Khoản đầu tư 2018 vào LUNA của Binance từng trị giá 1,6 tỷ đô la hiện chỉ còn chưa đến 3.000 đô la

Sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance từng thu được lợi nhuận khổng lồ từ stablecoin thuật toán UST và token LUNA của Terra trước khi tai họa ập đến vào tuần trước.

Như BlogDeFi đã đưa tin, CEO Changpeng Zhao cho biết Binance đã đầu tư 3 triệu đô la vào Terra và nhận lại 15 triệu LUNA vào năm 2018. Tại thời kỳ đỉnh cao trong tháng 4, số token đó tương đương 1,6 tỷ đô la. Theo giá hiện tại, khoản đầu tư này chỉ còn 2.391 đô la. Nó cũng

LUNA

Biểu đồ giá LUNA Nguồn: Tradingview

Nhưng bất chấp những khoản lỗ lớn, Zhao cho biết anh vẫn muốn các trader bán lẻ bị mất tiền trong sự cố sụp đổ của Luna sẽ được hoàn lại tiền trước Binance.

“Để làm gương trong việc bảo vệ người dùng, Binance sẽ bỏ qua vấn đề này và yêu cầu team Terra bồi thường cho người dùng nhỏ lẻ trước, rồi mới đến Binance nếu có thể”, Zhao viết trong một tweet vào thứ 2.

Tuần trước, stablecoin thuật toán UST của Terraform Labs (về mặt lý thuyết được gắn với giá trị của đô la Mỹ) giảm sâu xuống đến 0,13 đô la. Hậu quả là LUNA – tiền điện tử được sử dụng để giúp stablecoin UST giữ chốt cũng sụp đổ. Sau khi đạt mức cao khoảng 119 đô la chỉ mới tháng trước, LUNA hiện trượt dài về 0.

Binance vốn dĩ là đơn vị ủng hộ nhiệt tình cho công ty Terraform Labs đứng sau LUNA trong nhiều năm. Binance Labs đã dẫn đầu vòng tài trợ 32 triệu đô la của Terraform Labs vào năm 2018 khi công ty hướng tới xây dựng “hệ thống tài chính hiện đại trên blockchain”.

Nhưng mối quan hệ giữa Terraform Labs và Binance gần đây không còn tốt đẹp.

Tuần trước, Zhao bày tỏ “rất thất vọng” với cách mà team Terra xử lý sự cố. Khi CEO Do Kwon của Terraform Labs muốn fork Terra hoặc tạo một blockchain mới để phân phối hàng triệu token mới cho những người ủng hộ, Zhao đã thẳng thắn đưa ra ý kiến:

Xem thêm:  Nhà sáng lập Cardano giải thích lý do không quyên góp cho Ukraine – ADA tiếp tục được tích lũy

“Điều này sẽ không hiệu quả”.

Trong một tweet khác vào thứ 6 tuần trước, Zhao nói về team Terra:

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào hoặc ít nhất là một câu trả lời hài lòng”.

Sự cố của cả UST và LUNA gây ra tổn thất nặng nề cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, một số người trong đó thậm chí đã trút nỗi tuyệt vọng trên mạng xã hội vào tuần trước hoặc có ý định tử tự.

Zhao cùng với các KOL đáng chú ý khác như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và Justin Sun đã ủng hộ đề xuất của một người dùng Twitter yêu cầu hoàn trả 100% tiền cho 99,6% người nghèo nhất trong số các ví bị mất tiền do sự cố UST. Đồng thời, Sun cam kết 10 triệu đô la stablecoin USDD gắn với đô la Mỹ của mình để 236.000 holder UST nghèo nhất được bù đắp.

Luna Foundation Guard – tổ chức hỗ trợ hệ sinh thái Terra cho biết trong một tweet hôm thứ 2 rằng họ đã bán rất nhiều trong kho dự trữ để cố gắng ổn định UST. Mọi khoản dự trữ còn lại sẽ được sử dụng để bồi hoàn cho những người dùng UST và ưu tiên holder nhỏ nhất. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quá trình đó sẽ được thực hiện như thế nào.

Họ cũng đang xem xét nhiều phương pháp phân phối khác nhau và sẽ sớm có thông báo.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Fortune