Làm thế nào để rửa tiền với NFT? Đây là lý do tại sao có những NFT vô danh lại được bán với giá hàng triệu đô la

Bạn có thể đã thấy các tiêu đề gần đây như, một anh chàng ẩn danh nào đó vừa bán một bức tranh kỹ thuật số với giá hàng chục triệu đô la hay những hình ảnh người ngoài hành tinh của CryptoPunks NFT được bán với giá 35.000 ETH (gần 100 triệu đô la), một con số không thể tưởng tượng nổi.

Đằng sau những thương vụ khủng đó, ngoài việc các thương nhân buôn bán kiếm lời, hoặc các đại gia chơi ngông bỏ tiền mua vui thì nó là một công cụ rửa tiền cực kỳ hiệu quả của không ít người. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu NFT là gì.

NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, tranh ảnh, âm nhạc, vật phẩm game, video… Chúng được mã hóa trên blockchain để mua bán online bằng tiền điện tử.

NFT hiện đang là một hot trend vì chúng đang trở thành một cách thức phổ biến và sáng tạo để mua bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số không biên giới, mở cửa với tất cả mọi người.

Nhưng tại sao một số ít người lại sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho những bức hình “vô nghĩa” này? Đây cũng là câu hỏi đau đầu của rất nhiều người trong thị trường này. Nhưng đáp án lại rất đơn giản.

Bức hình NFT này đã được một trader người Singapore tên Beeple mua với giá 69 triệu đô la

Vì tác phẩm nghệ thuật là rất chủ qua, khó định giá, nó trị giá hàng triệu đô la với ai đó đã trót yêu nó, nhưng lại không bằng mẩu bánh mì của một người đang đứng xem với cái bụng đói cồn cào. Vì lẽ đó, nên chúng thoát được sự chỉ trích và tầm ngắm quy định của các nhà lập pháp.

Chuyện này không phải là mới, tính chủ quan của nghệ thuật chính là lý do khiến nó được sử dụng như một phương tiện rửa tiền trong nhiều thế kỷ nay mà không ai có thể ngăn cản.

Làm thế nào để rửa tiền với NFT?

Hãy để tôi “phát minh” ra một kịch bản giúp bạn hiểu rõ cách hoạt động thực sự của việc rửa tiền trong không gian NFT.

Hãy bắt đầu với một anh chàng tên là “Tí Bịp”.

Giả sử Bịp đã tạo ra một token có tên là “Nịt Coin” với mục đích bán token cho dự án “giáo dục” nói đạo lý trên mạng. Sau khi vẽ ra viễn cảnh “nhà – xe” của dự án và bán được hàng triệu đô la cho người hâm mộ xem livestream, rồi một ngày đẹp trời, Bịp nói rằng mình bị hack, giờ trong tay chỉ còn mỗi cái nịt mà thôi.

Nịt Coin sẽ lập tức bị nhà đầu tư bán tháo để gỡ gạc, chỉ sau vài phút nó sẽ rớt 99,99% vì mất thanh khoản. Còn Bịp lúc này đã là một triệu phú đô la.

Nhưng vấn đề của Bịp sẽ phải đối mặt là những khó khăn khi cash out và chuyển số tiền lớn này vào tài khoản ngân hàng vì anh ta sẽ bị trả lời rất nhiều câu hỏi về nguồn gốc của số tiền. Để giải quyết bài toán này, anh ta sẽ hợp pháp hóa số tiền thông qua NFT.

Giả sử Bịp kiếm được 10 triệu đô la từ vụ bán Nịt Coin, quy trình rửa tiền thông qua NFT sẽ như thế này:

Bước 1: Mua bất kì bức tranh NFT nào đó trên thị trường bằng nguồn tiền sạch với giá rẻ trên OpenSea.

Bước 2: Tự mua lại bức tranh NFT của mình bằng một ví ẩn danh khác với giá 10 triệu đô la.

Xem thêm:  Top 5 altcoin có khả năng tăng giá trong vài tuần tới, theo Michaël van de Poppe

Cuối cùng, tài khoản sạch kia báo cáo đã bán được NFT với giá 10 triệu đô la, NFT thì chuyển sang tay trái còn tiền thì chuyển sang tay phải. Bịp sẽ báo cáo nguồn gốc số tiền đến từ lợi nhuận bán NFT cho cán bộ ngân hàng, rất sạch sẽ phải không nào. Cán bộ ngân hàng hay cơ quan thuế sẽ không điều tra người mua kia, và cũng không thể điều tra vì tất cả đều là ẩn danh. Giá của bức tranh đó cũng không ai có thể lý giải “tại sao nó lại có giá đó”. Quy trình rửa tiền của Bịp đã hoàn tất.

Đó là với nước ngoài, còn ở Việt Nam thì có nhiều cách dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu là số tiền lớn, việc phổ biến là họ bán tiền điện tử trên thị trường chợ đen với giá chiết khấu để đổi lấy tiền mặt, đem tiền mặt đó nộp vào ngân hàng hoặc mua bất động sản.

Lưu ý: Trường hợp của Bịp kiếm được tiền thông qua cách thức như trên chỉ là một ví dụ trong số ngàn lẻ một hình thức scam trên thị trường này thôi.

Các quy định của NFT sẽ được áp dụng

Trong một vài năm tới, mọi người sẽ nhìn lại cơn sốt NFT đã nực cười như thế nào. Trong khi có một số nghệ sĩ đã làm việc chăm chỉ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, không gian này vẫn tràn ngập sự nhếch nhác.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các chính phủ cuối cùng sẽ ngăn chặn xu hướng này. Mặc dù có một số sàn giao dịch NFT không có quy định KYC / AML, nhưng điều này chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai. Và thường thì Mỹ sẽ là quốc gia làm điều đó đầu tiên.

Cat Graffam, một giảng viên trong khoa Nghệ thuật & Thiết kế tại Đại học Lasell, đồng ý rằng NFT đang được sử dụng để rửa tiền rất phổ biến, ông nói:

“Tôi nghĩ rằng NFT có thể đã và đang được sử dụng để rửa tiền theo những cách tương tự như được thực hiện với nghệ thuật vật lý,” bà nói thêm rằng NFT mang lại một số lợi thế cho tội phạm so với các tác phẩm nghệ thuật vật lý thông thường.

“Có thể còn dễ dàng hơn trong việc di chuyển các quỹ bẩn vì nó được gắn với một loại tiền tệ phi tập trung và thực tế là không có tác phẩm nghệ thuật vật chất nào phải vận chuyển hoặc lưu trữ trong các kho của thiên đường thuế ngoài nước”.

Kết luận

NFT rất mạo hiểm nhưng cũng rất nhiều cơ hội đi kèm. Mặc dù phần lớn các nhà đầu tư theo trường phái giá trị không chú ý đến NFT vì lý do không thể định giá, nhưng sẽ rất thú vị khi xem thị trường này diễn ra như thế nào. Tương lai thì không ai có thể dự đoán.

NFT còn rất nhiều tính năng và tiện ích đi kèm, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ nói tới việc rửa tiền thông qua NFT, nó chỉ là một mặt của đồng tiền mà thôi.

Công Tử Ngang

Theo Cryptowhale