Không phải tiền điện tử, đây mới là giải pháp thay thế mà Nga lựa chọn

Sau khi bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại hệ thống tài chính của mình vì cuộc chiến chống Ukraine, Nga đã tìm ra một giải pháp thay thế.

Visa và Mastercard đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng của các công ty tài chính phương Tây đã công bố kế hoạch rút khỏi Nga. Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp thay thế, ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đã chuyển sang hệ thống UnionPay của Trung Quốc.

Tổng thống Vladimir Putin đã phát động một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine cách đây chưa đầy hai tuần và chiến dịch này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay mà chưa có kết cục thực sự nào cho cả hai bên.

NATO và EU quyết định không leo thang xung đột bằng cách can dự trực tiếp thông qua các hành động quân sự của chính họ. Thay vào đó, họ chọn một phương án mang tính thế kỷ 21 hơn – áp đặt đủ loại lệnh trừng phạt chống lại nước phát động chiến tranh, các nhà tài phiệt, những người thân Putin và những công dân bình thường.

Hầu hết các biện pháp đó nhằm vào hệ thống tài chính Liên bang Nga và một trong những động thái đầu tiên là ‘đá’ các ngân hàng của quốc gia Đông Âu này ra khỏi SWIFT.

Trong khi có nhiều suy đoán rằng liệu người dân địa phương có chuyển sang sử dụng tiền điện tử hay không, với khối lượng giao dịch tăng vọt kể từ khi chiến tranh bắt đầu, ngân hàng trung ương của Nga đã vạch ra một giải pháp khác.

Xem thêm:  Báo cáo từ Chainalysis cho thấy Châu Âu hiện là thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới

Cơ quan cho biết những người cho vay địa phương sẽ có thể sử dụng hệ thống UnionPay của Trung Quốc. Được thành lập cách đây 20 năm và có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc, UnionPay hoạt động tại hơn 180 quốc gia, theo ngân hàng trung ương Nga.

Cũng cần lưu ý rằng UnionPay có thể hoạt động cùng với hệ thống thanh toán của chính Nga – Mir.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato