Khách hàng của Coinbase mất hơn 940,000 XRP cho những kẻ lừa đảo trên YouTube

Nhà sáng lập và CEO Thomas Silkjær của tổ chức phân tích XRPlorer chuyên nghiên cứu dữ liệu liên quan đến XRP tweet rằng khách hàng của sàn giao dịch Coinbase đã chuyển 940,000 XRP cho những kẻ lừa đảo cung cấp giveaway (quà tặng) giả mạo trên YouTube. Con số này nhiều hơn gần 10 lần so với ‘chiến lợi phẩm’ được tính vào ngày 16/8.

940,000 XRP từ người dùng Coinbase vào túi bọn tội phạm

Vào chủ nhật, XRPlorer đã đăng các số liệu cho thấy những kẻ lừa đảo hoạt động rầm rộ trên YouTube gần đây. Chúng kiếm được 206,000 XRP bằng chiêu trò giveaway XRP cho cộng đồng.

Trong số những người rơi vào bẫy, có người dùng của các sàn giao dịch Coinbase, Kraken, Uphold, Crypto.com, Binance, Kraken và Litebit.

Dữ liệu được Thomas Silkjær chia sẻ vào ngày 16/8 tiết lộ bọn tội phạm bỏ túi tổng cộng 206,000 XRP nói trên (64,066 đô la theo tỷ giá hiện tại) từ tất cả các nền tảng.

Tuy nhiên, sau đó, người sáng lập tiếp tục tweet số lượng XRP được người dùng chuyển đến địa chỉ bất chính chỉ riêng từ Coinbase tăng từ 97,500 lên 360,000 coin.

Tweet mới nhất vào ngày 17/8 cho biết số tiền này vượt qua mốc 940,000 XRP chỉ từ Coinbase.

xrp

Nguồn: Twitter

Silkjær đã kêu gọi dịch vụ hỗ trợ của Coinbase cảnh báo người dùng không chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo.

Tại thời điểm viết bài, XRP đang giao dịch ở mức 0.311 đô la.

Xem thêm:  Nhà quản lý quỹ 60 tỷ đô la ProFunds ra mắt Quỹ tương hỗ chiến lược Bitcoin đầu tiên tại Mỹ

Cách thức hoạt động của giveawaygiả mạo

Bất kể những kẻ lừa đảo chạy chương trình giveaway các loại coin lớn trên nền tảng trực tuyến nào, chúng thường sử dụng video cũ phỏng vấn những người nổi tiếng như Elon Musk, Vitalik Buterin, Brad Garlinghouse,…

Hình thức gian lận này thường được quảng cáo trên YouTube mà không bị nhóm của nền tảng can thiệp.

Những kẻ lừa đảo gợi ý khán giả nên gửi cho họ một lượng Bitcoin, ETH hoặc XRP nhất định và hứa sẽ gửi lại gấp đôi số đó. Bọn chúng dụ dỗ những người dùng cả tin rằng phải có coin để hỗ trợ cộng đồng hoặc những “chương trình tặng quà” này được tiến hành để cung cấp thêm coin cho cộng đồng hoặc kỷ niệm một mốc phát triển mới.

Sau đó, tất nhiên, người dùng không bao giờ nhìn thấy tiền của họ nữa. Người sáng lập XRPlorer hiện kêu gọi Coinbase và các sàn giao dịch khác có người dùng dễ bị ảnh hưởng bởi những chiêu trò trên nên cảnh báo họ về những hậu quả có thể xảy ra.

Theo UToday