Khi Powell tiến tới cuộc họp của Fed, dữ liệu lạm phát chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn

Thách thức của Chủ tịch Fed Jerome Powell là thuyết phục các nhà đầu tư rằng ông có quyết tâm ứng phó với tình trạng lạm phát phi mã, mà không thực sự làm bất cứ điều gì.

Khi Powell tiến tới cuộc họp của Fed, dữ liệu lạm phát chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn

Jerome Powell – Chủ tịch Fed

“Đó là một việc cần phải đạt được sự hài hòa”. Đó là cách mà cựu kinh tế gia của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Claudia Sahm mô tả nhiệm vụ sắp tới cho Chủ tịch Jerome Powell tại cuộc họp của Fed trong tuần này. Các trader Bitcoin không chắc ông có thể thành công.

Xem xét sự thay đổi lớn về kinh tế trong năm qua do Covid-19, mức lãi suất hiện tại và gói kích thích kinh tế dường như là vừa phải, dữ liệu về mọi thứ từ lạm phát đến việc làm đều tốt như người ta có thể hy vọng.

Thách thức của Powell sẽ là thuyết phục các nhà đầu tư rằng Fed có thể duy trì các điều kiện ban đầu ngay cả khi nền kinh tế tái hoạt động, có khả năng gây ra sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng, có thể dẫn đến lạm phát nhanh hơn. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu trước nào về việc hiệu quả sẽ phải tăng nhanh như thế nào trước khi Fed di chuyển để đạt được 120 tỷ đô la mua trái phiếu mỗi tháng, một hình thức cực đoan của chính sách tiền tệ nới lỏng, và cuối cùng là tăng lãi suất, hiện được đặt ở mức gần 0%.

Đó là một câu hỏi quan trọng đối với các trader trên thị trường tiền điện tử, được nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn coi là hàng rào chống lại lạm phát có thể xảy ra nếu Fed mất kiểm soát. Vấn đề là sự tin cậy và quyết tâm của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng quản trị tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thiết lập chính sách tiền tệ.

Sahm, hiện là thành viên cấp cao tại Jain Family Institute cho biết: “Fed sẽ phải làm việc thực sự chăm chỉ để thuyết phục mọi người rằng họ trung thực. Giống như nếu mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát, họ sẽ điều chỉnh, họ sẽ tăng giá, nhưng họ không muốn họ nghĩ rằng mình sắp tăng giá”.

Theo các nhà kinh tế tại Bank of America (BoA), ngân hàng lớn thứ hai của Hoa Kỳ, các nhà đầu tư trên các thị trường truyền thống sẽ tập trung vào việc liệu Powell có thay đổi ngôn ngữ của mình khi “tiến bộ đáng kể hơn nữa” sẽ được thực hiện trong nền kinh tế hay không.

Cuộc họp kín kéo dài hai ngày bắt đầu vào thứ Ba và lên đến đỉnh điểm vào thứ Tư với quyết định của FOMC lúc 6 giờ tối theo giờ Việt Nam. Cuộc họp báo của FOMC với Powell diễn ra ngay sau đó vào lúc 6 giờ 30 tối.

quay đi quay lại có mỗi ETH là mạnh

Bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng lên gần 8 nghìn tỷ đô la từ khoảng 4 nghìn tỷ đô la hơn một năm trướcNguồn: Federal Reserve Bank of St. Louis

Quyết định của FOMC sẽ được các trader trên thị trường tiền điện tử xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là vì đợt tăng 90% về giá của năm nay, được thúc đẩy bởi suy đoán rằng lạm phát nhanh hơn có thể đang diễn ra, đã bị đình trệ trong những tuần gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 55.000 đô la. Tất nhiên, đó là Bitcoin, nơi mà sự biến động giá là hoang dã, vì vậy bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng loại tiền điện tử lớn nhất này đang có mức giá cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào đầu tháng này.

Cuộc họp của Fed diễn ra sau một chuỗi dữ liệu kinh tế tích cực kéo dài vài tuần.

Hoa Kỳ đã có thêm 916.000 việc làm trong tháng 3, cao hơn nhiều so với mức dự kiến ​​là 675.000, với các phần của nền kinh tế như giải trí và khách sạn đang dẫn đầu.

Lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng 3 ở mức 2,6%, cao hơn một chút so với mức dự kiến ​​2,5%, dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động. Ngay cả kết quả đó có thể không phải là vấn đề đối với Fed, vì Powell đã bày tỏ rõ ràng mong muốn lạm phát trung bình trên 2%, ít nhất là trong một thời gian.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế, dường như đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Kathy Bostjancic, giám đốc kinh tế tài chính Hoa Kỳ tại Oxford Economics đã điều chỉnh ước tính GDP của Hoa Kỳ trong năm nay lên 8% từ mức 7,2%.

Theo Steven Kelly, một cộng sự nghiên cứu tại Yale Program về ổn định tài chính, một sáng kiến ​​tập trung vào việc tìm hiểu các cuộc khủng hoảng tài chính, động lực như vậy có nghĩa là thị trường có thể thấy một Powell thoải mái và tự tin hơn vào thứ Tư.

“Nếu bạn cung cấp cho mọi người trên FOMC dữ liệu sáu tuần qua, họ sẽ chấp nhận thỏa thuận. Nếu chúng ta đang ở trong năm 2019 và CPI tăng cao hơn một chút theo cách chưa được thông báo, thì thị trường trái phiếu sẽ có sự biến động. Nhưng họ đã rất rõ ràng rằng lạm phát sẽ tăng trên 2%”, Kelly nói.

Xem thêm:  Nên đầu tư 1,000 đô la vào tiền điện tử trong tháng 11 năm nay như thế nào để đạt mức lợi nhuận hai chữ số phần trăm?

Với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ là khoảng 1,55%, giảm từ mức 1,7% vào tháng 3, có rất ít áp lực buộc Fed phải xem xét các chính sách thử nghiệm tiền tệ như “Operation Twist (*)” và “kiểm soát đường cong lợi suất – yield curve control”, điều đó có thể nới lỏng các điều kiện tài chính hơn nữa.

Bostjancic cho biết, lợi suất được điều chỉnh theo lạm phát đối với trái phiếu 10 năm – lợi suất danh nghĩa, trừ đi tỷ lệ lạm phát đang ở mức âm. Tỷ lệ này hiện ở khoảng -0,77%, giảm từ 0,15% trước đại dịch. Trên cơ sở đó, lợi suất 10 năm có thể tăng khoảng 0,9 % trước khi các điều kiện trở lại mức trước đại dịch.

Mặc dù Oxford dự kiến ​​1,9% cho lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm vào cuối năm nay, nhưng các con số này cộng lại gần với điều kiện tài chính dễ dàng nhất mà chúng ta từng có, Bostjancic nói thêm.

FOMC có thể sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ mục tiêu cho các quỹ liên bang trong phạm vi từ 0% đến 0,25%, đồng thời duy trì việc mua tài sản hàng tháng ở mức 80 tỷ đô la trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và 40 tỷ đô la chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan.

Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy Fed không thấy khẩn cấp trong việc bắt đầu bình thường hóa các điều kiện, một bước tiến gần đây của Ngân hàng Trung ương Canada.

Với 8,5 triệu người ở Hoa Kỳ vẫn thất nghiệp, còn một chặng đường dài trước khi đạt được việc làm đầy đủ. Powell đã nói về điều này và nó có khả năng sẽ lại nằm trong chương trình làm việc tại cuộc họp FOMC tuần này.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn có thể buộc các doanh nghiệp phải cạnh tranh để giành được nguồn lao động sẵn có đang thu hẹp, dẫn đến mức lương cao hơn. Nhưng lạm phát cao hơn cũng có thể làm tăng chi phí sinh hoạt, làm tổn thương những người có thu nhập thấp trong xã hội.

Một điểm cân bằng là lạm phát khiến người đi vay trả nợ dễ dàng hơn, Sahm nói.

“Nó giúp người đi vay ở phía ngược lại. Nếu lạm phát cao hơn và tiền lương có xu hướng tăng nhanh hơn giá cả, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất ít tiền hơn để trả lại ngân hàng. Hầu hết các nhà kinh tế, những người giàu có, không nói về hiệu ứng phân phối (**) của lạm phát”.

Điều mà các trader Bitcoin rất hoài nghi là kịch bản của Goldilocks: mọi thứ vẫn diễn ra chính xác như trong cuộc họp của Fed trong tuần này – tăng dần và đồng bộ. Các công ty nhận thấy lợi nhuận tăng lên khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên, nhờ vào chính sách tiền tệ phù hợp của Fed và các gói kích thích tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư được hưởng lợi từ sự gia tăng của giá tài sản. Lạm phát tăng lên một chút, nhưng không quá nhiều. Cuối cùng thì Fed cũng có đủ chỗ đứng để loại bỏ các biện pháp kích thích tiền tệ.

“Fed cuối cùng sẽ làm chậm việc mua tài sản và có thể chấm dứt việc mua tài sản. Toàn bộ điểm của việc này là đưa nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển tốt hơn. Nếu nền kinh tế ở một nơi tốt hơn, chúng ta đang ở một nơi tốt để đầu tư và giá tài sản sẽ tăng lên”, Sahm nói.

(*) – Operation Twist là tên được đặt cho một hoạt động chính sách tiền tệ dự trữ liên bang có liên quan đến việc mua và bán trái phiếu. Các hoạt động mô tả một quá trình tiền tệ mà FED mua và bán ngắn hạn và trái phiếu dài hạn tùy thuộc vào mục tiêu của họ.

(**) – Hiệu ứng phân phối là hiệu ứng phân phối lại lợi nhuận và chi phí cuối cùng có được từ lợi nhuận trực tiếp và phân bổ chi phí của một dự án. Một dự án có hiệu ứng phân phối lại lợi nhuận trực tiếp và hiệu ứng phân phối lại chi phí trực tiếp.

(***) – Nguyên tắc Goldilocks được đặt tên tương tự với câu chuyện thiếu nhi “Ba chú gấu”, trong đó một cô gái trẻ tên Goldilocks nếm ba bát cháo khác nhau và nhận thấy cô thích cháo không quá nóng cũng không quá lạnh, nhưng có nhiệt độ vừa phải.

Theo Coindesk