Lido thống trị staking có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của Ethereum?

Holder token Lido DAO đã bắt đầu bỏ phiếu để xác định xem liệu nền tảng DeFi này có nên giảm staking pool hay không.

lido

Cuộc bỏ phiếu diễn ra dựa trên đề xuất quản trị được công bố vào ngày 24/6 và là kết quả sau một tháng cân nhắc về tỷ lệ thống trị staking của Lido về việc liệu họ có nên tự giới hạn để hạn chế rủi ro tập trung tiềm ẩn hay không.

Lido hiện đang nắm giữ 31% tổng số staked ETH (stETH) trên blockchain PoS Ethereum, hay còn gọi là Beacon Chain. Thống trị staking làm dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng Ethereum và các nhà phê bình lo ngại nó sẽ đe dọa tính năng phân cấp của mạng.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 1/7 và quyết định liệu Lido có tự giới hạn hay không. Nếu đa số bỏ phiếu ủng hộ, một cuộc bỏ phiếu khác sẽ được tiến hành về cách thức tự giới hạn.

Lo ngại về sự thống trị stETH

Trong đề xuất quản trị, Lido tuyên bố thống trị staking sẽ mang lại cho họ nhiều quyền biểu quyết hơn khi Beacon Chain đi vào hoạt động. Là một nền tảng đi ngược lại các sàn giao dịch tập trung, quyền biểu quyết tập trung như vậy đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với blockchain.

Cộng đồng Ethereum đã chỉ ra những lo ngại tương tự về việc tập trung quyền biểu quyết. Nền tảng DeFi này hiện có khoảng 1/3 tổng số stETH, mang lại quyền biểu quyết lớn khi quá trình chuyển đổi sang Beacon Chain hoàn tất.

Theo Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum, không có giao thức đơn lẻ nào nên chiếm phần lớn trong staking ETH. Anh cho rằng sự thống trị như vậy kết hợp với cấu trúc quản trị của Lido có khả năng là một điểm tập trung nguy hiểm.

Hơn nữa, đề xuất được hình thành dựa trên niềm tin các giao thức staking thanh khoản khác cũng sẽ hạn chế sự tiếp xúc của họ. Điều này cho phép các giao thức nhỏ hơn đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung.

Lido thống trị staking có ý nghĩa như thế nào đối với ETH 2.0?

Ethereum chuyển đổi sang PoS đồng nghĩa với việc mạng sẽ dựa vào trình xác thực để xác thực các giao dịch trên blockchain, hoàn toàn khác với một blockchain PoW yêu cầu thợ đào phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp.

Xem thêm:  KOL Michaël van de Poppe cho biết chu kỳ tăng của Bitcoin chưa kết thúc và khuyên nên chốt lời MANA, SAND, EGLD

Tuy nhiên, để vận hành một node xác thực, người dùng phải gửi 32 ETH – là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Mặt khác, với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ staking, Lido cho phép người dùng bỏ qua yêu cầu này và kiếm phần thưởng staking.

Theo dữ liệu từ Etherscan, khoảng 12,6 triệu ETH đã được stake trong ETH 2.0, chiếm 10,6% nguồn cung ETH đang lưu hành. Trong số đó, 73,369 staker đã stake khoảng 4,2 triệu thông qua Lido, biến Lido trở thành staking pool được sử dụng nhiều nhất trên Ethereum.

Điều này có nghĩa là nếu Ethereum chuyển đổi sang PoS và Lido vẫn thống trị staking, nền tảng DeFi này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đối với việc xác minh giao dịch mà nhiều người cảnh báo có thể gây ra rủi ro. Một số mối quan ngại bao gồm phạt trình xác thực, tấn công quản trị và tấn công khai thác hợp đồng thông minh.

Mặt khác, Lido thống trị staking có thể giúp ngăn chặn tình trạng một sàn giao dịch tập trung nào đó tiếp quản và đảm bảo blockchain vẫn phân cấp.

Nhưng stETH tiếp tục mất chốt

stETH (được cho là chốt với ETH) vẫn mất chốt sau làn sóng bán tháo lớn. Có rất nhiều suy đoán về tính bảo mật của token và liệu việc mất chốt có thể gây hỗn loạn hơn cho hệ sinh thái tiền điện tử hay không.

Vào ngày 16/6, Alameda Capital, một trong những holder stETH lớn nhất, đã dump 57 triệu đô la stETH. Sự kiện này xảy ra cùng với những rắc rối tài chính liên tiếp của Celsius và Three Arrows Capital, cả hai đều là holder stETH lớn.

Tính đến thời điểm viết bài, stETH vẫn chưa tăng giá ngang bằng với ETH và đang giao dịch ở mức 1.173 đô la.

 Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate