Layer-2 Uniswap được ra mắt để dập tắt chi phí gas đang tăng

Một cổng của sàn giao dịch Uniswap đã được ra mắt, không phải để tăng tính thanh khoản như những cổng trước đó, mà để cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô cho các giao dịch và hoán đổi token nhanh hơn và rẻ hơn.

Nhà cung cấp giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, Offchain Labs đã công bố cổng Uniswap của riêng mình được gọi là Arbiswap, thể hiện các giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) cho sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên thế giới.

Vào giữa tháng 10, Offchain Labs đã công bố bản đầy đủ tính năng Optimistic Rollup tương thích với EVM được gọi là Arbitrum. Sau thời gian thử nghiệm ban đầu, giờ đây nó đã triển khai công nghệ mở rộng này cho cổng Uniswap mới của mình.

Tạo một Uniswap rẻ hơn

Công nghệ mở rộng quy mô được sử dụng là một optimistic rollup. Về cơ bản, nó hoạt động bằng cách chuyển các giao dịch off-chain sang một sidechain L2 được bảo mật bởi mạng chính. Điều này dẫn đến thông lượng nhanh hơn nhiều vì một số công việc đang được tiến hành ngoài chain chính. Với tốc độ tăng lên, chi phí giảm và Arbiswap đang tự hào tiết kiệm chi phí gấp 55 lần.

Để so sánh, việc hoán đổi token trên Layer 1 của Uniswap tốn khoảng 110,000 gas với 10 triệu gas trên mỗi khối và cứ 13 giây mỗi khối. Điều này tương đương với khoảng 7 lần hoán đổi mỗi giây với L1 Ethereum và giá vẫn tăng do nhu cầu rất lớn.

Chain tổng hợp Arbiswap có thể giảm chi phí xuống còn 1,965 gas mỗi lần hoán đổi (swap), có nghĩa là nó có thể xử lý tới 390 lần hoán đổi mỗi giây.

Nó tiếp tục nói rằng bản phát hành thử nghiệm Arbitrum tiếp theo sẽ bao gồm các tính năng tiết kiệm và giảm gas hơn nữa.

Xem thêm:  Facebook phát triển toàn diện Fintech với việc ra mắt nhóm sản phẩm mới

“Đây không phải là một bằng chứng về ý tưởng, hoặc một cái gì đó giống như Uniswap. Đây là một Uniswap V2 hoàn chỉnh, đầy đủ chức năng trong tất cả các vinh quang của nó, chạy trên rollup”.

Một cầu nối token đã được tích hợp vào giao diện người dùng, cho phép token ERC-20 được chuyển sang rollup chain và quay lại một lần nữa. Arbiswap cũng hoạt động với ba ví khác nhau: Metamask, Fortmatic, and Portis.

Bản demo đã được triển khai để cho thấy việc chạy các giải pháp L2 trên Uniswap dễ dàng như thế nào. DEX đã làm điều gì đó tương tự với bản demo giao thức L2 của riêng nó có tên là Unipig, được xây dựng bằng cách sử dụng optimistic rollup hợp tác với Plasma Group và có khả năng thực hiện khoảng 250 giao dịch mỗi giây.

Cập nhật giá token và tổng giá trị bị khóa trong DeFi

Uniswap vẫn là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của bảng xếp hạng tổng giá trị bị khóa DeFi với giá trị 2,79 tỷ đô la, chiếm 23% thị phần theo DeFi Pulse. Phần lớn tài sản thế chấp đó nằm trong 4 pool thanh khoản ETH kiếm được mã thông báo UNI cho đến ngày 17/11.

Mặt khác, giá token UNI đã giảm cùng với hầu như mọi token liên quan đến DeFi khác. UNI hiện đang giao dịch ở mức 2,40 đô la, tăng 34,95% trong 24h qua. Nó vẫn giảm 66% so với mức đỉnh vào giữa tháng 9.

Theo BeinCrypto