Khai thác tiền điện tử có đang tàn phá hành tinh của chúng ta không?

Sự quan ngại về tác động của PoW và Bitcoin đối với môi trường đang ngày càng gia tăng. Khi sự quan tâm đến tiền điện tử được mở rộng thì việc tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên.

bitcoin

Mức tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin đã làm dậy sóng dư luận vào cuối năm 2017. Ngay cả các hãng tin chính thống cũng đưa tin vua tiền điện tử sử dụng nhiều điện hơn toàn bộ đất nước Ireland.

Vào thời điểm đó, mạng tiêu thụ ước tính hơn 30 terawatt-giờ (TWh) một năm. Theo Digiconomist, con số này chỉ bằng 1/3 mức tiêu thụ hiện tại là 95,45 TWh.

Chỉ số giải thích hàng năm Bitcoin tạo ra 45,34 tấn CO2, có thể so sánh với Hồng Kông. Hoặc 10,97 kt rác thải điện tử của BTC tương tự như ở Luxembourg.

Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2020 phỏng đoán rằng con số có thể bị đánh giá thấp. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu ước tính mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin chiếm “gần một nửa lượng điện sử dụng của trung tâm dữ liệu toàn cầu hiện nay”.

Tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động khai thác thậm chí có thể đe dọa các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Tác động môi trường của phần cứng khai thác

Ngoài việc tiêu thụ điện, phần cứng khai thác là một nguyên nhân gây ra vấn đề rác thải điện tử toàn cầu.

Khi mới bắt đầu, khai thác Bitcoin sử dụng GPU và CPU đơn giản. Khi nhu cầu về sức mạnh ngày càng tăng, các nhà sản xuất bắt đầu tạo ra những con chip độc đáo.

Giờ đây, hàng loạt hoạt động khai thác sử dụng Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng đặc biệt được sử dụng để khai thác tiền điện tử trên thuật toán PoW.

Khai thác tiền điện tử là một không gian cạnh tranh khốc liệt. Chỉ những máy hiệu quả nhất mới hoạt động có lãi. Các ASIC khai thác đang được cải tiến liên tục. Do đó, mỗi thế hệ mới được đưa ra thị trường đồng nghĩa với việc các máy cũ trở nên không có lãi.

Số lượng coin và khối thúc đẩy quá trình cải tiến liên tục này. Khi các máy hiệu quả hơn tham gia vào blockchain, tổng hashrate của blockchain cũng tăng lên.

Số lượng Bitcoin mà bất kỳ miner nhất định nào thu được phần lớn phụ thuộc vào phần hashrate được tạo ra. Điều này làm cho các máy cũ mang lại ít lợi nhuận hơn trong khi vẫn tiêu thụ cùng một lượng điện năng.

Do đó, miner Bitcoin mua lượng lớn thiết bị máy tính nhưng không thể tái sử dụng sau khi nó mất lợi thế.

Sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác

Như đã giải thích, khai thác tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điều này là do máy tính khai thác BTC cần điện để vận hành.

Mặc dù có thể có số ít miner hoạt động tại một thời điểm nhưng ngành công nghiệp khai thác đã phát triển với các kho chứa đầy máy móc liên tục hoạt động.

Kết quả là nếu hệ thống này chỉ chạy bằng điện lấy từ nhiên liệu hóa thạch thì rõ ràng là nó có hại cho nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt của chúng ta.

Tuy nhiên, chính xác mức độ khai thác sử dụng các nguồn điện cũ hoặc năng lượng tái tạo vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Báo cáo chính thức về ngành khai thác năm 2019 của công ty nghiên cứu tiền điện tử CoinShares cho thấy 74,1% hoạt động khai thác Bitcoin được cung cấp bởi năng lượng tái tạo. Đây là ước tính thận trọng của họ.

Mức tiêu thụ năng lượng có tư duy tương lai được phản ánh thông qua một số hoạt động khai thác. BitRiver, một dịch vụ định vị để khai thác Bitcoin ở Nga và các nước CIS, xác nhận rằng nhà máy của họ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo.

“Chúng tôi chỉ sử dụng năng lượng tái tạo cho toàn bộ hoạt động của mình, hiện đang sử dụng hơn 70MW điện để khai thác tiền điện tử. Do nhu cầu từ khách hàng mới và khách hàng hiện tại tiếp tục tăng, chúng tôi đang mở rộng cơ sở của mình để sử dụng nhiều hơn trong tổng công suất 100MW mà vị trí của chúng tôi có”, COO Bitriver – Dmitrii Ushakov nói.

Giải pháp nhỏ cho các vấn đề lớn

Ngoài việc sử dụng năng lượng tái tạo, một số công ty đang cố gắng giảm chi phí môi trường trong hoạt động của họ.

Ushakov giải thích rằng công ty của anh cố gắng giúp khách hàng tái phân phối phần cứng thay vì vứt bỏ. Họ giúp khách hàng bán lại giàn khai thác. Thường thì những người quan tâm là miner có khả năng tiếp cận với điện rẻ hơn để họ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Xem thêm:  Fractal cổ phiếu Apple kỳ lạ này cho thấy Bitcoin sẽ sớm vượt qua $10K

“Hiện tại, nhu cầu thiết bị rất lớn từ các trang trại khai thác có điện với giá rất thấp. Tùy thuộc vào chi phí điện của bạn, đối với một số khu vực có thể gần như miễn phí, vận hành các máy khai thác cũ là chi phí hợp lý. Và sau đó, thiết bị có thể được tái chế giống như bất kỳ bộ phận máy tính nào khác. Người hâm mộ có thể tái sử dụng”, một đại diện từ công ty phần cứng và phần mềm blockchain Bitmain giải thích.

Tuy nhiên, giải pháp bán lại và tái chế này chỉ trì hoãn việc tạo ra lượng lớn chất thải điện tử, thay vì cung cấp một giải pháp thực tế cho vấn đề.

Tái phân phối các sản phẩm phụ của chất thải

Một cách khác mà các miner Bitcoin đang cố gắng bù đắp mức tiêu thụ năng lượng của họ là sử dụng sản phẩm phụ của chất thải. Hợp tác với ngành công nghiệp khác sử dụng các tài nguyên này để điều hành hoạt động khai thác của họ là một ý kiến hay.

Khai thác BTC tạo ra rất nhiều nhiệt. Theo đại diện từ Bitmain, công ty sử dụng nhiệt này để duy trì nhiệt độ cho các phòng làm việc ở những vùng lạnh hơn.

Trong một ví dụ khác, miner hợp tác với các công ty năng lượng để sử dụng sản phẩm phụ vận hành hoạt động của họ. Vào năm 2020, Crusoe Energy Solutions đã ký một thỏa thuận với công ty năng lượng Equinor để sử dụng khí tự nhiên dư thừa từ mỏ dầu North Dakota để khai thác Bitcoin.

Điều này mang lại cho Equinor động lực để không chỉ đơn giản giảm khí đốt có hại cho môi trường mà còn chuyển nó vào sản xuất có ích.

Nhưng năng lượng tái tạo có đủ không

Mặc dù giải pháp cho vấn đề năng lượng của Bitcoin có vẻ giống như năng lượng tái tạo nhưng một số người tin rằng nó là chưa đủ.

Chuyên gia blockchain Alex de Vries của PwC đã phác thảo trong báo cáo năm 2019 của mình về tính bền vững của Bitcoin rằng ngay cả với các hoạt động khai thác “xanh”, nó dường như vẫn góp phần gây hại cho môi trường.

Anh giải thích các nguồn tài nguyên thường tái tạo, chẳng hạn như thủy điện, là theo mùa và do đó không thể sản xuất năng lượng quanh năm theo yêu cầu của các miner.

“Không giống như nhu cầu điện năng của các máy khai thác Bitcoin luôn ổn định quanh năm, việc sản xuất thủy điện phụ thuộc vào thời vụ. Do đó, biến đổi theo mùa của thủy điện đã cao hơn 30% và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa do biến đổi khí hậu”, anh cho biết trong báo cáo.

Từ đó, nhu cầu giảm thiểu những vấn đề này và tiếp tục khai thác cho thấy vẫn phụ thuộc vào than không tái tạo và điện hạt nhân.

Khai thác trả giá bao nhiêu? Đó là một câu hỏi về sự cân bằng

Thật khó để xác định mức độ thiệt hại của việc khai thác tiền điện tử đối với môi trường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không phải là mối quan tâm của cộng đồng tiền điện tử.

Nhiều người coi BTC là chìa khóa cho một tương lai bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do tài chính và công nghệ dân chủ hóa.

Mặc dù khai thác BTC tiêu thụ lượng lớn năng lượng, nhưng nhiều ngành thậm chí tiêu thụ nhiều hơn.

Gerry McGovern cũng nói về lượng lớn dữ liệu hiện đang tiêu tốn năng lượng thông qua việc lưu trữ lãng phí trong cuốn sách năm 2020 của anh – World Wide Waste (lãng phí trên khắp thế giới).

Đưa ra ví dụ về số lượng cây mà chúng ta cần trồng để bù đắp các giao dịch dữ liệu. Theo McGovern, thống kê cho thấy sẽ cần 1,6 tỷ cây xanh để bù đắp ô nhiễm do thư rác email gây ra.

Ngoài ra, cần 16 triệu cây xanh để bù đắp ô nhiễm do ước tính 1,9 nghìn tỷ lượt tìm kiếm hàng năm trên Google.

Tác động môi trường không chỉ là vấn đề của Bitcoin, nó còn là vấn đề công nghệ. Cách chúng ta đang xây dựng tương lai công nghệ là không bền vững và tất cả các ngành liên quan cần phải bắt đầu giải quyết nó.

Theo Beincrypto