Klaytn (KLAY) giảm 15% trong một tháng, nhưng đây là cơ hội giữ $1,05 làm hỗ trợ trung hạn

Klaytn (KLAY) đã có một khởi đầu đầy ấn tượng vào tháng 3 năm 2021, với vốn hóa thị trường đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 11 tỷ đô la sau khi ra mắt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã dần dần mất niềm tin vì con số đó chỉ còn 3 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại, giảm khoảng 70%.

Klaytn (KLAY) giảm 15% trong một tháng,

Biểu đồ giá KLAY/USDNguồn: TradingView

Mặc dù không nổi tiếng như các blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu, Klaytn vẫn nằm trong top 35 token theo xếp hạng vốn hóa. Hơn nữa, các khoản tiền gửi được khóa trên các hợp đồng thông minh trên mạng, hay còn gọi là tổng giá trị bị khóa (TVL) hiện trị giá 1,2 tỷ đô la.

Các trường hợp sử dụng thực tế và sự ủng hộ mạnh mẽ

Klaytn là một kiến ​​trúc mạng mô-đun linh hoạt được tạo ra bởi Kakao, gã khổng lồ internet Hàn Quốc được giao dịch công khai. Cổ phiếu của Kakao hiện trị giá 36 tỷ đô la, được hỗ trợ bởi các ứng dụng đa dạng trên các thị trường truyền thống, bao gồm game, trò chuyện (chat), taxi và đi xe, dịch vụ tài chính và một nhánh đầu tư mạo hiểm.

Các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh và vận hành các blockchain được xây dựng trên kiến ​​trúc Klaytn theo hướng dịch vụ của riêng họ. Các mạng con được vận hành tự động này được gọi là chuỗi dịch vụ (Service Chain) và hoàn toàn có thể tùy chỉnh.

Mạng có đầy đủ chức năng, cung cấp các ứng dụng phi tập trung (dApp) khác nhau, từ sàn giao dịch DEX, thị trường NFT, mạng xã hội, các khoản vay thế chấp và game. Ví dụ, KlaySwap, dApp hàng đầu của Klaytn, nắm giữ 746 triệu đô la trong TVL và 19.840 địa chỉ hoạt động trong tuần qua.

Theo blog của Klaytn, mạng đang thiết lập cơ sở hạ tầng để cung cấp các dịch vụ cho lĩnh vực game và Metaverse. Các sáng kiến ​​bao gồm khởi chạy gói phát triển công cụ mã nguồn mở tích hợp các giải pháp Layer-2 và bổ sung hỗ trợ trực tiếp cho các ứng dụng Máy ảo Ethereum (EVM). Các dịch vụ bổ sung bao gồm cung cấp quản lý và hỗ trợ tài chính cho các dự án có tiềm năng cao.

Lộ trình (roadmap) của Klaytn bao gồm tăng khả năng mở rộng bằng cách tận dụng chuỗi dịch vụ Layer-2, cầu nối bổ sung về khả năng tương tác với các blockchain khác và tích hợp cổng Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) để lưu trữ phi tập trung.

Tiền gửi từ hợp đồng thông minh Klaytn tăng 24%

Bất chấp hiệu suất -15% của KLAY trong 30 ngày qua, TVL của mạng Klaytn đã tăng 24% trong cùng kỳ. Để so sánh, giải pháp mở rộng quy mô Arbitrum bị đình trệ ở mức 1,7 tỷ đô la và Polygon giảm xuống 3,35 tỷ đô la từ 4,65 tỷ đô la vào ngày 15 tháng 2.

Xem thêm:  7 lý do Ethereum có thể vượt qua Bitcoin, theo David Borman từ BeInCrypto

Klaytn (KLAY) giảm 15% trong một tháng

Tổng giá trị bị khóa trên KlaytnNguồn: DefiLlama

TVL của Klaytn hiện đang ở mức 1,19 tỷ đô la, thấp hơn 13% so với mức ATH 1,35 tỷ đô la mà nó đạt được vào tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm chưa đến 2% tổng số TVL (không bao gồm Ethereum), theo dữ liệu của DeFi Llama.

Về những phát triển gần đây, vào ngày 17 tháng 2, Klaytn đã tham gia Blockchain Game Alliance (Liên minh game Blockchain), tổ chức khuyến khích phát triển các tiêu chuẩn và chia sẻ các phương pháp hay nhất trong lĩnh vực game phi tập trung. Sáng kiến này cũng nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của công chúng về các game blockchain.

Để xác nhận xem liệu TVL tăng có được hỗ trợ bởi áp dụng gia tăng hay không, có thể phân tích các chỉ số sử dụng dApp.

Một số dApp, chẳng hạn như game và bộ sưu tập, không yêu cầu số tiền gửi lớn, vì vậy chỉ số TVL không liên quan trong những trường hợp đó.

Klaytn (KLAY) giảm 15% trong một tháng

Chỉ số sử dụng dApp của Klaytn trong 30 ngàyNguồn: DappRadar

Như được hiển thị bởi DappRadar, vào ngày 15 tháng 3, số lượng địa chỉ mạng Klaytn tương tác với các dApp đã giảm 5% so với tháng trước.

Mặc dù TVL của Klaytn đã tăng 24%, mạng vẫn thiếu sự tăng trưởng cơ sở người dùng đáng kể hơn để hỗ trợ đà tăng giá của KLAY. Tuy nhiên, KLAYswap, dApp hàng đầu, có 39.090 địa chỉ hoạt động tốt trong 30 ngày qua.

Dữ liệu trên cho thấy rằng Klaytn đã tìm thấy một thị trường ngách trong phân khúc dApp. Nếu các tính năng được đề xuất của dự án trở thành hiện thực, giá KLAY có thể sẽ giữ 1,05 đô la dưới dạng hỗ trợ trung hạn và có thể tăng cao hơn nữa.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph