KAVA đã trượt dài kể từ ATH tháng 9 – Liệu bản nâng cấp Kava 9 có thể cứu giá?

Vào ngày 16 tháng 12, Kava đã tổ chức một sự kiện testnet cho Kava 9 – kiểm tra khả năng chịu lực của mạng chính mới.

Kể từ khi Kava duyệt trước bản nâng cấp mainnet lần đầu tiên một tháng trước, nhiều người đã chờ đợi tác động tích cực đến giá KAVA, vì các sự kiện testnet trước đó đã đẩy giá tăng lên tới 8 đô la.

Kava cũng đã thu hút sự quan tâm một loạt các quan hệ đối tác trong GameFi, dịch vụ đám mây, bảo mật và hơn thế nữa.

Cuối cùng, mục tiêu chính của Kava là thu hút nhiều nhà phát triển hơn vào hệ sinh thái của mình – một điểm gắn bó cho giao thức cho vay chuỗi chéo (cross-chain) mà tổng giá trị bị khóa (TVL) của nó bao gồm hầu hết các dự án của riêng mình.

Liệu bản nâng cấp có thể giúp Kava lấy lại động lực khi giá đang suy giảm không?

Lược sử Kava

Vào năm 2019, Kava đã có màn ra mắt ấn tượng khi giành được giải thưởng Binance Launchpad Project của năm nhờ tiềm năng làm rung chuyển ngành công nghiệp blockchain.

Trong khi hầu hết các ứng dụng DeFi bị giới hạn trong hệ sinh thái một chuỗi, Kava đã trở nên phổ biến như là nền tảng chính đầu tiên cung cấp cho vay chuỗi chéo.

Cả giao thức Kava và nền tảng cho vay của nó, Hard Protocol, đều hỗ trợ việc gửi và cho vay tài sản chuỗi chéo, cho phép các nhà đầu tư cho vay, vay và ký gửi tài sản chuỗi chéo từ hệ sinh thái Kava.

Kể từ năm 2019, Kava đã trở thành trung tâm Layer-1 phi tập trung hỗ trợ các ứng dụng và dịch vụ DeFi chuỗi chéo, cung cấp cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính lâu dài và có thể truy cập cho các nhà phát triển.

Liệu Kava có chuyển hướng sau khi nâng cấp Kava 9?

TVL của Kava

Những dấu mốc quan trọng của Kava:

Trong khía cạnh tổng giá trị bị khóa, TVL của Kava đã tăng dần sau mỗi lần lặp lại và nâng cấp lớn, thúc đẩy giá KAVA tăng song song. Tuy nhiên, giá đã không duy trì xu hướng tăng ổn định giống như TVL, hiện tại đã giảm gần 60% so với mức đỉnh kể từ lần lặp cuối cùng.

Biểu đồ giá KAVA. Nguồn: TradingView

Nguyên nhân giá trượt dốc có thể tìm thấy khi xem xét các giao thức hệ sinh thái và nền kinh tế token của Kava.

Hệ sinh thái Kava

Kava có hai vấn đề rõ ràng:

Thiếu bề rộng hệ sinh thái, TVL được hỗ trợ bởi các giao thức Kava

Kava hiện bao gồm 3 dự án chính:

Liệu Kava có chuyển hướng sau khi nâng cấp Kava 9?

 Xu hướng TVL của dự án hệ sinh thái Kava

Liệu Kava có chuyển hướng sau khi nâng cấp Kava 9?

TVL của dự án hệ sinh thái Kava

Kava Mint chiếm gần 70% toàn bộ TVL của Kava.

Không có nhiều tài sản và cặp giao dịch có sẵn để cho vay trong dự án và thiếu tính thanh khoản trong hệ sinh thái, vốn chỉ xoay quanh việc cho vay và hoán đổi trong hệ sinh thái Kava. Ví dụ: Kava Swap cung cấp phần thưởng APY rất cao, nhưng pool thanh khoản của nó chỉ hỗ trợ các cặp giao dịch cơ sở USDX.

Xem thêm:  PayPal áp dụng là tin tốt cho tiền điện tử nhưng không tạo ra nhiều lợi nhuận cho hãng, Morgan Stanley nói

Token Kava

Giá những token trong hệ sinh thái Kava đã biến động dữ dội trong năm nay.

Hãy cùng xem xét stablecoin USDX của Kava và token quản trị KAVA của nó.

USDX là một stablecoin được chú ý vì không ổn định, chủ yếu là do thiếu các kịch bản ứng dụng. Hiện tại, việc sử dụng chính của nó là cam kết trên Kava Lending.

Giá USDX đã ổn định sau khi ra mắt ứng dụng AMM chuỗi chéo Kava Swap. Kava cũng đang có kế hoạch tăng tính thanh khoản và các kịch bản sử dụng bằng cách niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hơn.

Liệu Kava có chuyển hướng sau khi nâng cấp Kava 9?

Giá stablecoin USDX

KAVA là token được sử dụng để quản lý blockchain Kava, trong khi KAVA cũng đóng vai trò là người cho vay cuối cùng của hệ thống. Nếu không có đủ tài sản thế chấp cho toàn bộ hệ thống, KAVA được sử dụng để mua lại USDX cho đến khi hệ thống đạt đủ số tài sản thế chấp một lần nữa.

Việc phân bổ KAVA đang gây tranh cãi. 40% KAVA đã được bán trong 3 đợt private sale lớn, dẫn đến tỷ lệ lớn token được nắm giữ trong tay một vài người.

Liệu Kava có chuyển hướng sau khi nâng cấp Kava 9?

Phân phối token KAVA

Một trong những điểm nổi bật nhất của bản nâng cấp Kava 9 sắp tới là nó sẽ chính thức kích hoạt giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC), cho phép các blockchain giao tiếp với nhau.

Điều này sẽ có hai tác động chính:

Bản nâng cấp Kava 9 cũng bao gồm việc hoàn thành cầu nối chuỗi chéo Ethereum, Kava Launchpad, hỗ trợ ví Keplr và các cơ sở hạ tầng khác, tất cả đều tạo tiền đề cho hệ sinh thái Kava phát triển trong những năm tới.

Mặc dù Kava đã đưa ra thành công giải pháp chuỗi chéo cho cho vay DeFi, các dự án trong dòng Kava không đủ để duy trì một chuỗi công khai.

Sự thành công của hệ sinh thái Kava sau đó sẽ phụ thuộc vào việc nó có thành công trong việc thu hút các nhà phát triển triển khai các dự án trên giao thức mà bản nâng cấp mới có thể thực hiện hay không.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate