Không có chuyện Cardano toang, Charles Hoskinson tuyên bố các cáo buộc chỉ là “tiếng ruồi muỗi vo ve”

Quá trình ra mắt các hợp đồng thông minh trên testnet công khai của Cardano đã bị đồng sáng lập Ethhub.io, Anthony Sassano, chơi bẩn. Sassano là một trong những thành viên có tiếng nói nhất của cộng đồng Ethereum và giờ đây, anh ta lại buông lời bôi nhọ Cardano, gây ra FUD trên Twitter những ngày qua.

Liệu Cardano có toang? 

Đầu tiên, Sassano khơi mào cuộc chiến bằng cách đăng một loạt ảnh chụp màn hình từ các cuộc trò chuyện trên Reddit, làm sáng tỏ vấn đề mà Minswap, sàn giao dịch swap trên Cardano đã hoạt động vào ngày 3 tháng 9, đang gặp phải.

“Dapp đầu tiên đã xuất hiện trên Cardano ngày hôm nay và fan ADA cuối cùng đã phát hiện ra rằng không thể tự xem xét các vấn đề cơ bản theo cách của mình”. 

Cụ thể, người dùng liên tục gặp lỗi khi cố gắng swap token và cung cấp thanh khoản. Theo đó, nguyên nhân là do mô hình kiểm toán đầu ra giao dịch chưa sử dụng mở rộng (EUTXO) của Cardano chỉ có thể xử lý một đầu ra giao dịch cho mỗi khối, khiến Minswap về cơ bản không thể sử dụng được.

Sau khi thông tin do Sassano đăng tải được lan truyền, nhiều người đã đi đến kết luận rằng các hợp đồng thông minh của Cardano không hoạt động và blockchain đã “toang”. Thậm chí, một số thành viên của cộng đồng bắt đầu tuyên bố rằng điều này sẽ là “bản án tử hình” đối với Cardano.

Tuy nhiên,  SundaeSwap Labs, một DEX dựa trên Cardano, đã xóa tan một số quan niệm sai lầm về vấn đề này. Họ khẳng định nền tảng thực sự có thể thực hiện hàng trăm giao dịch trên mỗi khối. Dự án cũng đưa ra ý tưởng tạo ra một sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng trên blockchain Cardano, một điều vốn không khả thi trên Ethereum, hoặc một sàn giao dịch lai (hybrid exchange) nào khác. SundaeSwap tuyên bố rằng họ đã tìm ra giải pháp của riêng mình.

Và rồi những thông tin này đã đến tai Charles Hoskinson, giám đốc điều hành IOG, kiêm nhà sáng lập Cardano. Trong một phiên AMA gần đây, Hoskinson cho rằng những lời buộc tội gần đây quá ầm ĩ và chỉ là FUD.

Xem thêm:  Lark Davis: Mùa altcoin này sẽ trở nên điên cuồng hơn năm 2017

“Reddit sẽ không đồng ý. Twitter cũng không đồng tình. Và dĩ nhiên, Telegram sẽ không đồng thuận. Các bạn ạ, những tin tức đó chỉ là tiếng vo ve của ruồi muỗi và chỉ là FUD. Vấn đề mà họ nói là một trong những điều khó nhất trên thế giới khi xây dựng một hệ thống phân quyền thực sự và có thể mở rộng được, đồng thời thừa nhận các tác nhân Byzantine”.

Nhà sáng lập Cardano giải thích rằng việc mở rộng các hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu các giải pháp xử lý off-chain như Hydra. Anh cũng chỉ ra cách Ethereum đang đầu tư hàng triệu đô la vào các giải pháp như Optimistic rollups (ORU):

“Bạn không thể xây dựng các hệ thống này theo quy mô hàng tỷ giao dịch mỗi giây trên một hệ thống. Bạn phải phân chia và chế ngự nó, bạn phải chia nhỏ, bạn phải có giai đoạn tiền xử lý (pre-process), bạn phải chuyển mọi thứ vào các miền khác nhau”.

Hoskinson cũng nói rằng họ hoàn toàn có thể tạo ra một DEX siêu phức tạp như một chuỗi phụ nếu có đủ nhu cầu và hoạt động giao dịch. Trong khi đó, vấn đề đã có một số phương pháp giải quyết. Occam.fi, một trong những người tham gia chương trình Plutus Pioneer, đã đưa ra một giải pháp phi tập trung cho nó. Đồng thời, ErgoDex cũng khắc phục bằng cách phân chia các giao dịch theo lô, nhưng cũng tạo ra sự tập trung.

 

Theo AZCoin News