Làm thế nào để DeFi có thể tự cứu mình khi đang hấp hối?

Đừng để bị lừa bởi tổng giá trị bị khóa (TVL): DeFi đang hấp hối.

Tuy nhiên, bằng mọi biện pháp, DeFi dường như đang tăng vọt. TVL đã tăng từ hơn 550 triệu đô la một năm trước lên 10.96 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này. Vận mệnh của DEX hàng đầu đã xoay chuyển dữ dội, đưa Uniswap trở thành ngôi sao, trong khi fork SushiSwap của nó đã tăng từ 0 lên 1,46 tỷ đô la TVL trong vài ngày.

Các tiêu đề bao gồm sự nổi lên của DeFi thật ngắn ngủi. Các podcast là vĩnh viễn. Sự phấn khích là cảm xúc. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn đặt ra cho tất cả: Giá trị hợp pháp mà DeFi mang lại hiện nay là gì?

Về cốt lõi, DeFi là lời hứa của Bitcoin được mở rộng theo cấp số nhân. Tiền điện tử phi tập trung đầu tiên đã tìm cách phá vỡ tiền tệ như chúng ta đã biết. Những người sáng lập DeFi nhắm đến việc làm tương tự đối với giao dịch, cho vay, phái sinh và thanh toán truyền thống, thay thế một hệ thống tập trung, khép kín bằng một hệ thống được xây dựng dựa trên mật mã, blockchain và hợp đồng thông minh. Với DeFi, các ngân hàng không còn là người canh giữ cho hầu hết các sản phẩm tài chính, bị phớt lờ bởi một kiến ​​trúc mở và không cần cho phép khuyến khích sự hợp tác.

Kết quả là nhiều cải tiến tài chính, bao gồm:

Tuy nhiên, hãy nhìn qua những con số ngớ ngẩn về sự bùng nổ DeFi của năm 2020 và mục đích thực tế của DeFi ngày nay đã biến mất. Có bao nhiêu người đang hưởng lợi từ sự gia tăng siêu tốc trong TVL và giá trị đó tác động tích cực đến hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn như thế nào? Đó là lúc bản chất vô đạo đức của DeFi được chú ý – tâm điểm của bóng tối có thể dẫn đến sự hủy diệt, do chính tay nó hoặc bởi các cơ quan quản lý đã đẩy nó thẳng vào Dark Web.

Những nhược điểm có thể có của DeFi bao gồm:

Cần phải có hành động khẩn cấp càng sớm càng tốt để giải quyết những sai sót này. Nếu không có một số bản sửa lỗi cần thiết, DeFi sẽ chết.

Con đường nguy hiểm

Nhược điểm của DeFi đã trở nên rõ ràng với sự lên xuống nhanh chóng của YAM, một “thử nghiệm tiền tệ khả thi tối thiểu” thảm hại đã thu hút 600 triệu đô la và sau đó biến mất chỉ trong vòng 48 giờ. Gần đây hơn, người đồng sáng lập SushiSwap, Chef Nomi, đã rút khoảng 13 triệu đô la Ethereum từ phân bổ dành cho nhà phát triển SushiSwap chỉ vài ngày sau khi khởi chạy giao thức DeFi.

Chef Nomi đã trả lại tiền sau khi bị dư luận phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, điều đó đã quá muộn để thay đổi câu chuyện rằng YAM và SushiSwap không phải là sự bất thường — chúng là mô hình thu nhỏ của văn hóa DeFi có khả năng chống lại sự tự điều chỉnh.

Như Donna Redel và Olta Andoni gần đây đã phát biểu ý kiến trên CoinDesk, tư duy này đang đưa DeFi vào tình trạng ngày càng nguy hiểm. DeFi càng tồn tại lâu mà không có sự tự điều chỉnh, thì những người chơi của nó càng khiến các cơ quan quản lý của chính phủ phải can thiệp và biến DeFi trở thành một không gian tương đối an toàn hơn.

Loại can thiệp đó tất nhiên là không phù hợp với suy nghĩ của DeFi. Trong khi nhiều giải pháp DeFi xuất phát từ những ý định tiến bộ đúng khiến tài chính tập trung gây ra những nghi ngờ về điều đó, thì những giải pháp khác được dự định ngay từ ngày đầu để tuân thủ quy định. Điều này hiếm khi được đề cập đến, nhưng tránh bị đánh thuế là điều không thể thiếu trong các thiết kế giao thức này: người dùng có thể kết nối các giao dịch dựa trên Ethereum của họ vào một không gian off-chain, không tuân thủ, nơi tiền cuối cùng có thể được chuyển vào thẻ tiền điện tử trả trước và giao dịch.

Sự tự điều chỉnh giảm lãi vốn DeFi cung cấp một website phức tạp cho sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) và các đại lý tương tự trên toàn thế giới, nhưng họ sẽ biến nó thành công việc kinh doanh của họ để giải mã dấu vết và thu thập tiền. DeFi sẽ dần mất đi sự hấp dẫn rất nhiều đối với các trader có ví ngày càng bị giám sát tinh vi, sau đó là một khoản thuế đánh vào thu nhập của họ.

Xem thêm:  BAT đạt ATH mới khi Brave tăng trưởng người dùng và triển khai công cụ tìm kiếm cạnh tranh Google

Điều đáng lo ngại là hầu hết các nền tảng phi tập trung không thực hiện các biện pháp AML / KYC. Có một yếu tố tiện lợi không thể phủ nhận đối với một sàn giao dịch không yêu cầu ID chính thức hoặc thông tin cá nhân. Sự đánh đổi là không có cách nào để biết ai đã tham gia pool thanh khoản của bạn. Những người tham gia DeFi nên — và sẽ — ngày càng khó chịu với sự ẩn danh của các đối tác giao dịch của họ.

Đối với hầu hết mọi người, làm ăn trực tiếp với những kẻ rửa tiền, khủng bố và các phần tử tội phạm khác là không ổn. Các giao dịch Bitcoin từng được cho là ẩn danh, nhưng chuyện hoang đường đó đã bị xóa bỏ – chúng gần như minh bạch và có thể theo dõi được. Khi các nhà điều tra ngày càng trở nên thành thạo trong việc kết nối các chấm DeFi, họ cũng sẽ xóa bỏ tính ẩn danh của nó. Những người canh tác lợi nhuận sẽ nhận được một số bất ngờ khó chịu khi những kẻ xấu trên nền tảng bắt đầu bị vạch mặt. Ngoài việc phát hiện ra rằng những kẻ khủng bố là những kẻ đã bán DAI để lấy ETH của họ, những người dùng hợp pháp có thể được liên kết với những kẻ sống ngoài vòng pháp luật trong một cuộc điều tra tội phạm. Những người tham gia DeFi sẽ biến mất hàng loạt nếu viễn cảnh đáng lo ngại này trở thành hiện thực.

DeFi sẽ chết nếu không có những người dùng hợp pháp này. Các trader DeFi ngày nay là một cộng đồng nhiệt tình, nhưng nhiều người sáng lập giao thức rõ ràng không hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Cụm từ “ICO Scam” là như vậy vào năm 2017, bị vượt qua bởi “Exit Scam” vào năm 2020 nhờ các hành động đáng ngờ của những người sáng lập DeFi ẩn danh như Chef Nomi. Họ tung ra các giao thức để kiếm tiền theo ý thích, để lại một mớ hỗn độn và khiến vốn hóa thị trường lao dốc.

Mong đợi các trader đủ hiểu biết tham gia vào các chiến lược phức tạp của canh tác lợi nhuận để hiểu rõ hơn về một thứ khác: sự vắng mặt hiện tại của các biện pháp bảo vệ trên thị trường DeFi lớn hơn. Việc thiếu sự bảo vệ khỏi các token và DEX gian lận sẽ dẫn đến việc họ lấy tiền của mình ở nơi khác, thanh khoản và khối lượng giao dịch bị thu hẹp đến mức các dự án hợp pháp sẽ khó tồn tại hơn nhiều.

Thời gian cho DeFi

Những lời chỉ trích gay gắt này nghe có vẻ không phù hợp đối với một số người, nhưng thành thật về những thiếu sót nghiêm trọng nhất của DeFi là điều cần thiết để cứu nó.

Những hạn chế này là lý do tại sao lực lượng các trader bán lẻ và tổ chức nghiêm túc, có định hướng về đạo đức lại đứng ngoài lề, thề sẽ tránh xa trò chơi số DeFi (nơi tỷ lệ cược nghiêng về những kẻ xấu) – và có thể là cả tiền điện tử. Các sàn giao dịch tập trung cũng sẽ tiếp tục chơi an toàn với DeFi, vẫn thận trọng về các token có nguồn gốc nằm ngoài sự cai trị đáng tin cậy hoặc các phương pháp hay nhất của AML. TVL chỉ có thể tăng cao trong những điều kiện này – một sự suy thoái nghiêm trọng, sụp đổ hoàn toàn, thậm chí có nhiều khả năng hơn.

Xem xiếc rất thú vị, nhưng chỉ có kẻ điên mới muốn chứng kiến ​​cú ngã từ ngọn lửa cao. DeFi phải nắm bắt quy định, thể hiện khả năng lãnh đạo, bảo vệ người dùng và nhận ra hướng của nó tác động đến hệ sinh thái tiền điện tử như thế nào. Nếu nó không thể làm điều đó, thì hãy bịt mắt lại — DeFi sắp chết.

Theo Cryptoslate