Lệnh cấm quảng bá tiền điện tử của TikTok giúp ích như thế nào cho không gian tiền điện tử?

Những người nổi tiếng đang quảng bá những đồng meme coin như Dogecoin, Shiba Inu và Baby Doge Coin khiến nó trở thành một chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong suốt năm 2021, khi thị trường tiền điện tử tăng lên. Ban đầu, nó thực sự gây bất ngờ cho nhiều người – khi xem xét một trong những người ủng hộ DOGE lớn nhất chính là Elon Musk – người đàn ông giàu nhất thế giới – nhưng tình cảm đó dần dần không còn được tôn trọng.

Hành động của Musk đã khiến cho những tweet xuất hiện liên tục trở nên lố bịch: Anh ấy thường xuyên đề cập đến Dogecoin dưới dạng meme hoặc đôi khi là một tính năng, DOGE tăng hàng chục phần trăm trong vài phút sau đó.

Một vài tweet đầu tiên như vậy đã khiến DOGE tăng vọt hơn 100% (thu hút hàng triệu người, một số thậm chí coi nó như một khoản đầu tư nghiêm túc), cuối cùng đưa nó lên mức cao nhất là 0,73 đô la với mức vốn hóa thị trường 86 tỷ đô la.

TikTok, xu hướng và Dogecoin

Sự chứng thực như vậy không mất nhiều thời gian để trở thành một “xu hướng” trên phương tiện truyền thông xã hội. Các vòng kết nối tiền điện tử trên TikTok, một trong những ứng dụng chia sẻ video lớn nhất thế giới, đã phát triển trở thành một cơn cuồng phong chỉ sau một đêm, với các nhà đầu tư trẻ tuổi cùng các mô hình sáng tạo về chủ đề đang thịnh hành để có nhiều lượt xem hơn.

“Nơi các nhà đầu tư tiền điện tử hàng đầu dành phần lớn thời gian của họ.

2010-2013: Bitcointalk
2014-2015: Reddit
2016-2020: Twitter
2021-2030: TikTok”.

Nhưng ở đâu đó giữa sự quan tâm đến tiền điện tử đang suy yếu đã xuất hiện những rắc rối. TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc đã tránh xa mọi vấn đề như quảng cáo và tài trợ vào đầu tháng này, cấm một cách hiệu quả những hứa hẹn về tiền điện tử đang gia tăng.

Mặc dù động thái này không hoàn toàn được chấp nhận, nhưng vẫn có một số người trong không gian tiền điện tử hoan nghênh: “Tiền điện tử rất biến động. Rủi ro lớn, phần thưởng lớn. Nhưng đối với những người trẻ tuổi dễ gây ấn tượng trên mạng xã hội, hy vọng trở thành triệu phú tiền điện tử sau một đêm, những hành động này có thể có tác động vô cùng bất lợi đến cuộc sống và tài chính của họ”, Justin Kline, đồng sáng lập Markerly giải thích.

Xem thêm:  Đây có thể là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho ETH

“Dogecoin đã trải qua những đợt thăng trầm lớn trong vài tháng qua, dường như tất cả đều xoay quanh hành vi của Musk. Rõ ràng là cần phải có nhiều quy định hơn về tất cả những điều này. Tiền điện tử vẫn hoạt động như Miền Tây hoang dã”.

Các nền tảng truyền thông xã hội nào khác thì sao?

Theo Kline, lệnh cấm của TikTok đối với quảng cáo tiền điện tử có thể sớm được các nền tảng truyền thông xã hội khác áp dụng, đặc biệt là những người muốn giảm bớt sự tham gia của họ vào thế giới tiền điện tử đầy biến động.

“Tôi có thể thấy các nền tảng khác tuân theo và thiết lập các lệnh cấm tương tự đối với các bài đăng về tiền điện tử được tài trợ nhằm tránh tranh cãi. Nhưng ngay cả khi các lệnh cấm tương tự không có hiệu lực trên các nền tảng khác, tôi nghĩ nỗ lực này từ TikTok sẽ là điều rất cần thiết và đánh giá lại cách những người có ảnh hưởng đang hoạt động trong không gian tiền điện tử”.

Nhưng những động thái như vậy cần được thực hiện sớm, Kline cảnh báo:

“Chúng ta có thể thấy các ứng dụng khác sử dụng lệnh cấm như một cơ hội để thắt chặt chính sách của họ và hạn chế các bài đăng không được kiểm soát, có mục đích đầu cơ trước khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát hoặc những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử trên TikTok chuyển sang nền tảng của họ, đang cố gắng tạo lại môi trường tương tự ở những nơi khác”.

Khó có thể tranh cãi với quan điểm đó khi xem xét các kế hoạch pump-and-dump trắng trợn, các âm mưu Ponzi và các trò lừa đảo tràn lan trong năm qua.

Theo Cryptoslate