Liệu Compound (COMP) có thể xoay chuyển tình thế trong Q4 không?

Không gian DeFi chứng kiến nhiều thăng trầm trong vài tháng qua. Sự cố tháng 5 đã rất tàn khốc đối với các token từ không gian này, nhưng bằng cách nào đó chúng đã vượt qua và kịp thời phục hồi.

Tuy nhiên, mặc dù token COMP rất cố gắng quay trở lại mức cao trước đây nhưng thực tế không như mong đợi. Một vài yếu tố cơ bản đã và đang ngăn chặn quá trình phục hồi giá.

Biểu đồ giá COMP 4 giờ Nguồn: Tradingview

Compound là giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền điện tử bằng cách gửi chúng vào một trong các pool. Về cơ bản, bất cứ khi nào người dùng gửi token vào pool Compound, họ sẽ nhận được cETH. Theo thời gian, tỷ giá của các token này so với tài sản cơ bản dần tăng lên. Đây là cách người dùng kiếm tiền.

Mặt khác, người đi vay có thể lựa chọn một khoản vay có bảo đảm từ bất kỳ pool nào bằng cách ký quỹ một số tài sản thế chấp. Tỷ lệ vay trên giá trị cơ bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào tài sản đảm bảo nhưng hiện dao động từ 40% đến 75%. Trên thực tế, tiền lãi phải trả thay đổi dựa trên tài sản vay. Ở đây, người đi vay thường bị thanh lý tự động nếu tài sản thế chấp của họ giảm dưới ngưỡng duy trì cụ thể.

Đánh giá hiệu suất

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, nền tảng của Compound thu hút được rất nhiều sự chú ý và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Mọi người liên tục khóa tài sản của họ vào nền tảng. TVL (giá trị bị khóa) tăng từ 1 tỷ đô la lên 11 tỷ đô la trong năm qua là minh chứng rõ ràng nhất.

TVL (USD) trên Compound Nguồn: DefiPulse

Hoạt động của Compound dần tăng tốc vào tháng 6 và tháng 7. Trên thực tế, theo dữ liệu từ Messari, các khoản cho vay và tiền gửi chưa thanh toán trên Compound đạt ATH mới vào cuối quý 3 năm nay.

Dư nợ tăng 57% trong quý 3, do thanh khoản của thị trường COMP tăng lên. Ngược lại, trong giai đoạn sụp đổ tháng 5, giá trị giảm mạnh vì thanh khoản và lãi suất lao dốc.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, các điều kiện thị trường thuận lợi và lãi suất vay cao đã thu hút mọi người trở lại. Trên thực tế, giá trị token COMP cũng tăng nhẹ. So với cùng kỳ (quý 3), tiền gửi chưa thanh toán cũng tăng 48%.

Xem thêm:  3 lý do tại sao Ethereum tăng nhanh hơn Bitcoin vào năm 2021

Các con số nói trên thậm chí có thể còn cao hơn nếu không xảy ra lỗi phân phối phần thưởng như BlogDeFi đã đưa tin.

Tổng các khoản tiền gửi chưa thanh toán Nguồn: Messari

Hoàn toàn lạc quan?

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, tổng tỷ lệ sử dụng giảm từ 58% xuống 38%. Nói một cách đơn giản, tỷ lệ cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ mà Compound đang được sử dụng. Tình trạng xấu đi của số liệu này rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt.

Ở giai đoạn này, người gửi nhận được tiền lãi ít nhất trong lịch sử của Compound. Đây có lẽ là một trong những lý do góp phần vào việc giảm hiệu suất sử dụng.

Lãi suất tiền gửi hàng ngày từ Compound Nguồn: Messari

Không có gì ngạc nhiên khi khối lượng vay và khối lượng gửi tiền cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ mặc dù các khoản vay và tiền gửi tăng trưởng mạnh gần đây.

Compound

Tổng tỷ lệ sử dụng Compound Nguồn: Messari

Mặc dù quý 3 là một quý tương đối “yên tĩnh” đối với COMP, nhưng có khả năng đảo chiều tăng giá trong quý 4. Cộng đồng Compound có khá nhiều thứ để mong đợi. Ví dụ, ra mắt Compound Chain sẽ thu hút dòng người mới tham gia vào hệ sinh thái Compound. Trên thực tế, điều này sẽ cải thiện trạng thái của số liệu sử dụng.

Tương tự, có thể mong đợi doanh thu của giao thức quay trở lại mức cao trước đây. Chỉ khi các yếu tố nói trên kết hợp với nhau phát huy tác dụng như mong đợi, những người tham gia thị trường mới nên kỳ vọng định giá của COMP sẽ quay trở lại gần với mức cao nhất là 900 đô la trong tháng 5.

Nếu không, token DeFi này sẽ khó vượt qua phạm vi 300 đô la.

Compound

Thu nhập hàng quý từ Compound Nguồn: Messari

Bất kể các khoản vay hàng quý tăng 57%,  thu nhập từ giao thức giảm 17% do lãi suất thấp lịch sử.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto