Khoản đầu tư vào Coinbase của Đại học Duke đạt lợi nhuận gấp 100 lần

Số tiền đầu tư của Duke vào Coinbase trong những vòng gọi vốn đầu tiên của nó có lẽ đã tăng gấp hơn 100 lần chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Quỹ tài trợ của Đại học Duke, trường cũ của người đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam, là một trong số ít quỹ đầu tư sớm vào sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Khoản đầu tư ban đầu vào Coinbase của Đại học Duke có thể đã tăng 100 lần

Hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết, 3,9 tỷ đô la của Duke Endowment đã sớm được đưa vào bảng vốn hóa

Hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Quỹ Duke Endowment trị giá 3,9 tỷ đô la đã sớm được đưa vào bảng vốn hóa (cap table) của Coinbase, dự kiến vốn hóa của sàn sẽ đạt 100 tỷ đô la khi cổ phiếu của nó ra mắt trên Nasdaq. Các nguồn tin cho biết, số cổ phiếu của Duke Endowment hiện có giá trị 9 con số.

“Quỹ tài trợ của Đại học Duke có khả năng đã đầu tư trực tiếp vào Coinbase vì Fred Ehrsam đã tiếp cận Duke trong những vòng gọi vốn đầu tiên”, một nguồn tin từ cộng đồng đầu tư mạo hiểm tại thời điểm đó cho biết. “Họ có thể đã lãi gấp 100 lần số tiền đầu tư. Vì vậy, ngay cả khi chỉ đưa vào 5 triệu đô la, họ cũng đã kiếm được 500 triệu đô la, một con số rất lớn”.

Nguồn tin cho biết, rất có thể đây là vòng Series C năm 2015 mà Duke tham gia. Hiện tại không thể xác định chính xác quy mô của khoản đầu tư.

Hai nhà sáng lập Coinbase, Brian Amstrong và Fred Ehrsam

Bảng vốn hóa của Coinbase

Vào năm 2015, Coinbase đã huy động được 75 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C được hỗ trợ bởi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), United Services Automobile Association (USAA) , ngân hàng Tây Ban Nha BBVA và hãng viễn thông lớn nhất Nhật Bản Docomo.

Vòng Series D năm 2017 của Coinbase đã huy động được 100 triệu đô la từ Institutional Venture Partners (IVP), Battery Ventures, Draper Associates, Greylock Partners, Section 32 và Spark Capital.

“Nhờ thành công trong lĩnh vực tiền điện tử, những nhà đầu tư ban đầu này giờ đây đã trở thành những tín đồ tiền điện tử”. Nó giống như, “này, thứ này thực sự đã hoạt động. Và vì vậy tôi nghi ngờ rằng, phần lớn số tiền đó được chuyển đổi thành tiền điện tử”.

Thật vậy, cách tiếp cận của Duke thậm chí có thể được cho là một sự khôn ngoan. Vào tháng 1, các trường đại học danh tiếng thuộc Ivy League bao gồm Harvard và Yale đã mua tiền điện tử trực tiếp từ Coinbase, trước đợt tăng giá hiện tại.

Trong trường hợp của Đại học Duke có trụ sở tại Bắc Carolina, tiền điện tử và blockchain đã đi vào máu của họ trong một thời gian khá dài. Campbell Harvey, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Fuqua trực thuộc Duke, hiện đang giảng dạy một khóa học bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi).

Xem thêm:  Uniswap đạt cột mốc mới trong bối cảnh giá và sự chú ý của truyền thông xã hội ngày càng tăng

Giáo sư Harvey cho biết, Ehrsam là một diễn giả gần đây trong khóa học của ông. Anh ấy đến và nói chuyện về Coinbase lần đầu tiên vào năm 2014, năm đầu tiên Harvey khởi động khóa học.

Harvey cho biết, ông không thể nói cụ thể về khoản tài trợ của Duke, nhưng ông là người ủng hộ lâu năm trong việc đầu tư vào các startup giai đoạn đầu của các trường đại học.

Harvey nêu rõ: “Tài trợ của trường đại học thường có một khoảng thời gian rất dài, vì vậy không có gì lạ khi có mức tiếp xúc lớn hơn mức trung bình đối với các dự án kinh doanh giai đoạn đầu. Họ đang đạt mức lợi nhuận gấp 100 lần”.

Fred Ehrsam đã rời khỏi Coinbase từ năm 2017, ông hiện đang điều hành quỹ đầu tư Paradigm, số cổ phần của ông tại Coinbase ước tính lên tới hơn 10 tỷ đô, lớn hơn cả CEO Brian Amstrong.

P/s: Cap table – là một bảng tính hoặc bảng hiển thị vốn cổ phần của một công ty. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp giai đoạn đầu nhưng tất cả các loại công ty cũng có thể sử dụng nó. Nói chung, bảng vốn hóa là bản phân tích phức tạp về vốn chủ sở hữu của cổ đông công ty

Duke Endowment – là một quỹ tư nhân được thành lập vào năm 1924 bởi nhà công nghiệp và nhà từ thiện James B. Duke. Nó hỗ trợ các chương trình chọn lọc về giáo dục đại học, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi trẻ em và đời sống tinh thần ở Bắc Carolina và Nam Carolina.

United Services Automobile Association – USAA – một nhóm các công ty dịch vụ tài chính đa dạng trong danh sách Fortune 500 có trụ sở tại San Antonio, bao gồm cả Sở bảo hiểm Texas trao đổi liên bảo hiểm đối ứng và các công ty con cung cấp dịch vụ ngân hàng, đầu tư và bảo hiểm cho những người và gia đình phục vụ hoặc phục vụ.

Institutional Venture Partners – IVP – Đối tác liên doanh thể chế là một công ty đầu tư cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Theo Coindesk