:

“Có lẽ chỉ sau khi có phán quyết về biện pháp bảo vệ Thông báo Công bằng thì các cuộc đàm phán dàn xếp mới trở nên nghiêm túc. Điểm mấu chốt là tôi không biết liệu cuộc dàn xếp có khả năng diễn ra sớm hay không”.

Ripple đang chờ giải quyết vụ kiện với SEC trước khi niêm yết công khai

Ripple vẫn muốn niêm yết công khai, nhưng vụ kiện có khả năng mang tính bước ngoặt đang gây ra sự chậm trễ.

Phát biểu tại sự kiện Consensus 2021 vào thứ 4, CEO Ripple Labs Brad Garlinghouse cho biết các kế hoạch lần đầu tiên được đưa ra vào đầu năm 2020 sẽ phải đợi cho đến khi vụ kiện của SEC được giải quyết.

“Khả năng Ripple là một công ty đại chúng tại một số thời điểm là rất cao. Bạn biết đấy, trong bối cảnh kiện tụng với SEC, chúng tôi cần phải giải quyết vấn đề đó”.

Vào tháng 12/2020, SEC đã cáo buộc Ripple Labs bán chứng khoán liên tục và chưa đăng ký thông qua XRP. Vụ việc vẫn đang trong quá trình giải quyết và Ripple yêu cầu thẩm phán Hoa Kỳ buộc SEC phải tiết lộ lý do tại sao họ đưa ra kết luận BTC và ETH là hàng hóa chứ không phải chứng khoán như XRP.

Garlinghouse nói:

“Tin tốt là tòa án đã chấp thuận đơn kiến nghị của Ripple. Tất cả những gì chúng tôi đã yêu cầu trong 2 đến 3 năm qua là sự rõ ràng về quy định và vì vậy tôi nghĩ rằng đây là tiến bộ”.

Garlinghouse cho biết vụ kiện với SEC đã không ngăn Ripple Labs hợp tác với các đối tác ở nước ngoài để hoàn thành sứ mệnh cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng.

“Trên thực tế, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới coi XRP là chứng khoán, mọi quốc gia khác mà chúng tôi làm việc cùng đều xem nó như một loại tiền tệ”, CEO cho hay.

Anh cho biết Ripple đã ký hơn 20 hợp đồng trong năm nay và tăng trưởng mạnh mẽ ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Garlinghouse thừa nhận công ty đã phải chịu một đòn giáng mạnh khi “tạm dừng” mối quan hệ với gã khổng lồ chuyển tiền MoneyGram có trụ sở tại Hoa Kỳ trong năm nay.

“MoneyGram và Ripple có mối quan hệ đại diện cho vài tỷ đô la giao dịch ODL (Thanh khoản theo yêu cầu). Chúng tôi đã tạm dừng quan hệ đối tác đó với hy vọng nhận được sự rõ ràng của quy định”.

​​Garlinghouse cũng lập luận rằng vụ kiện của SEC có khả năng gây ra hậu quả lớn hơn, bất kể tòa án phán quyết theo cách nào.

“Đây không chỉ là về Ripple. Đây không chỉ là XRP. Nó thực sự có ý nghĩa đối với toàn bộ không gian tiền điện tử ở Hoa Kỳ”.

Theo AZCoin News