Lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc: Cơ hội mua dip cuối cùng hay điều đáng ngại?

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố tiếp tục đàn áp các hoạt động tiền điện tử. Điều này khiến giá Bitcoin giảm hơn 6,5% ngay lập tức. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng tin tức này có thể tạo ra cơ hội mua dip cuối cùng của BTC.

Đây có phải cơ hội mua dip cuối cùng?

Cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc bắt đầu từ nhiều năm trước, đến mức độ khó khai thác Bitcoin bị sụt giảm xuống mức cao nhất, gần 28% vào tháng 7 năm nay khi các thợ đào bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc. Thậm chí, hashrate cũng giảm gần 50%. Ở thời điểm hiện tại, hashrate và hoạt động khai thác Bitcoin dường như đang phục hồi.

Nguồn: Blockchain.com

Sacha Ghebali, giám đốc kinh doanh kiêm chiến lược gia của TheTie, cho biết:

“Rất nhiều thợ đào đã mua hashrate từ các miner Trung Quốc sau lệnh cấm. Sự phục hồi nhanh chóng của thị trường tiền điện tử chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng của một quỹ ETF phái sinh cuối cùng cũng xuất hiện trên thị trường. Điều này sẽ tạo ra áp lực mua dữ dội”.

Giá Bitcoin đã tăng vào đầu tháng này trước những suy đoán rằng một quỹ ETF mới sẽ được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận. Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg cho biết ông chắc chắn có khoảng 75% khả năng được chấp thuận. Có vẻ như cuộc đàn áp của Trung Quốc ít ảnh hưởng đến thị trường hơn so với triển vọng về một quỹ Bitcoin ETF ở Mỹ.

Cá voi Bitcoin đang tăng số lượng tích luỹ

Dữ liệu blockchain cho thấy những người chơi lớn đã tận dụng sự sụt giảm giá của Bitcoin để thêm BTC. Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của công ty phân tích tiền điện tử CryptoQuant, cho biết ai đó đã mua đến 1.6 tỷ USD giá trị BTC chỉ trong vòng năm phút trên một sàn giao dịch tập trung.

Pete Humiston, quản lý tại Kraken Intelligence, đã bác bỏ lệnh cấm của Trung Quốc chia sẻ:

“Tháng trước là lần thứ mười bốn trong thập kỷ qua khi các nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử. Những holder đã tham gia cùng cá voi để tận dụng thị trường giá giảm và gia tăng tỷ lệ BTC nắm giữ”.

Những người chơi lớn này đại diện cho hơn một nửa tổng cung BTC. Và sự tích lũy nhất quán đó đã gây áp lực lên nguồn cung có thể bán được trên thị trường BTC. Từ đó khiến giá có thể bị biến động mạnh trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng. Theo Humiston, điều này giúp giải thích mức tăng trên 50.000 USD của BTC.

Kraken Intelligence phát hiện ra rằng, trong khi một số nhanh chóng bán tháo do lo ngại tin tức tiêu cực từ Trung Quốc, thì BTC đã tiếp tục tăng hơn 50% trong 90 ngày sau đó. Cá voi và những người nắm giữ lâu dài có thể không phải là những người duy nhất tích lũy BTC sau lệnh cấm, vì dữ liệu từ Glassnode cho thấy số lượng địa chỉ BTC nắm giữ trên 1 BTC đã đạt mức cao nhất trong bốn tháng trong tuần này. Việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố rằng Fed không có ý định cấm Bitcoin cũng có thể dẫn đến sự tích luỹ coin.

Xem thêm:  Top 5 trò chơi tiền điện tử NFT hiện nay

lenh-cam-tien-dien-tu-cua-trung-quoc-co-hoi-mua-day-hay-dieu-dang-lo-ngai2

Địa chỉ Bitcoin duy nhất

Mặc dù sự phục hồi giá Bitcoin có thể được giải thích bởi các yếu tố khác như phản ứng của Hoa Kỳ đối với lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc, số lượng địa chỉ BTC duy nhất đang được sử dụng trên blockchain cũng đang tăng lên. Không thể nói chính xác có bao nhiêu người sử dụng Bitcoin, vì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn địa chỉ. Số địa chỉ duy nhất thường được sử dụng để đánh giá cấp độ người dùng trên blockchain vì hầu hết người dùng gắn bó với một hoặc hai địa chỉ đang hoạt động.

Dia chi Bitcoin duy nhat

Nick Jones, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của ví tiền điện tử và sàn giao dịch Zumo, cho rằng việc sử dụng một địa chỉ duy nhất có thể tăng lên khi những người tham gia thị trường giờ đây chắc chắn hơn về những gì phía trước.

“Thị trường thích sự chắc chắn. Trung Quốc cấm tiền điện tử đã là một câu chuyện lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay”, ông chia sẻ. Doanh nhân nói thêm rằng không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc đang đẩy mạnh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (DC/EP) của riêng mình. Động thái này của Trung Quốc không hề mang tính vô tình mà thay vào đó là để thúc đẩy việc áp dụng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Jack McDonald, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Standard Custody and Trust, cho biết lệnh cấm của Trung Quốc là điều tốt cho niềm tin vào tiền điện tử. Nhưng hoạt động thị trường gợi ý đã tăng lên khi thị trường tiền điện tử có xu hướng tăng trong quý cuối cùng của năm.

Tuy nhiên, McDonald đưa ra một lời giải thích khác cho việc ngày càng có nhiều địa chỉ duy nhất:

“Chính những động thái như thế này đã truyền cảm hứng cho Satoshi tạo ra Bitcoin ngay từ đầu như một sự thay thế cho các loại tiền tệ fiat do chính phủ phát hành và kiểm soát. Trung Quốc luôn có những biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ đối với công dân của mình, vì vậy họ sẽ cấm tiền điện tử, đây là một cách phổ biến để công dân của họ thoát khỏi sự kiểm soát vốn”.

Cho dù những người tham gia thị trường tiền điện tử có đạt được niềm tin từ lệnh cấm hoàn toàn của Trung Quốc, chỉ đơn giản là bỏ qua nó và đang mong đợi đà tăng trong Q4, hoặc thông qua tiền điện tử để thoát khỏi sự kiểm soát vốn, thì có một điều chắc chắn: Thị trường đã phục hồi trong vài tháng qua.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph