Khối lượng giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn gấp 4,6 lần giao dịch giao ngay

Nhìn chung, toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử có vẻ khác biệt đáng kể so với ba năm trước. Năm 2017 đã chứng tỏ sự tăng giá khủng khiếp và các đợt ICO bùng nổ trong bối cảnh quy định chưa phát triển. Một số yếu tố của năm 2017, chẳng hạn như ICO, phần lớn đã chết. Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như giao dịch phái sinh, đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ, như được ghi nhận trong một báo cáo gần đây từ sàn giao dịch tiền điện tử Kraken.

“Bắt đầu với những người tiên phong như Crypto Facilities, BitMEX, Deribit, BitVC (nay là HuobiDM) và OKCoin (nay là OKEx), các sàn giao dịch phái sinh trong thị trường tiền điện tử thực sự đã thành công, vượt qua sự gia nhập của các công ty truyền thống như CME và CBOE”.

Báo cáo cho thấy rằng “Các công cụ phái sinh hiện có kích thước gấp ít nhất là 4,6 lần so với khối lượng giao ngay và chúng tôi tin rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục.” Bitcoin giao ngay là BTC thực tế, được mua và bán theo tỷ giá thị trường, có thể chuyển nhượng ngoài sàn giao dịch. Phái sinh là sản phẩm giao dịch trên các sàn giao dịch. Về cơ bản, chúng hoạt động như một cuộc đặt cược vào giá tương lai của Bitcoin.

Nhu cầu về các phái sinh tiền điện tử đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tận dụng xu hướng này, các nền tảng như BitMEX đã phát triển, những người chơi mới cũng đã xuất hiện và các sàn giao dịch hiện tại như Binance đã thêm các sản phẩm phái sinh của riêng họ.

Chicago Mercantile Exchange, hoặc CME, đã thêm hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm 2017, sau đó bổ sung giao dịch quyền chọn Bitcoin vào năm 2020. Chicago Board Options Exchange, hoặc CBOE, cũng đã mở hợp đồng tương lai BTC vào năm 2017, mặc dù thực thể này đã đóng cửa sản phẩm này vào năm 2019.

Xem thêm:  33,96% tổng nguồn cung Bitcoin bị mất hoặc không hoạt động trong thời gian dài

Báo cáo của Kraken nêu chi tiết: “Sự tăng trưởng về khối lượng chứng khoán phái sinh hoàn toàn trái ngược với khối lượng giao ngay. Giao dịch tiền điện tử giao ngay đã giảm kể từ đỉnh cao của thị trường tăng trưởng hưng phấn cuối cùng của ngành, trong khi giao dịch phái sinh trở nên nổi bật:

“Từ quý 2/2017 đến quý 1/2018, khối lượng giao ngay đã tăng mạnh từ mức thấp khoảng $ 58 tỷ lên mức cao $ 570 tỷ, trước khi giảm đáng kể xuống mức thấp nhất là $ 104 tỷ gần hai năm sau đó. Kể từ đó, các công cụ phái sinh đã hoàn toàn thay thế giao ngay làm chủ đạo thị trường, trong khi khối lượng giao ngay đã không thể phục hồi hoàn toàn. Khối lượng danh nghĩa phái sinh đã bùng nổ từ dưới 6 tỷ đô la trong quý 2/2017 lên hơn 1,7 nghìn tỷ đô la vào quý 3/2020. ”

Về cơ sở lý luận tăng trưởng, Kraken tin rằng đòn bẩy đóng một phần. Các trader phái sinh về cơ bản có thể vay một lượng vốn lớn cho các giao dịch, dựa trên số tiền họ nắm giữ trong tài khoản của mình.

Mặc dù các công cụ phái sinh đã bùng nổ kể từ năm 2017, nhưng quy định đang bắt kịp, hầu hết các nền tảng phái sinh tiền điện tử đã cấm khách hàng Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã truy lùng BitMEX vì bị cáo buộc vi phạm các quy định KYC và luật bảo mật ngân hàng.

Thị Nại

Theo Cointelegraph