Khối lượng giao dịch và phí gas ETH tăng chóng mặt, đẩy Ethereum 2.0 trở lại sự chú ý của công chúng

Ethereum đang trên đà phát triển. Mạng lưới blockchain vừa đạt được mức cao nhất mọi thời đại cho các giao dịch hàng ngày, trong khi phí Gas đã tăng chóng mặt trong thời gian này.

Luồng giao dịch hàng ngày của Ethereum được thúc đẩy bởi sự điên cuồng trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đã khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn. Theo Biểu đồ giao dịch hàng ngày của Ethereum, số lượng giao dịch hàng ngày đạt mức cao kỷ lục là 1.406.016 vào ngày 17/9. Lần cuối cùng nó đạt đến gần mức này là vào tháng 1 năm 2018, khi cơn sốt ICO đang ở đỉnh cao.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của ETH đẩy Ethereum 2.0 vào Limelight

Phí Gas tăng vọt

Trong khi đó phí Gas cũng đã tăng vọt, với phí giao dịch trung bình dao động ở mức hơn 11.61 đô la vào ngày 17/9 trước khi giảm xuống còn 4.76 đô la vào thời điểm hiện tại. Một phần của sự hấp dẫn trong việc gửi các giao dịch tiền điện tử được cho là mức phí thấp hơn tỷ giá thị trường, vì vậy phí Gas tăng là một trở ngại khác cần vượt qua. Đó là một xu hướng đã thúc đẩy Coinbase Pro ngừng hỗ trợ chi phí, thay vào đó chọn chuyển phí Gas Ethereum cho người dùng.

“Một kỷ lục khác cho Ethereum trong tuần này là số lượng Giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại. Vâng, phí Gas điên rồ nhưng chúng ta hãy ăn mừng tất cả những chiến thắng”.

Ethereum 2.0

Tốc độ giao dịch như vũ bão trên Ethereum đã đẩy các vấn đề về khả năng mở rộng của mạng trở lại sự chú ý của công chúng. Mặc dù cộng đồng tiền điện tử đã chờ đợi Ethereum 2.0 từ rất lâu nhưng câu hỏi vẫn là liệu lần lặp lại tiếp theo của mạng có phải là giải pháp mà người dùng đang hy vọng hay không.

Nhà kinh tế và nhà kinh doanh Alex Kruger đề xuất trong một tweet rằng số lượng người dùng DeFi có thể vào khoảng 114.000. Ông chỉ ra rằng cơ sở người dùng của nó vẫn còn rất nhỏ so với 32 triệu khách hàng của Coinbase và do đó còn “chỗ trống lớn để phát triển”.

Xem thêm:  Peter Brandt: Sự điều chỉnh “đến với chúa Jesus” có thể vừa xảy ra với Bitcoin

Toàn bộ thất bại của CryptoKitties là khiến mạng Ethereum bị tắc nghẽn không còn quá xa lạ đối với người dùng. Nếu người dùng mới tràn trong ngập không gian DeFi và khả năng của mạng đã vượt quá sức chịu được, cộng đồng tiền điện tử có thể mong đợi rằng Ethereum 2.0 sẽ có thể xử lý tải trọng này không?

“Giả sử người dùng DeFi trung bình có bốn địa chỉ (có thể nhiều hơn), hiện có 114.000 người dùng. Nó còn rất nhỏ và nhiều chỗ trống để phát triển. Để so sánh, Coinbase có 32 triệu người dùng.

Nhưng Ethereum không thể xử lý 114.000 người dùng. Ethereum 2.0 sẽ có thể xử lý hàng triệu người dùng? Bao nhiêu?

Emmanuel Marchal, giám đốc quản lý và trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của ConsenSys gần đây đã nói trong podcast Coinscrum rằng, ông “rất tự tin” về khả năng của Ethereum 2.0 trong việc khắc phục các vấn đề về mở rộng mạng lưới:

“Ethereum được hưởng lợi từ việc có sự chấp nhận và hỗ trợ của cộng đồng lớn nhất, số lượng nghiên cứu lớn nhất về nó không được thực hiện bởi một công ty mà bởi sự kết hợp của các công ty và các nhà phát triển độc lập. Và điều này đã được chứng minh trong 5 năm qua. Nó có khả năng đổi mới nhưng vẫn duy trì an ninh và chủ quyền của hệ sinh thái tại nơi làm việc.”

Theo Beincrypto