Liệu Bitcoin có sắp xảy ra một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối hồi tháng 3/ 2020 không?

Các trader lo sợ một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối đang xảy ra, nhưng dữ liệu từ thị trường phái sinh chứng minh sự điều chỉnh hiện tại không giống với đợt giảm giá vào tháng 3 năm 2020.

Sự cố 51,4% của Bitcoin vào tháng 3 năm 2020 là sự kiện thiên nga đen trong 24 giờ kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới thị trường tiền kỹ thuật số. Hoạt động giá trong tuần qua có lẽ đã làm sống lại những cảm xúc tương tự đối với các nhà đầu tư đã trải qua sự sụp đổ của thứ Năm đen tối đó.

Trong tuần qua, giá Bitcoin (BTC) đã giảm 29% để đạt mức thấp nhất trong 3 tháng là 42.150 đô la. 5,5 tỷ đô la trong các hợp đồng Long đã bị thanh lý, đây chắc chắn là mức cao kỷ lục về mặt giá trị tuyệt đối. Tuy nhiên, tác động của vụ tai nạn vào tháng 3 năm 2020 đối với những lệnh giao dịch trên các công cụ phái sinh có mức độ cao hơn.

Để hiểu tại sao đợt điều chỉnh hiện tại ít nghiêm trọng hơn đợt điều chỉnh vào tháng 3 năm 2020, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Các hợp đồng này còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, phải điều chỉnh sau mỗi 8 giờ, do đó, bất kỳ khoảng cách giá nào với thị trường giao ngay truyền thống đều có thể dễ dàng được xử lý.

Đôi khi, chênh lệch giá trên thị trường phát sinh trong thời điểm hoảng loạn do lo ngại về tính thanh khoản của sàn giao dịch phái sinh hoặc các nhà tạo lập thị trường không thể tham gia trong thời điểm biến động mạnh.

Bitcoin có sắp xảy ra một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối hồi tháng 3 năm 2020 không?

Phí bảo hiểm/ chiết khấu của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin so với giá giao ngay hồi tháng 3 năm 2020Nguồn: TradingView

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin bắt đầu giảm giá lớn hơn nhiều so với giá trên các sàn giao dịch giao ngay. Động thái này được giải thích một phần là do các đợt thanh lý theo tầng đã diễn ra, tạo ra sự tồn đọng của các lệnh bán lớn không thể tìm thấy thanh khoản ở mức giá hợp lý.

Hậu quả của cuộc tắm máu dẫn đến việc giao dịch các hợp đồng tương lai vĩnh viễn với mức chiết khấu 12% so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. BitMEX, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất vào thời điểm đó đã offline trong 25 phút, gây ra sự tàn phá khi các nhà đầu tư nghi ngờ về điều kiện thanh khoản của nó.

Bằng cách so sánh sự kiện này với tuần gần đây nhất, mọi người sẽ thấy rằng chênh lệch giá là rất bất thường. Ngay cả khoảng cách 12% tạm thời cũng không xảy ra, ngay cả trong những giờ biến động nhất.

Xem thêm:  Đầu tư tiền điện tử tại Ấn Độ tăng 19.900% trong một năm bất chấp sự không chắc chắn về quy định

Bitcoin có sắp xảy ra một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối hồi tháng 3 năm 2020 không?

Phí bảo hiểm/ chiết khấu của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin so với giá giao ngay vào tháng 5 năm 2021Nguồn: TradingView

Hãy chú ý đến cách các hợp đồng tương lai vĩnh viễn đạt mức chiết khấu cao nhất 4% so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường vào ngày 13 tháng 5, mặc dù nó chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút. Các nhà tạo lập thị trường và bộ phận kinh doanh chênh lệch giá có thể đã mất cảnh giác nhưng đã nhanh chóng thu hồi thanh khoản bằng cách mua các hợp đồng vĩnh viễn với giá chiết khấu.

Để hiểu tác động của những sự cố đó đối với các trader chuyên nghiệp, độ lệch 25% delta là số liệu tốt nhất, vì nó so sánh giá của các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương tự. Khi các nhà tạo lập thị trường và cá voi lo sợ rằng giá Bitcoin có thể sụp đổ, họ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn cho các quyền chọn bán từ trung tính đến âm. Sự chuyển động này làm cho độ lệch 25% delta dịch chuyển tích cực.

Bitcoin có sắp xảy ra một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối hồi tháng 3 năm 2020 không?

Độ lệch 25% delta của quyền chọn Bitcoin hồi tháng 3 năm 2020Nguồn: Skew

Biểu đồ trên hiển thị độ lệch delta lên đến 59%, cao nhất trong các quyền chọn một tháng của Bitcoin vào tháng 3 năm 2020. Dữ liệu này cho thấy sự sợ hãi tuyệt đối và không có khả năng định giá các quyền chọn bán, gây ra sự biến dạng. Ngay cả khi loại trừ đỉnh trong ngày, độ lệch 25% delta thể hiện các khoảng thời gian duy trì trên 20, cho thấy “nỗi sợ hãi” cực độ.

Bitcoin có sắp xảy ra một vụ tai nạn giống thứ Năm đen tối hồi tháng 3 năm 2020 không?

Độ lệch 25% delta của quyền chọn Bitcoin hồi tháng 5 năm 2021 Nguồn: Laevitas

Trong tuần qua, chỉ báo độ lệch đạt đỉnh ở mức 14%, không quá xa so với phạm vi “trung tính” -10% đến + 10%. Đó thực sự là một sự khác biệt nổi bật so với mức tiêu cực của những tháng trước, cho thấy sự lạc quan, nhưng không có gì khác thường.

Do đó, mặc dù mức giảm giá 29% trong 7 ngày qua có thể gây thiệt hại cho các trader sử dụng đòn bẩy, nhưng tác động tổng thể đối với các công cụ phái sinh là rất khiêm tốn.

Dữ liệu này cho thấy thị trường đã phục hồi cực kỳ mạnh mẽ từ trước đến nay, nhưng sức mạnh này có thể bị thử thách nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm.

Theo Cointelegraph