Liệu Ethereum có gặp nguy hiểm khi pool Ethermine ngừng xử lý giao dịch Tornado Cash?

Hy vọng về một Internet phi tập trung, cởi mở, miễn phí đang bị đe dọa ngay bây giờ. Đây không phải là cường điệu, FUD hay chiêu trò. Ethermine, pool khai thác Ethereum lớn nhất, đã ngừng sản xuất các block chứa các giao dịch Tornado Cash. Điều này có thể là do các lệnh trừng phạt của OFAC Hoa Kỳ và là một ví dụ về kiểm duyệt ở cấp độ giao thức.

Nhà phân tích Takens Theorem đã phát hiện ra rằng Ethermine đã ngừng xử lý các giao dịch Tornado Cash. Theo dữ liệu on-chain, Ethermine đã không tạo ra block bao gồm giao dịch Tornado Cash trong khung thời gian được hiển thị bên dưới.

Lần cuối Ethermine tạo ra block bao gồm giao dịch Tornado Cash là mười ngày trước. Block 15306892 được tạo vào ngày 9 tháng 8 và được khai thác bởi Ethermine. Block đã có một giao dịch 10 ETH được xử lý thông qua Tornado Cash Router.

Một đánh giá về các giao dịch Tornado Cash Router gần đây nhất cho thấy nó bị thống trị bởi Hiveon, P2Pool, 2Miners và những người khác.

Nguyên nhân là gì?

Vì sao xuất hiện vấn đề này? Gần đây, Hoa Kỳ, thông qua OFAC, đã trừng phạt việc sử dụng Tornado Cash, khiến bất kỳ thực thể nào của nước này tương tác với giao thức trộn tiền điện tử đều bị coi là bất hợp pháp.

Sau lệnh trừng phạt này, Circle đã đưa USDC vào danh sách đen trên mạng Ethereum, khiến bất kỳ chủ sở hữu nào đã tương tác với Tornado Cash sẽ không thể tương tác với hợp đồng thông minh được nữa. Động thái này về cơ bản đã đóng băng tất cả USDC đã chuyển qua Tornado Cash.

Tiếp theo, các giao thức DeFi như Aave, Uniswap, Balancer và các giao thức khác đã giới thiệu một API từ TRM Labs – vô hiệu hóa giao diện người dùng dApps của họ, về cơ bản là cấm các địa chỉ bị OFAC trừng phạt.

Theo báo cáo, Aave đã khôi phục quyền truy cập vào các địa chỉ đã bị “càn quét” 0,1 ETH bởi một nỗ lực tấn công nêu bật một trong những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc tuân thủ các lệnh trừng phạt. Theo OFAC, bất kỳ địa chỉ nào tương tác với Tornado Cash hiện đang bị Hoa Kỳ trừng phạt. Do đó, khi kẻ tấn công gửi 0,1 ETH cho một số người có ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử, nó cho thấy rằng các lệnh trừng phạt có thể dễ dàng bị lợi dụng.

Vậy, câu hỏi lúc này là “điều gì sẽ xảy ra với những người dùng bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc tấn công như vậy trong tương lai?”

Sự lựa chọn của Ethermine để ngừng sản xuất các block bao gồm các giao dịch Tornado Cash cho thấy sự khác biệt. Việc lựa chọn giao dịch nào để xử lý đi ngược lại các nguyên tắc cốt lõi của blockchain Ethereum vì mạng được cho là mã nguồn mở, miễn phí, phi tập trung và toàn diện.

Kiểm duyệt ở cấp độ giao thức

Trong khi các thợ đào vẫn đang xử lý các giao dịch, nếu những người khác làm theo sự dẫn dắt của Ethermine, thì nhiều khả năng Tornado Cash không còn các thợ đào sẵn sàng xử lý các giao dịch cho nó nữa.

Vitalik Buterin đã rất bất bình khi cho rằng các trình xác thực có thể tuân thủ các lệnh trừng phạt của OFAC sau The Merge. Anh tuyên bố rằng bất kỳ trình xác thực nào tuân thủ các lệnh trừng phạt sẽ bị đốt ETH của họ. Anh đồng ý với quan điểm rằng các hành động không bao gồm giao dịch Tornado Cash nên được coi là “một cuộc tấn công vào Ethereum và nên bị đốt ETH của họ thông qua sự đồng thuận xã hội”.

Xem thêm:  Những điều kiện thị trường này của Bitcoin có thể kích hoạt cuộc biểu tình altcoin

Khi thảo luận về khả năng các trình xác thực PoS bỏ qua các giao dịch Tornado Cash, Igor Mandrigin, CTO của công ty cơ sở hạ tầng web3 Gateway.fm, cho biết:

“Về mặt kỹ thuật, việc không đề xuất block với TC, bỏ qua pool giao dịch không phải là không thể… nhưng càng ít trình xác thực tuân theo quy định của Hoa Kỳ thì càng tốt.”

Trong vòng một ngày kể từ cuộc trò chuyện trên, giờ đây chúng ta thấy một ví dụ thực tế về trình xác thực PoW bỏ qua các block Tornado Cash.

Ethermine không phải là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và do đó không thuộc thẩm quyền của các biện pháp trừng phạt OFAC. Tuy nhiên, những thợ đào sử dụng pool Ethermine có thể nằm ở Hoa Kỳ. Nếu Ethermine khai thác một block bao gồm giao dịch Tornado Cash, nó có thể được coi là tương tác với Tornado Cash, do đó vi phạm các lệnh trừng phạt.

Phản ứng ban đầu của cộng đồng

Đáp lại tin tức, Martin Koppelmann, đồng sáng lập của Gnosis, không đồng ý với một bình luận cho rằng “điều đó không quan trọng.”

“Tôi không đồng ý. Nó bình thường hóa hành vi đó và từ đó gây áp lực lên những người khác để đạt được mục đích. Trong một thế giới mà > 90% sẽ làm điều đó, sẽ rất nhanh thôi <10% còn lại sẽ làm theo. Vì vậy đây là vấn đề nghiêm trọng”.

Đồng sáng lập Paradigm, Matt Huang, gần đây đã nhắc lại tầm quan trọng của hệ sinh thái blockchain trong việc duy trì “sự trung lập và chống lại sự kiểm duyệt”.

“Các mạng như Bitcoin và Ethereum là hệ thống cơ sở hạ tầng toàn cầu tương tự như mạng điện thoại, Internet, v.v. Điều quan trọng là chúng phải trung lập + chống lại sự kiểm duyệt ở layer cơ sở. Sự đồng thuận xã hội cũng quan trọng như tiền lệ pháp. Chúng ta phải chiến đấu vì cả hai”.

Người sáng lập Ethereum Push Notification Service, đã chia sẻ những lo ngại tương tự:

“Các quy định cấm một công nghệ mã nguồn mở tương tự như việc buộc tội Ford phát minh ra ô tô. Thật đáng buồn khi thấy rằng các dự án tốt buộc phải tuân thủ các quy định. Mặc dù vậy, bi kịch hơn nữa là cách ai đó hành động thiếu suy nghĩ và luật không thể áp dụng cho web3. “

“Nói một cách đơn giản, chúng ta cần ngăn chặn những kẻ xấu chứ không phải những phát minh giúp chúng ta tiến bộ.”

Không có thực thể nào trong hệ sinh thái Ethereum có thể quyết định những gì được và không được bao gồm trong các block. Trong khi tin tức gây sửng sốt cho cộng đồng nhưng nó vẫn chưa phải là một cuộc khủng hoảng. Cho đến hiện tại, chưa có pool khai thác nào khác có động thái tương tự Ethermine và các trình xác thực Ethereum như Coinbase đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không kiểm duyệt các giao dịch sau The Merge.

Tuy nhiên, đây là một con đường nguy hiểm. Đây không phải là con đường hướng tới một internet phi tập trung miễn phí và công bằng; nó đang bước lùi và có khả năng dẫn đến một tương lai thậm chí còn đen tối hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate