Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai altcoin và lãi suất cho vay đô la Mỹ báo hiệu thị trường sụp đổ

Dữ liệu cho thấy rằng lãi suất cho vay bằng đồng đô la Mỹ và khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của một số altcoin chọn lọc có thể được theo dõi để xác định chính xác các thị trường quá nóng trước khi sụp đổ.

Thỉnh thoảng, một chỉ báo mới xuất hiện có thể được sử dụng để phát hiện các đỉnh và đáy giá trên thị trường. Khẳng định này thậm chí còn rõ ràng hơn trong tiền điện tử vì dữ liệu đến từ các sàn giao dịch và dữ liệu on-chain được trích xuất từ blockchain.

Các chỉ số này liên tục được theo dõi và nhận xét bởi các nhà phân tích và trader. Một số chỉ số ít được biết đến là sử dụng dữ liệu từ khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh altcoin và lãi suất cho vay đô la Mỹ của Bitfinex.

Thị trường đang quá nóng

Khối lượng giao dịch trên hợp đồng tương lai thường cao gấp ba, thậm chí gấp năm lần so với thị trường giao ngay thông thường. Hiện tượng này không dành riêng cho thị trường tiền điện tử, vì các hợp đồng này cho phép giao dịch đòn bẩy, nhưng sự so sánh này không thực sự công bằng vì các hợp đồng là sản phẩm tổng hợp, trong khi Bitcoin rất khan hiếm về mặt kỹ thuật số.

Bằng cách đo thị phần của Bitcoin, Ether và các altcoin còn lại, có thể phân tích chính xác những gì các trader đang tập trung vào.

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai altcoin và lãi suất cho vay đô la Mỹ báo hiệu thị trường sụp đổ

Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin, Ether và altcoin Nguồn: Coinalyze

Biểu đồ trên cho thấy Bitcoin và Ether chiếm 65% đến 85% tổng khối lượng giao dịch trong tháng Ba. Tuy nhiên, khi các altcoin trở nên liên quan, con số này giảm xuống 45% lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 4. Ngày 17 tháng 4, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 20%.

Hiện tượng này lặp lại vào ngày 6 tháng 5 khi thị phần Bitcoin và Ether trong các khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh đạt mức thấp nhất trong lịch sử là 39%. Vào ngày 10 tháng 5, tổng vốn hóa thị trường giảm 12%. Có vẻ như đây là một sự trùng hợp quá ngẫu nhiên, và nên cân nhắc xem liệu thị trường có quá nóng khi thị phần do thị trường phái sinh altcoin nắm giữ tăng đột biến hay không.

Có nhiều lý do để liên hệ việc khối lượng giao dịch altcoin tăng mạnh cùng với sự lạc quan quá mức. Ví dụ: việc thay đổi trọng tâm từ Bitcoin và Ether cho thấy rằng các nhà đầu tư không còn thấy nhiều khả năng tăng giá nữa và đang tìm kiếm các lựa chọn ở nơi khác.

Xem thêm:  Những điều cần biết về khía cạnh mới này của Sushiswap

Lãi suất cho vay đô la Mỹ của Bitfinex thường tăng đột biến ngay trước sự cố

Giao dịch ký quỹ cho phép nhà đầu tư tận dụng vị thế giao dịch của họ bằng cách vay tiền. Ví dụ: vay đô la Mỹ sẽ cho phép một người mua Bitcoin, do đó tăng khả năng hiển thị của họ. Mặc dù có một mức lãi suất liên quan đến việc vay nợ, nhưng các trader hy vọng sự tăng giá của Bitcoin sẽ bù đắp cho điều đó.

Bất cứ khi nào có nhu cầu quá mức đối với lãi suất cho vay bằng đồng đô la, đó thường là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang trở nên thiếu thận trọng.

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai altcoin và lãi suất cho vay đô la Mỹ báo hiệu thị trường sụp đổ

Lãi suất cho vay đô la Mỹ hàng ngày (bên trên) và giá Bitcoin tính bằng đô la Mỹ (bên dưới)Nguồn: Bitfinex

Dữ liệu trên cho thấy rằng một sự kiện như vậy đã xảy ra bốn lần vào năm 2021 và lần cuối cùng xảy ra vào ngày 13 tháng 4, một ngày trước khi Bitcoin thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là 65.800 đô la. Ví dụ, đạt được tỷ lệ 0,16% hàng ngày tương đương với 5% phí hàng tháng, điều này gây tốn kém ngay cả đối với những nhà đầu tư lạc quan nhất.

Các trader nên nhớ rằng thị trường có thể tồn tại bất hợp lý lâu hơn bất kỳ nhà đầu tư nào có đủ tiền để trả các khoản nợ. Điều này có nghĩa là sự bất hợp lý có thể tồn tại trong thời gian dài, bao gồm cả sự hưng phấn của các altcoin và việc người mua sử dụng đòn bẩy quá mức.

Bất cứ khi nào nhiều chỉ báo cho thấy một thị trường quá nóng, các trader nên luôn xem xét giảm các vị thế của họ. Trong tương lai, thị phần hợp đồng tương lai của altcoin và lãi suất cho vay đô la Mỹ trên Bitfinex nên được theo dõi cẩn thận khi tìm kiếm các đỉnh thị trường.

Theo Cointelegraph