Liên minh tiền điện tử, CBDC, stablecoin đang làm “sụp đổ tiền mặt”?

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng sâu rộng đến không chỉ tâm lý toàn cầu mà còn cả nền kinh tế và cách thức tiến hành hoạt động kinh doanh. Một khía cạnh quan trọng của điều này là tiền mặt dần bị “ghẻ lạnh”, khi ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng thanh toán kỹ thuật số trong một thế giới ngày càng xa cách.

CBDC

Nhà kinh tế Eswar Prasad

Cùng với sự phát triển của thanh toán không tiếp xúc, một xu hướng khác đang diễn ra là thị trường chính thống chấp nhận các lựa chọn thay thế fiat như tiền điện tử, có khả năng tồn tại lâu dài theo nhà kinh tế Eswar Prasad.

“Đối với nhiều người dùng và doanh nghiệp đã chuyển sang thanh toán kỹ thuật số, có lẽ sẽ không ai quay trở lại với tiền mặt, ngay cả khi có những lo ngại liên quan đến đại dịch về bản chất tiếp xúc của nó đã giảm bớt”.

Thay vào đó, ông tin rằng “kỷ nguyên tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đã bắt đầu”. Sự kết hợp của tiền điện tử, stablecoin, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác sẽ dẫn đến “sự sụp đổ của tiền mặt”.

“Một mình tiền điện tử có lẽ sẽ không. Stablecoin có tác động tốt hơn nhưng có thể có phạm vi tiếp cận hạn chế. CBDC cần phải được tiếp cận rộng rãi và dễ dàng”.

CBDC hiện đang được nhiều quốc gia trên khắp thế giới thực hiện, với mức độ cấp thiết khác nhau. Vì những loại tiền tệ này sẽ được các ngân hàng trung ương phát triển và hỗ trợ, Prasad nói rằng một trong những ưu điểm tiềm năng của chúng là mang lại cho “ngay cả những người nghèo và không có tài khoản ngân hàng quyền truy cập dễ dàng vào hệ thống thanh toán kỹ thuật số và là cổng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng cơ bản”. CBDC cũng sẽ hạn chế các hoạt động bất hợp pháp được thực hiện thông qua thanh toán ẩn danh bằng tiền mặt.

Xem thêm:  Thái Lan nhắm mục tiêu vào DeFi sau khi token Tuktuk Finance (TUK) tăng giảm vài trăm lần trong vài phút

Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm như mất quyền riêng tư.

“Ngay cả khi có các biện pháp bảo vệ để đảm bảo bí mật, không ngân hàng trung ương nào sẽ từ bỏ việc kiểm toán và truy xuất nguồn gốc giao dịch cần thiết để hạn chế việc sử dụng tiền kỹ thuật số cho mục đích hợp pháp”.

Hơn nữa, ông dự đoán CBDC do các nền kinh tế nhỏ hơn phát hành sẽ ít phù hợp hơn theo thời gian, điều này sẽ “tập trung nhiều quyền lực kinh tế và tài chính vào tay các nền kinh tế lớn”.

Cùng với CBDC, tiền điện tử tư nhân sẽ làm cho hệ thống thanh toán hiệu quả hơn, do tốc độ cao, tính minh bạch và phí giao dịch thấp hơn, tối ưu hóa cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Tuy nhiên, biến động có thể dẫn đến việc chúng không còn là phương tiện trao đổi hiệu quả trong dài hạn, đặc biệt là đối với các giao dịch hàng ngày.

Ngai vàng của tiền mặt đang bị đe dọa nghiêm trọng khi các hệ thống thanh toán hiệu quả hơn và không cần tiếp xúc bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển. Trong một cuộc khảo sát gần đây với các chuyên gia fintech, 54% người được hỏi dự đoán rằng Bitcoin sẽ vượt qua ngành tài chính vào năm 2050. Tuy nhiên, nhiều người khác cũng tin rằng tiền điện tử sẽ thua CBDC.

Bất kể kết quả ra sao, ngày càng rõ ràng rằng các loại tiền tệ dựa trên blockchain nhiều khả năng sẽ thống trị lĩnh vực tài chính toàn cầu trong thời gian tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto