Không chỉ Gold Time mà còn rất nhiều công ty đa cấp với bánh vẽ lợi nhuận 90% đang bùng nổ

Liên tiếp nhiều lãnh đạo công ty đa cấp bị bắt, nhưng có hàng loạt công ty khác với hình thức hoạt động tinh vi mọc lên “dụ” hàng nghìn người tham gia. Phần lớn “nhà đầu tư” đều là nạn nhân, lợi nhuận nhận được chỉ là “bánh vẽ”.

Choáng với tập đoàn 10.000 tỷ đồng

Vừa qua, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp một số lãnh đạo của Gold Time (Tập đoàn Thời gian vàng) để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thu lợi bất chính. Với chiêu trò đa cấp “mỡ nó tự rán nó” – tức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước hay còn được gọi là mô hình Ponzi, Gold Time đã khiến không ít người cả tin, sập bẫy.

Tập đoàn Gold Time​ đã phát triển mạng lưới 400 nghìn thành viên, vươn “vòi” về tới nhiều làng quê xa xôi

Thực tế, Tập đoàn Gold Time không mua bán, sản xuất bất cứ thứ gì chỉ tập trung chủ yếu vào việc lôi kéo người dân tham gia mua phân quyền kinh doanh. Cụ thể, công ty “dụ dỗ” người dân với chính sách mua thương hiệu cafe Gold Time với giá 3 triệu đồng được tặng cổ phần, hưởng cổ tức hàng tháng. Nhà đầu tư có thể phân phối hàng hóa, được giao dịch tại sàn nội bộ.

Như vậy, nguồn thu chủ yếu đến từ việc lôi kéo người dân tham gia mua phân quyền kinh doanh. Việc phát triển mạng lưới thành viên dưới dạng mô hình nhánh, cành với cơ chế trả thưởng hấp dẫn.

Ghi nhận trong thời gian hoạt động gần 2 năm, Tập đoàn Gold Time​ đã phát triển mạng lưới 400 nghìn thành viên, vươn “vòi” về tới tận làng quê và thôn xóm ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Đặc biệt, ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time luôn khoe tập đoàn có số vốn 10 nghìn tỷ đồng để dụ dỗ các nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, tính đến nay tập đoàn này chỉ có 4 cổ đông tham gia góp vốn với số vốn 20 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 28/11/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước từng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt sáu bị cáo với tổng mức án 50 năm tù do hành vi lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp tại công ty cổ phần Ðầu tư thương mại dịch vụ Sức Mạnh Việt, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của 12 bị hại. Ngoài ra, các đại án như Công ty Liên Việt, địa ốc Alibaba,… cũng từng lừa đảo hàng trăm người với số tiền chiếm đoạt lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Thời gian qua, mặc dù báo chí đã phản ánh rất nhiều trường hợp tán gia, bại sản do dễ dàng tin vào các trò lừa lọc trên mạng internet; theo đó là rất nhiều lời cảnh báo từ các chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước, thế nhưng hiện vẫn đang còn rất nhiều người tin mình sẽ thành triệu phú đô la. Nguyên nhân bắt đầu từ lòng tham, nhiều người đã bị mê hoặc trước lời mời mọc “có cánh”, cảm thấy chuyện làm giàu bỗng khá đơn giản… nhưng kỳ thực chỉ là “bánh vẽ”.

“Lấy mỡ nó rán nó”

Không hoạt động sản xuất kinh doanh, không doanh thu lợi nhuận, chỉ thu hút người tham gia bằng những miếng bánh vẽ, câu hỏi đặt ra là Gold Time lấy tiền đâu để trả cho các nhà đầu tư như cam kết?

Câu trả lời chính xác chắc chỉ có lãnh đạo Gold Time mới trả lời được.

Da cap gold time 2.1

Các khoá đào tạo về phân quyền của Gold Time luôn thu hút rất nhiều người tham gia.

Tuy nhiên, với các hình thức kinh doanh đa cấp trái phép từng được xử lí trước đó, đơn giản nhất vẫn là “lấy mỡ nó rán nó”, tức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước (Ponzi).

Trên Facbook chính thức, mặc cho thời buổi dịch COVID-19, các khoá đào tạo thành viên của Gold Time vẫn diễn ra đều đặn tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, với sự thuyết giảng của ông Nguyễn Khắc Đồi.

Xem thêm:  Token Defi COMP có thể tăng thêm 25% khi các yếu tố kỹ thuật mạnh mẽ

Theo lời kể của một thành viên, lớp học được diễn ra trên ứng dụng Zoom. Trong buổi học, ông Đồi không nói về phương thức phát triển chuỗi cà phê mà ông Đồi tập trung vào cơ chế mua phân quyền.

“Không quan trọng bán được bao nhiêu li cà phê. Nếu mỗi ngày bán phân quyền cho 5 khách hàng thành công, mỗi tháng chúng ta sẽ có 180 tỉ đồng”, ông Đồi nói.

Theo công bố của Gold Time, sau hơn hai năm thành lập, đến nay hệ thống của Gold Time đã phát triển mạng lưới rộng lớn với 400.000 thành viên, nối dài cánh tay tới tận các khu vực nông thôn, tỉnh thành.

Như vậy, có thể thấy nguồn thu chủ yếu của Gold Time đến từ từ việc lôi kéo người dân tham gia mua phân quyền kinh doanh. Việc phát triển mạng lưới thành viên dưới dạng mô hình nhánh, cành với cơ chế trả thưởng hấp dẫn.

Với mạng lưới đa cấp hàng chục nghìn thành viên tham gia, Gold Time đã nghiễm nhiên huy động vốn trái phép và thu lợi bất chính từ chính số tiền đầu tư của những người nhẹ dạ cả tin.

Mờ mắt với “bánh vẽ” hoa hồng 90%

Còn nhớ, trên một số trang mạng từng có khá nhiều người phải trầm trồ với mức trả hoa hồng “khủng” đến 90% khi mời bán thành công gói sản phẩm của Công ty BeeGroup – một công ty được giới thiệu là có trụ sở ở Singapore.

Theo lời người tư vấn tên Tuyền trên một group học làm giàu, khi sở hữu 1 gói sản phẩm, ngay trong đơn hàng đầu tiên thôi, người tham gia đã huề vốn đầu tư ban đầu; đơn hàng tiếp theo, bắt đầu có thu nhập thụ động, và đơn hàng thứ ba, sẽ tự do tài chính.

“Dù BeeGroup mới ra mắt vào đầu tháng 9/2019 nhưng sau hơn 1 tháng đã có người chơi “bứt phá” và đạt được thu nhập “khủng”, tậu được xe “Mec”; nhiều khách hàng có thu nhập 30.000 USD và hàng trăm người khác thu nhập từ 5.000 – 20.000 USD, đơn giản như trở bàn tay đó mà!”, nhân viên tên Tuyền nhắn qua tin nhắn mời mọc.

Tuy nhiên, một số người từng bị rủ rê tham gia “trò làm giàu” này đã sớm nhận diện được bản chất câu chuyện sau những lời chào mời, tiếp thị “có cánh”.

Da cap gold time 2

Những khóa học không phải để học mà mục đích mở ra nhằm lôi kéo người khác tham gia để “ăn” 90% hoa hồng

Nguyễn Linh Ý (nhà trên đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, khi tiếp thị, họ rủ rê anh em, bạn bè mua khóa học nhưng thật ra, không phải để học mà là để “ăn” 90% tiền doanh thu bán khóa học. “Theo tôi, khóa học này không có giá trị gì ở đây cả. Nó chỉ là vật ngang giá được đưa ra để tạo cảm giác như đây là 1 trang học trực tuyến thật.

Và cách các nhà tiếp thị rêu rao mời gọi mọi người mua khóa học không phải là khóa học mà thực tế, trên facebook/youtube họ toàn viết bài khoe tiền bán khóa học, khoe cơ hội làm giàu, khoe hoa hồng “khủng”, khoe kiếm “240 triệu trong vòng 24h”, “hãy làm giàu cùng với tôi bằng cách đi bán khóa học và ăn tới 90% hoa hồng”. Nếu thực sự kinh doanh lời 90% cho mỗi đơn hàng thì còn học hành làm gì nữa, cứ thế mà… lùa anh em, người thân vào thôi cho nhanh thành triệu phú đô la”, chị Linh Ý nói.

Chị N.A ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ,việc đăng ký khóa học dường như chỉ đưa ra để “che mắt” việc kinh doanh khóa học theo kiểu đa cấp đa tầng, nghĩa là giới thiệu càng nhiều người tham gia sẽ càng có nhiều thu nhập.