Liệu Bitcoin có thể sống sót sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đầu tiên kể từ khi chào đời?

Bitcoin ra đời giữa cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008, giới thiệu một cách mới để giao dịch mà không cần tin tưởng vào bên thứ ba, chẳng hạn như các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng thất bại nhưng vẫn được chính phủ cứu trợ bằng tiền của dân chúng.

Satoshi Nakamoto đã viết vào năm 2009:

“Ngân hàng trung ương phải được tin tưởng là không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền fiat đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó”.

Genesis block của Bitcoin đã tóm tắt ý định này với thông báo nhúng như sau:

“The Times 03/01/2009 Thủ tướng trên bờ vực thực hiện gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng”.

Tuy nhiên, trong khi Bitcoin duy trì các block khai thác với trật tự nhất định và những đặc tính giống vàng của nó đã thu hút nhà đầu tư tìm kiếm “vàng kỹ thuật số”, thì mức giảm 75% hiện tại từ mức cao 69.000 đô la vào tháng 11/2021 chứng tỏ nó không thể tránh khỏi ảnh hưởng của các lực lượng kinh tế toàn cầu.

Đồng thời, toàn bộ thị trường tiền điện tử đã mất 2,25 nghìn tỷ đô la trong cùng kỳ, cho thấy nhu cầu lao dốc mạnh.

Bitcoin sụp đổ trong thời kỳ lạm phát gia tăng và phản ứng diều hâu của các ngân hàng trung ương toàn cầu đối với nó. Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn 75 điểm cơ bản (bps) vào ngày 15/6 để kiềm chế lạm phát đạt 8,4% vào tháng 5.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC hàng ngày Nguồn: TradingView

Hơn nữa, sự cố khiến BTC có xu hướng đồng bộ hơn với hiệu suất của Nasdaq Composite nặng về công nghệ. Chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ này đã giảm hơn 30% trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 6/2022.

Sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý trong phiên điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng chính sách tăng lãi suất của họ sẽ tiếp tục giảm lạm phát, mặc dù “tốc độ của những thay đổi đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp đến và triển vọng phát triển của nền kinh tế”.

Cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của Reuters đã đồng ý rằng Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 75 bps trong tháng 7 và sẽ tiếp tục với mức tăng 0,5% vào tháng 9.

Informa Global Markets, công ty tình báo tài chính có trụ sở tại London, lưu ý điều đó sẽ làm tăng thêm khả năng giảm cho một thị trường tiền điện tử vốn đã suy yếu. Họ dự đoán nó sẽ không chạm đáy cho đến khi Fed giảm bớt “cách tiếp cận hung hãn đối với chính sách tiền tệ”.

Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách diều hâu có vẻ sẽ khó xảy ra trong thời gian tới vì mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. Điều thú vị là khoảng cách giữa funding rate của Fed và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện ở mức lớn nhất.

Bitcoin

Funding rate của Fed so với lạm phát Nguồn: Ecoinometrics

Bitcoin đối mặt với suy thoái tiềm năng đầu tiên

Gần 70% các nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới do Fed diều hâu, theo một cuộc khảo sát 49 đáp viên do Financial Times thực hiện.

Tóm lại, một quốc gia bước vào thời kỳ suy thoái khi nền kinh tế của họ phải đối mặt với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm, cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, doanh số bán lẻ giảm và sản lượng sản xuất thấp hơn trong một thời gian dài.

Đáng chú ý, khoảng 38% dự đoán suy thoái sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023, trong khi 30% dự đoán xảy ra trong quý 3-4. Hơn nữa, cuộc khảo sát khác do Bloomberg thực hiện vào tháng 5 cho thấy khả năng xảy ra suy thoái vào năm tới là 30%.

Bitcoin

Cuộc suy thoái tiếp theo ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào năm 2023 Nguồn: Financial Times

Powell cũng lưu ý trong cuộc họp báo vào ngày 22/6 rằng suy thoái “chắc chắn có thể xảy ra” do “các sự kiện trong vài tháng qua trên khắp thế giới”, như cuộc chiến Ukraine-Nga đã gây khủng hoảng lương thực và dầu mỏ trên toàn cầu.

Các dự đoán có nguy cơ đặt Bitcoin trước một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện. Và thực tế là nó không hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát gia tăng, làm tăng khả năng tiếp tục giảm cùng với các chỉ số Wall Street, chủ yếu là cổ phiếu công nghệ.

Xem thêm:  XRP cố gắng vượt qua $1 lần thứ hai trong tháng nhưng…

Trong khi đó, Terra – dự án “stablecoin thuật toán” trị giá 40 tỷ đô la sụp đổ dẫn đến các vấn đề mất khả năng thanh toán tại quỹ phòng hộ tiền điện tử lớn nhất Three Arrow Capital cũng đã phá hủy nhu cầu trong lĩnh vực tiền điện tử.

Ví dụ, ETH – tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin giảm hơn 80% xuống mức thấp nhất 880 đô la trong chu kỳ gấu hiện tại.

Tương tự, các tài sản kỹ thuật số xếp hạng hàng đầu khác như ADA, SOL và AVAX giảm trong khoảng 85% đến hơn 90% so với mức đỉnh vào năm 2021 của chúng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, một nhà môi giới ngoại hối trực tuyến cho biết:

“Tiền điện tử đang bốc cháy và tất cả mọi người đều lao vào lối thoát vì hoàn toàn mất niềm tin vào không gian”.

Thị trường gấu Bitcoin không có gì mới

Các dự đoán giảm sắp tới đối với Bitcoin hình dung giá sẽ phá vỡ dưới mức hỗ trợ 20.000 đô la. Đơn cử như CIO Leigh Drogen tại quỹ phòng hộ định lượng tài sản kỹ thuật số Starkiller Capital dự đoán coin này sẽ đạt 10.000 đô la, giảm 85% so với mức đỉnh.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy Bitcoin sụp đổ hoàn toàn, đặc biệt là sau 6 lần chạm trán với thị trường gấu (dựa trên các lần điều chỉnh thặng dư 20%) trong quá khứ. Mỗi lần đều kết thúc bằng cuộc biểu tình trên mức cao kỷ lục trước đó.

Chỉ số thanh khoản của BravenewCoin cho thấy thị trường gấu của Bitcoin kể từ năm 2011 Nguồn: TradingView

Nick, nhà phân tích tại nguồn tài nguyên dữ liệu Ecoinometrics, nhận thấy Bitcoin hoạt động giống như một chỉ số thị trường chứng khoán, vẫn ở “giữa đường cong áp dụng”.

Bitcoin có khả năng giảm hơn nữa trong môi trường lãi suất cao hơn – tương tự như cách chỉ số S&P 500 chuẩn của Hoa Kỳ đã giảm nhiều lần trong 100 năm qua, chỉ để phục hồi mạnh mẽ.

“Từ năm 1929 đến năm 2022, S&P500 tăng 200 lần, tương đương tỷ lệ hoàn vốn hàng năm 6% … Một số ván cược bất đối xứng đó là hiển nhiên và khá an toàn, giống như mua Bitcoin ngay bây giờ”.

Các lần giảm của S&P 500 trong suốt lịch sử của nó Nguồn: Ecoinometrics

Hầu hết altcoin sẽ chết

Thật không may, không thể nói tất cả các coin giống nhau trong thị trường tiền điện tử. Nhiều loại được gọi là altcoin đã chết trong năm nay. Đặc biệt, với một số coin vốn hóa thấp, giá đã giảm hơn 99%.

Các altcoin từng tăng trưởng tốt phải đối mặt với mức lỗ gần 100% vào năm 2022 Nguồn: Messari

Tuy nhiên, các dự án có tỷ lệ chấp nhận tốt và người dùng thực sự có thể vẫn trụ được trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu rình rập.

Ứng cử viên hàng đầu cho đến nay là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu Ethereum, thống trị hệ sinh thái blockchain layer 1 với hơn 46 tỷ đô la được khóa trên các ứng dụng DeFi của nó.

Ethereum dẫn đầu lĩnh vực hợp đồng thông minh Nguồn: DeFi Llama

Các chain khác như BNB Chain, Solana, Cardano và Avalanche cũng có thể là lựa chọn thay thế cho người dùng, đảm bảo nhu cầu cho các token cơ bản của họ.

Trong khi đó, các altcoin cũ hơn như DOGE cũng có cơ hội sống sót cao hơn, đặc biệt là với suy đoán tích hợp Twitter trong quá trình triển khai.

Nhìn chung, thị trường gấu do các yếu tố vĩ mô rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tài sản kỹ thuật số trên diện rộng trong những tháng tới.

Nhưng nhà sáng lập và CEO Alexander Tkachenko tại đại lý vàng kỹ thuật số VNX kết luận rằng những coin có vốn hóa thị trường thấp, thanh khoản kém và biến động cao hơn có nguy cơ sụp đổ cao hơn.

“Nếu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác muốn lấy lại toàn bộ sức mạnh của mình, chúng cần phải trở thành lựa chọn thay thế tự cung tự cấp cho các loại tiền fiat, đặc biệt là đô la Mỹ”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph