Liệu Ethereum có thể bị coi là chứng khoán sau The Merge không?

Chưa đầy 24 giờ sau khi Ethereum hoàn thành quá trình chuyển đổi sang PoS, cộng đồng tiền điện tử đã bắt đầu tranh cãi về việc liệu ETH có thể bị coi là chứng khoán hay không?

ETH

Tuyên bố của Chủ tịch SEC

Wall Street Journal đã báo cáo rằng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler cho biết các loại tiền điện tử staking có thể đủ điều kiện là chứng khoán theo Howey Test.

Gensler đưa ra tuyên bố này sau một phiên điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. Tại đây, ông nhắc lại quan điểm của mình rằng hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán.

“Qua cách nhìn nhận về coin này… đó là một biểu hiệu khác cho thấy công chúng đầu tư đang dự đoán lợi nhuận dựa trên nỗ lực của những người khác theo Howey Test”.

Gensler cho rằng các trung gian như sàn giao dịch cho phép staking cung cấp các dịch vụ tương tự cho vay ngay cả khi họ thay đổi nhãn.

Gensler không nêu rõ loại tiền điện tử nào.

Cộng đồng tranh luận ETH là chứng khoán

Một số người trong cộng đồng tiền điện tử lập luận rằng tuyên bố của Gensler ngụ ý ETH có thể bị phân loại là chứng khoán.

Với việc Ethereum chuyển sang PoS, tài sản gia nhập nhóm các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh sử dụng cơ chế staking để bảo mật mạng.

Theo cố vấn chiến lược Gabor Gurbacs tại VanECK, chuyển đổi Ethereum từ PoW sang PoS “có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý”. Gurbacs nói:

“Để rõ ràng, tôi không nói ETH nhất thiết phải là chứng khoán vì mô hình PoS của nó, nhưng các nhà quản lý có nói về việc staking trong bối cảnh cổ tức là một đặc điểm mà luật chứng khoán gọi là “doanh nghiệp thông thường”. Còn có nhiều yếu tố khác trong Howey Test”.

Xem thêm:  Một cú “kéo thảm” khác diễn ra khiến vốn hóa thị trường của dự án giảm 99%, từ 1,5 triệu đô la xuống 8,500 đô la

Adam Cochran lập luận tuyên bố của Chủ tịch SEC là “FUD vô căn cứ từ các thực thể không hiểu công nghệ hoặc bóng gió về các yếu tố pháp lý”.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 15/9, tổ chức ủng hộ tiền điện tử Coin Center cho rằng chuyển đổi Ethereum sang PoS sẽ không ảnh hưởng đến cách phân loại nó.

Theo tổ chức phi lợi nhuận, sự khác biệt về công nghệ giữa PoW và PoS không đòi hỏi các phương pháp xử lý khác nhau, “kinh tế của việc xác thực chain thông qua khai thác và xác thực chain thông qua staking là tương tự nhau”.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, kể cả Michael Saylor, có chung quan điểm với Wall Street Journal. Saylor trước đó đã tuyên bố ETH là chứng khoán.

Giám đốc đầu tư Timothy Peterson nhấn mạnh:

“Người bình thường có thể không hiểu tại sao, nhưng ETH hiện là chứng khoán chưa đăng ký”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate