Liệu đây có phải cách để lĩnh vực tiền điện tử thoát khỏi nanh vuốt gấu liên quan đến Bitcoin halving?

Các thị trường gấu trước đây đã chứng kiến ​​mức giảm hơn 80%. Mặc dù thắt chặt holding là việc làm khôn ngoan đối với những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin (BTC), nhưng các nhà đầu cơ altcoin biết rằng, việc giao dịch trong thị trường này có thể khiến gần (hoặc toàn bộ) trader đều thua lỗ.

Đợt giảm giá mạnh của thị trường giúp xóa sạch “cỏ dại”, để lại chỗ cho những dự án mạnh mẽ nhất phát triển. Mặc dù vậy, cơn bão này vẫn cuốn theo rất nhiều “cây non” hay các startup có thể phát triển lên những tầm cao hơn nếu họ có cơ hội.

Lịch sử tổng quan của thị trường gấu tiền điện tử

Bitcoin và không gian tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn đã tồn tại trong một số thị trường gấu kể từ khi được hình thành. Tùy thuộc vào định nghĩa của từng người, chúng ta đang trong thị trường gấu thứ 5, tính đến thời điểm hiện tại.

Bitcoin

Năm thị trường gấu Bitcoin Nguồn: TradingView

Nửa đầu năm 2012 đầy rẫy sự không chắc chắn về quy định, đỉnh điểm là việc TradeHill, sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ hai phải đóng cửa. Tiếp theo là các vụ tấn công Bitcoinica và Linode, dẫn đến hàng chục nghìn Bitcoin bị mất và thị trường đã giảm khoảng 40%. Nhưng, giá đã phục hồi thời gian ngắn, tìm thấy mức cao mới trên $ 16 cho đến khi bị tấn công thêm lần nữa. Những lo ngại về quy định và sự vỡ nợ của Bitcoin Savings và Trust Ponzi Scheme đã khiến giá Bitcoin một lần nữa giảm 37%.

Sự nhiệt tình dành cho đồng tiền kỹ thuật số mới không bị dập tắt quá lâu, khi BTC tăng trở lại để tìm mức cân bằng quanh ngưỡng $ 120, trước khi tăng vọt lên hơn $ 1.100 trong quý cuối cùng của năm 2013. Và rồi, việc DEA chiếm giữ Silk Road, lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và vụ bê bối xung quanh việc đóng cửa sàn giao dịch Mt. Gox đã đẩy thị trường vào một đợt suy thoái 415 ngày. Giai đoạn này kéo dài đến đầu năm 2015 và giá chỉ còn 17% so với mức cao nhất của thị trường trước đó (1).

Kể từ đó, thị trường đã tăng trưởng ổn định cho đến giữa năm 2017, khi sự nhiệt tình và cuồng nhiệt đưa giá Bitcoin tăng cao, đạt đỉnh vào tháng 12 ở mức gần $ 20.000. Háo hức thu lợi nhuận, thêm các vụ hack và tin đồn về việc nhiều quốc gia cấm tài sản này một lần nữa đã làm sụp đổ thị trường và BTC đã quay trở lại tình trạng ảm đạm trong hơn một năm. Vào 2019, thị trường tiếp tục có mức tăng trưởng đầy hứa hẹn lên gần $ 14.000 và dao động phần lớn trên vùng $ 10.000 cho đến khi lo ngại về đại dịch khiến BTC xuống dưới $ 4.000 vào tháng 3 năm 2020. Thị trường gấu lần này kéo dài đến 1.089 (gần ba năm), trước khi BTC lấy lại mức cao nhất của năm 2017.

Nhưng sau đó, máy in tiền đã hoạt động. Chính sách tiền tệ mở rộng toàn cầu và những lo ngại về lạm phát fiat do FED tiến hành in tiền hàng loạt đã khiến giá trị tài sản tăng chưa từng có.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã tìm thấy những đỉnh cao mới, khi thiết lập ATH tại $ 69.000 và tổng vốn hoá thị trường vượt mức 3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021.

Bitcoin

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện giảm mạnh Nguồn: TradingView

Tính đến ngày 20 tháng 6, thanh khoản từ đại dịch đã cạn kiệt. Các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để đối phó với lạm phát đáng lo ngại và thị trường tiền điện tử hiện có tổng vốn hoá giảm mạnh, xuống mức 845 tỷ USD. Điều đáng ngại là, xu hướng cho thấy mùa đông tiền điện tử có thể kéo dài hơn, khi thị trường trưởng thành hơn. Việc đầu cơ xung quanh các công ty startup rủi ro cao, chiếm khoảng 50% đến 60% tổng vốn hóa thị trường kỹ thuật số, và đây chính là nguyên nhân chính khiến mùa đông của thị trường sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vụ tai nạn năm 2018 đã chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm 65%. Sự tăng trưởng và áp dụng tài sản tiền điện tử đã làm dấy lên những cảnh báo về quy định tại nhiều quốc gia và kéo theo đó là những câu hỏi về chủ quyền của các loại tiền tệ quốc gia.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trên thị trường?

Rủi ro là nguyên nhân thúc đẩy sự biến động đi xuống không đáng có vào thời điểm hiện tại và chúng ta đang ở trong một môi trường rủi ro.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư nhận thức sâu sắc về điều này và được yêu cầu phải giữ chỉ một phần nhỏ tiền điện tử trong bảng cân đối kế toán và phần lớn là các loại tài sản trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư bán lẻ cũng như các chuyên gia thường chốt lời hoàn toàn khi có dấu hiệu đầu tiên của thị trường gấu và quay trở lại thị trường thông thường hoặc rút tiền mặt. Tuy phải chịu thuế thu nhập vốn ngắn hạn và có nguy cơ bỏ lỡ các đợt sóng hồi phục, nhưng đây là chiến lược được ưa thích của nhiều trader trong bối cảnh sụt giảm tàn khốc và kéo dài của mùa đông tiền điện tử.

Xem thêm:  Ngân hàng ICBC Trung Quốc cho phép chuyển đổi nhân tệ kỹ thuật số sang fiat tại 3000 ATM ở Bắc Kinh

Làm thế nào để một loại tài sản vốn được thúc đẩy bởi lời hứa đầu cơ, lại có thể giảm thiểu rủi ro đủ để giữ được lợi nhuận và tồn tại trong thời điểm tồi tệ nhất? Các danh mục đầu tư Bitcoin hoạt động tốt hơn, ít biến động nhất trong số các tài sản lớn. Mặc dù vậy, với sự tương quan của Bitcoin với thị trường altcoin ở mức 0,9, đà tăng của “nhà vua” thường đóng vai trò là sự khuấy động khả năng phục hồi cho các tài sản nhỏ hơn.

Bitcoin

Tương quan của BTC với Ether và tất cả các altcoin Nguồn: Arcane Research

Nhiều người chạy trốn sang các stablecoin trong thời điểm thảm khốc, nhưng bằng chứng là thảm họa Terra gần đây cho thấy có nhiều rủi ro hơn so với chốt fiat của họ. Và, các cặp token hàng hóa phải chịu gánh nặng với những mối quan tâm tương tự đối với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác, bao gồm lòng tin, sự không chắc chắn về quy định và các lỗ hổng công nghệ.

Thế nhưng, việc chỉ nắm giữ loại tài sản trú ẩn an toàn cũng sẽ không mang lại sự ổn định trước thị trường tiền điện tử đầy biến động. Khi nỗi sợ hãi ở mức tối đa, cần tạo ra mối quan hệ giá nghịch đảo, để duy trì đầu tư vào tiền điện tử và thu lại lợi nhuận tương ứng với việc chấp nhận rủi ro vốn có.

Đối với những người sẵn sàng tham gia vào thị trường, việc tham gia vào các quỹ Bitcoin ETF được cung cấp bởi BetaPro và Proshares sẽ cung cấp bảo hiểm rủi ro. Tuy nhiên, giống như việc tham gia các vị thế short, các rào cản về khả năng tiếp cận và phí khiến giải pháp này khó có khả năng duy trì một lượng nhà đầu tư trung bình trong bối cảnh thị trường gấu.

Hơn nữa, các sàn giao dịch tập trung ngày càng được quản lý và tuân thủ nhiều hơn, khiến nhiều tài khoản đòn bẩy và các sản phẩm phái sinh tiền điện tử không thể tiếp cận được với nhiều người trong các thị trường bán lẻ rộng lớn hơn.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) gặp phải những hạn chế về tính ẩn danh và các giải pháp được cung cấp cho các cơ chế short phần lớn yêu cầu hợp tác với một sàn giao dịch tập trung. Hơn nữa, về mặt chức năng, cả hai giải pháp đều không hỗ trợ trực tiếp việc duy trì giá trị trong thị trường tiền điện tử.

Liệu tiền điện tử có đủ an toàn để trở thành tài sản trú ẩn?

Giải pháp cho việc đầu tư ồ ạt vào thị trường gấu tiền điện tử được tìm thấy trong chính các loại tài sản, chứ không phải trong các sản phẩm phái sinh của chúng. Trong trung hạn, việc thoát khỏi những rủi ro cố hữu nêu trên có thể là điều không thể. Tuy nhiên, việc làm rõ quy định vẫn đang là chủ đề gây tranh luận trên toàn cầu. Người dùng đang tìm ra các biện pháp giảm thiểu sự tập trung và rủi ro kỹ thuật thông qua các chiến lược tự trị phi tập trung và nâng cao nhận thức của người dùng crypto.

Thông qua nhiều thử nghiệm, các doanh nghiệp tiền điện tử sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực đến với thị trường. Các ứng dụng của công nghệ blockchain đang nhận được sự chấp nhận trong các ngành công nghiệp “trọng yếu” của thị trường như chăm sóc sức khỏe, tiện ích và sản xuất mặt hàng chủ lực cho người tiêu dùng. Sự phát triển này nên được khuyến khích trong những thời điểm không chắc chắn hiện tại.

Liệu sự lạc quan có xuất hiện trong thị trường gấu hiện tại? Liệu những người sống sót sau mùa đông tiền điện tử có giúp tạo ra một thị trường với nhiều ứng dụng thục tế và được chấp nhận rộng rãi hơn là sự đầu cơ hay không? Thị trường giảm giá chỉ đơn giản là một trong vô vàn vấn đề mà crypto phải đối mặt. Và với sự ứng dụng thông minh của công nghệ blockchain, hy vọng vấn đề này có thể sớm được “giải quyết”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph