KOL Will Clemente tin rằng Bitcoin đang ở rất gần đáy thế hệ

Trong một tweet vào ngày 13/5, nhà phân tích on-chain nổi tiếng Will Clemente đã xem xét 6 chỉ báo on-chain và cho rằng Bitcoin sắp chạm đáy. Theo đó, anh nhận định “đây là thời điểm tuyệt vời để quan tâm nhiều đến DCA”.

DCA và đáy đa thế hệ

Dòng tweet của anh đã khởi xướng cuộc thảo luận về việc giá Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử sắp chạm đáy. Theo Clemente, vài tháng qua là cơ hội tốt nhất cho chiến lược đầu tư “chi phí đô la trung bình” (DCA).

Với chiến lược DCA, nhà đầu tư chia tổng số tiền đầu tư thành các giao dịch mua tài sản định kỳ. Cách này sẽ giúp giảm ảnh hưởng của sự biến động đối với tổng số tiền mua. Các giao dịch mua được thực hiện bất kể giá của tài sản và trong những khoảng thời gian đều đặn.

Sau đó, Will Clemente đã thêm một điểm vào (entry) mạnh mẽ mà anh tin rằng Bitcoin đang ở rất gần với mức thấp quan trọng của thị trường:

“Bây giờ tôi tin rằng Bitcoin đang ở rất gần đáy đa thế hệ, nơi tôi dự định phân bổ tất cả tiền của mình cho đời con cháu của tôi”.

Phải thừa nhận rằng đối với một chàng trai 20 tuổi như Will thì đây là một tuyên bố rất hùng hồn và thậm chí có tầm nhìn xa. Tất nhiên, nhà phân tích có lập luận xác đáng để hỗ trợ cho niềm tin chắc chắn của mình.

Will Clemente: 6 chỉ báo on-chain

Do đó, chúng ta cần xem xét 6 biểu đồ chỉ báo on-chain mà anh đã trình bày. Thật vậy, các số liệu này đều dự báo Bitcoin hiện nay đang ở gần đáy tuyệt đối của các thị trường gấu trước đây. Hơn nữa, chúng phù hợp với nhiều phân tích on-chain.

Biểu đồ đầu tiên mà Will Clemente trình bày là Mô hình đỉnh/đáy. Mô hình này chứa các biểu đồ của hai chỉ báo: Giá thực và Giá delta. Giá thực (đường màu xanh nhạt) là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường thực của Bitcoin và nguồn cung lưu hành – hiện ở mức chỉ hơn 24.000 đô la.

Mặt khác, Giá delta (đường màu xanh đậm) là chỉ báo đáng tin cậy để xác định đáy tuyệt đối của thị trường gấu vào năm 2011, 2015 và 2018. Chỉ báo này dựa trên vốn hóa delta Bitcoin, là chênh lệch giữa vốn hóa thực và vốn hóa trung bình – đường trung bình động từ khi hoạt động đến thời điểm hiện tại của vốn hóa thị trường.

Trong biểu đồ, chúng ta có thể thấy Giá delta hôm nay thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) của tháng 12/2017 tại 20.000 đô la. Hơi trái ngược với lập luận của Clemente, nếu Bitcoin trượt dưới mức này, giá hiện tại chắc chắn không gần chạm đáy. Mặt khác, nếu đáy được thiết lập bởi Giá thực lần này, mức 24.000 đô la có thể đóng vai trò là hỗ trợ.

bitcoin

Nguồn: Twitter

Trong phần lập luận thứ hai, Will Clemente sử dụng MVRV Z-Score. Chỉ báo này được sử dụng để đánh giá khi nào Bitcoin được định giá quá cao/quá thấp so với “giá trị hợp lý” của nó. Khi giá trị thị trường cao hơn đáng kể so với giá trị thực, điều này về mặt lịch sử cho thấy đỉnh thị trường (vùng màu đỏ), trong khi tình huống ngược lại cho thấy đáy thị trường (vùng màu xanh). Về mặt kỹ thuật, MVRV Z-Score được định nghĩa là tỷ lệ giữa chênh lệch vốn hóa thị trường – vốn hóa thực và độ lệch chuẩn của tất cả dữ liệu vốn hóa thị trường lịch sử.

Trong biểu đồ, chỉ báo giảm liên tục về phía vùng xanh, tuy nhiên vẫn chưa chạm đến đó. Thật vậy, giá hoạt động trong vùng này trước đây và thậm chí đôi khi giảm thấp hơn (năm 2011 và 2015) là dấu hiệu đánh dấu đáy tuyệt đối cho giá BTC. Do đó, mặc dù giá trị của chỉ báo này hiện ở mức thấp, nhưng vẫn có khả năng tiếp tục xu hướng giảm.

bitcoin

Nguồn: Twitter

Một cơ sở khác là Dòng tiền bất động điều chỉnh theo thực thể. Chỉ báo này là phiên bản cải tiến của chỉ báo số coin bất động trung bình, cho biết số ngày trung bình bị phá hủy trên mỗi coin được giao dịch. Phiên bản cải tiến loại bỏ các giao dịch giữa địa chỉ của cùng một thực thể, mang lại tín hiệu thị trường tốt hơn và phản ánh hoạt động thị trường thực tế chính xác hơn.

Xem thêm:  Giảm phát sẽ đưa Bitcoin và ETH lên tầm cao mới vào năm 2022, theo Mike McGlone

Theo Clemente, chỉ báo “ở trong vùng “mua” vài tháng qua nhưng hiện đang tiếp cận các mức trước đây từng thiết lập đáy thế hệ”. Quan sát biểu đồ, chỉ báo này nằm chắc chắn dưới đáy của sự cố COVID-19 vào tháng 3/2020. Hơn nữa, nó gần đạt đến khu vực của tháng 12/2018 khi BTC giảm xuống mức 3150 đô la.

Nguồn: Twitter

Rủi ro dự trữ được sử dụng để đánh giá niềm tin của holder dài hạn đối với giá Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào. Khi độ tin cậy cao và giá thấp, Rủi ro dự trữ đạt giá trị thấp. Khi độ tin cậy thấp và giá cao, chỉ báo cho kết quả cao.

Hiện tại, biểu đồ nằm trong vùng rủi ro thấp màu xanh trong vài tháng. Tuy nhiên, không giống như Dòng tiền bất động điều chỉnh theo thực thể, chỉ báo vẫn chưa đạt được mức của tháng 3/2020. Clemente cho biết Rủi ro dự trữ thấp “minh họa cho niềm tin của holder so với giá cả”.

bitcoin

Nguồn: Twitter

Chỉ báo thứ năm được nhà phân tích trình bày là Mayer Multiple. Đây là một bộ dao động được tính toán dựa trên tỷ lệ của giá BTC với đường trung bình động 200 ngày (MA 200D). Đáy tuyệt đối của Bitcoin thường đạt được khi chỉ báo này giảm mạnh dưới 1. Ví dụ, đáy của năm 2018 đưa Mayer Multiple đến giá trị 0,53.

Hiện tại, chỉ báo đạt 0,63, theo dữ liệu từ Woobull Charts. Một lần nữa, Clemente nhấn mạnh đây là “vùng mua, gần như ở mức thấp trong lịch sử”.

Nguồn: Twitter

Chỉ báo cuối cùng mà Will Clemente đề cập là đường trung bình động 200 tuần (MA 200W). Tất nhiên, chỉ báo này không phải là phân tích on-chain, mà là một chỉ báo phân tích kỹ thuật truyền thống. Trong biểu đồ BTC dài hạn, MA này đóng vai trò là hỗ trợ cuối cùng cho mọi thị trường gấu. Tuy nhiên, đôi khi có những bấc dài hoặc thậm chí đóng hàng tuần bên dưới nó.

Hiện tại, MA 200W nằm ở mức 21.832 đô la, thấp hơn 25% so với giá trị hiện tại của BTC. Điều đáng chú ý là mức này nằm ngay dưới Giá thực 24.000 đô la được trình bày ở trên.

Bitcoin 6

Nguồn: Twitter

Kết luận

Từ 6 lập luận nêu trên của Will Clemente, thực sự có thể dự đoán giá Bitcoin sắp đến đáy. Tuy nhiên, trong mỗi biểu đồ, chúng ta có thể thấy vẫn chưa đạt được đáy lịch sử. Một số chỉ báo thậm chí còn ngụ ý khả năng giảm xuống 20.000 đô la hoặc thấp hơn, tức là test mức ATH từ chu kỳ trước. Tình huống như vậy chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử của Bitcoin.

Will Clemente tóm tắt các lập luận của mình:

“Qua tổng hợp các chỉ báo và những mức giá này, rất có thể đáy là 20.000 đô la, phù hợp với lý thuyết chạy trước ATH trước đó”.

Sau đó, anh đưa ra lời khuyên dành cho các nhà đầu tư dài hạn phù hợp với chiến lược DCA của mình:

“Tự hỏi liệu mua ở mức 29.000 đô la trong 2 năm tới có thắng được vấn đề đáy không? Có lẽ là không, nhưng tôi sẽ thử”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto