Kucoin lấy lại được 130 triệu đô la trong vụ hack, các dự án bị chỉ trích vì quá tập trung

Cộng đồng tiền điện tử đã thảo luận về vụ hack Kucoin vì một số lượng lớn các token ERC20 đã bị đóng băng, tạm dừng hoặc đảo ngược hợp đồng thông minh của họ sau vụ hack. Ước tính rằng ít nhất 130 triệu đô la token ERC20 bị hack được coi là “an toàn” khỏi nanh vuốt của hacker. Ngoài ra, các đánh giá cho thấy vụ tấn công có thể lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu, vì một báo cáo cho biết hacker đã bị đánh cắp 280 triệu đô la.

Vụ hack Kucoin đã trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng tiền điện tử những ngày này, khi sàn giao dịch bị tấn công vào ngày 25 tháng 9 năm 2020. Theo báo cáo về thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 150 triệu đô la, một ngày sau khi tính toán lại thì lên đến 200 triệu đô la. Hôm qua, một nhà phân tích khác đã tuyên bố rằng hacker có khả năng đã đánh cắp gần 280 triệu đô la.

Larry Cermak, Giám đốc Nghiên cứu của Block Crypto cho biết: “Tôi đã thực hiện một số tính toán về vụ hack Kucoin dựa trên các ví và dựa trên ước tính của tôi, đã có gần 280 triệu đô la tài sản bị đánh cắp, chứ không phải 150 triệu đô la. Điều này sẽ khiến nó trở thành vụ hack lớn thứ ba trong lịch sử và lớn hơn bảy lần so với vụ hack Binance năm ngoái,” Cermak nói thêm.

Một trong những cuộc trò chuyện lớn nhất vào cuối tuần này trên mạng xã hội chủ yếu là về các dự án ERC20 đã tìm ra cách để đảo ngược vụ hack hoặc đóng băng số tiền bị đánh cắp.

Tether cũng thông báo đóng băng số USDT trị giá 22 triệu đô la nằm trên blockchain Ethereum và EOS. Ngoài ra, Ocean Protocol đã tạm dừng hợp đồng thông minh của dự án khi hacker bắt đầu bán 10k token Ocean trên Uniswap.

Nhiều dự án khác đã re-boot (khởi động lại), đóng băng hoặc tạm dừng các giao thức của họ để cứu các token khỏi sự bán tháo của hacker.

Các dự án đã re-boot bao gồm Kardiachain (9 triệu đô la), VIDT Datalink (7 triệu đô la), Velo Labs (76 triệu đô la), Orion Protocol (8,5 triệu đô la), Aleph (510 nghìn đô la), Covest ($ 520k), NOIA Network ($ 5 triệu) và hơn thế nữa. Nhưng các dự án này đã bị chỉ trích vì không được phi tập trung và thực hiện vụ re-boot chưa từng thấy kể từ vụ hack DAO năm 2017, vụ việc vẫn còn gây chia rẽ cộng đồng tới tận ngày hôm nay.

Xem thêm:  Liệu XLM có thể lặp lại xu hướng này của Bitcoin và tăng lên $3 không?

“Lịch sử không lặp lại nhưng nó có vần điệu”, Jameson Lopp đã tweet sau khi việc rollback (khôi phục) và đóng băng các token ERC20 được tiết lộ. “Thật hấp dẫn khi thấy các lần rollback đã phát triển như thế nào kể từ The DAO.”

Nhà phát triển phần mềm đã tức tối chỉ trích các dự án thêm rằng:

Nếu một dự án mệnh danh là “phi tập trung” có thể làm mất hiệu lực các token bị đánh cắp thì nó có thể làm mất hiệu lực các token CỦA BẠN. Chống kiểm duyệt cho tất cả hoặc không cho ai.

Một người dùng Twitter cũng nhắc tới Bitcoin và Jameson Lopp giải thích rằng không một ai có thể chặn được Bitcoin, dự án phi tập trung đúng nghĩa lớn nhất thế giới.

Người ta cũng nói rằng sàn giao dịch Kucoin đang làm việc trực tiếp với các nhà phát triển dự án ERC20. Một số người đã đề cập rằng 2 triệu USDT do Tron và Omni Layer phát hành cũng bị đóng băng. Một dự án blockchain khác được gọi là Akropolis đã tạm dừng tất cả các chuyển nhượng của AKRO sau vụ hack. Các ước tính nói rằng ít nhất từ ​​50-65% số coin sàn Kucoin bị đánh cắp sẽ được thu hồi.

Điều đáng buồn cười là bất kể dự án blockchain nào khi phát hành token cũng giương cao ngọn cờ “phi tập trung” nhưng thực tế giữa việc làm và lời nói lại là điều trái ngược. Qua đây, chúng ta hãy tự đánh giá những dự án mình đang theo dõi xem họ có làm theo những gì họ nói không, hay chỉ là chém gió để bán token thu tiền về.

Lỗ Tấn

Theo NewsBitcoin