Liệu Bitcoin có phải đối mặt với đợt short squeeze mới trong ngắn hạn hay không?

Bitcoin hiện đã bước vào tuần thứ 12 của đợt giảm giá kể từ mức ATH và các trader phái sinh đang đặt cược vào việc thị trường sẽ tiếp tục đi xuống sâu hơn. Trong khi đó, theo Glassnode, các mô hình nhu cầu on-chain cho thấy xu hướng tăng giá đang diễn ra.

“Theo tỷ lệ phần trăm của vốn hóa thị trường Bitcoin, hợp đồng mở đối với các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn dao động quanh mức 1,3%, mức cao trong lịch sử và thường là tiền đề cho sự kiện tháo gỡ đòn bẩy tài chính”, Glassnodes viết trong bản tin tuần này.

Chiến lược short bias trong thị trường hoán đổi vĩnh viễn

Cùng với đà giảm của thị trường, funding rate cũng đang ở mức âm trong phần lớn tháng Giêng, điều này có thể cho thấy short bias (chiến lược duy trì danh mục đầu tư tổng thể có lợi khi thị trường suy giảm) đang diễn ra trong thị trường hoán đổi vĩnh viễn. Xu hướng tiêu cực tương tự cũng có thể thấy trên thị trường quyền chọn, với tỷ lệ put/call cao nhất trong nhiều tháng qua khi chạm mức 59%; dấu hiệu cho thấy các trader đã chuyển sang mua bảo hiểm giảm giá.

BTC

Tỷ lệ put/call của Bitcoin Nguồn: Glassnode

“Với sự thay đổi từ long sang short bias trên các thị trường phái sinh, thanh khoản hợp đồng tương lai đã bắt đầu lan sang phía short. Với mức độ tiêu cực cao, đòn bẩy cao và short bias tổng thể, short squeeze có khả năng xảy ra chống lại xu hướng hiện tại trong ngắn hạn”.

BTC

Bitcoin funding rate Nguồn: Glassnode

Nhìn vào nhu cầu của thị trường, số lượng số dư ví Bitcoin khác 0 đang gia tăng và hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt sụt giảm trong ba tháng qua, với số lượng ví đạt mức ATH là 40,16 triệu địa chỉ.

Ví nhỏ lẻ không bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh

Mặc dù giá thị trường Bitcoin đã giảm trong những tuần qua, các ví nhỏ lẻ, chứa ít hơn 1 BTC, dường như không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này, khi nguồn cung được giữ trong các ví này tiếp tục tăng. Điều này cho thấy “sat stackers” – những holder và trader nhỏ lẻ, vẫn tồn tại trong mọi điều kiện thị trường.

BTC

Số lượng ví chứa ít hơn 1 BTC Nguồn: Glassnode

Một xu hướng tích cực khác là các quỹ đang chuyển sang ví kém thanh khoản. Theo Glassnode, hơn 0,27% nguồn cung, khoảng 51.000 BTC, đã được chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái kém thanh khoản.

“Tuần này, chúng ta đã thấy dòng tiền chảy khỏi thị trường với cường độ tương đối cao, khoảng 45.000 đến 59.000 BTC mỗi tháng. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng nguồn cung kém thanh khoản, cho thấy rằng một số coin được rút ra từ sàn giao dịch có thể đã chuyển đến ví lạnh”.

Xem thêm:  Defi vẫn còn rất nóng, token mới này đã tăng hơn 400% chỉ sau 4 ngày ra mắt

Dự trữ trên các sàn giao dịch ở mức thấp nhất trong nhiều năm

Với việc di chuyển của quỹ trên thị trường, tổng dự trữ được giữ trên các sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, ở mức 13,27% so với nguồn cung lưu hành. Điều này rất khác với cách mà các quỹ di chuyển trong đợt giảm giá từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, khi hơn 164.000 BTC, tương đương 0,84% nguồn cung lưu hành, chảy vào các sàn giao dịch, cùng với sự sụt giảm nguồn cung kém thanh khoản, tương đương 1,5% nguồn cung lưu hành.

“Bất chấp các đợt giảm giá quy mô lớn, xu hướng dự trữ trên các sàn giao dịch và tính thanh khoản của BTC đang có xu hướng ngược lại. Môi trường hiện tại có xu hướng hấp thụ nguồn cung tăng rõ rệt, các nhà đầu tư cũng ít sử dụng và bán BTC hơn trong bối cảnh hoảng loạn của thị trường”.

Giá sàn tiếp tục tăng

Thêm vào các dấu hiệu tăng giá ở trên, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 và đợt giảm giá hiện tại, khối lượng thanh toán đã giảm đáng kể so với các mức đỉnh trước đó. Tuy nhiên, giá sàn vẫn tiếp tục tăng, ngay cả trong xu hướng giảm. Điều này cho thấy tiện ích bền vững hơn và thậm chí đang phát triển của Bitcoin.

Ngoài ra, khối lượng thanh toán đã chuyển từ các giao dịch quy mô nhỏ lẻ (dưới $ 100.000), sang quy mô tổ chức lớn (trên 1 triệu USD).

“Các giao dịch có quy mô trên 10 triệu USD hiện chiếm 45% khối lượng đã thanh toán, trong khi quy mô trên 1 triệu USD chiếm hơn 70% trên cơ sở điều chỉnh theo thực thể. Các giao dịch quy mô lớn đã duy trì sự thống trị trong suốt năm 2021 và thực sự đã đạt đỉnh cao hơn trong quá trình điều chỉnh này”.

Trước đây, khi khối lượng thanh toán cao đến mức này đã tạo ra xung lực tăng giá mạnh mẽ trong thị trường gấu hoặc tại các đáy thị trường vĩ mô vào tháng 12 năm 2018 và tháng 3 năm 2020.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CryptoSlate