Justin Sun thúc đẩy stablecoin lợi nhuận cao, lấy cảm hứng từ Terra trên Tron – Liệu có đi vào vết xe đổ?

Vào ngày 12/5, người sáng tạo blockchain Tron Justin Sun đã thông báo qua Twitter rằng các trader hiện có thể kiếm phần thưởng khi gửi USDD vào giao thức cho vay JustLend dựa trên Tron. 

“Đúc USDD hiện đang hoạt động trên http://justlend.org với APR 40%. Bây giờ bạn có thể gửi USDD vào Justlend”.

USDD là stablecoin thuật toán do Tron mới ra mắt gần đây, được thiết kế để hoạt động giống như UST. Người dùng sẽ kiếm được lợi nhuận bằng cả stablecoin USDD và JUST khi gửi USDD.

justin-sun tron

Justin Sun – Nhà sáng lập Tron

JustLend là giao thức cho vay trên Tron, giống như Compound trên Ethereum. Nhưng trong khi Compound hiện cung cấp lãi suất APY chủ yếu ở mức thấp một chữ số, JustLend đã giới thiệu lãi suất đến 30% — mặc dù JUST đã chỉ ra thu nhập 70% nhưng tỷ lệ bị điều chỉnh trong suốt cả ngày. Con số này cao hơn khoảng 10 đến 20 điểm phần trăm so với mức mà giao thức cho vay Anchor của Terra đưa ra trước khi khủng hoảng thanh khoản dẫn đến bank run (rút tiền hàng loạt) khiến mạng hoàn toàn sụp đổ. Tuy nhiên, đại diện của Tron vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về cách hoạt động của lợi nhuận.

Động thái của Tron tương tự như Terra, ít nhất là trước khi token gốc LUNA và stablecoin UST rơi tự do.

Tháng trước, Sun đã thông báo tổ chức Tron DAO do người dùng kiểm soát đưa ra các quyết định quản trị về mạng sẽ bắt đầu phát hành một stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bằng TRX. Sun đã viết vào thời điểm đó:

“Khi giá của USDD thấp hơn 1 đô la, người dùng và nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể gửi 1 USDD vào hệ thống và nhận được TRX trị giá 1 đô la. Khi giá của USDD cao hơn 1 đô la, người dùng và nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể gửi 1 đô la TRX vào hệ thống phi tập trung và nhận 1 USDD”.

Đó chính xác là hệ thống mà Terra sử dụng.

Hơn nữa, để duy trì hoạt động của hệ thống, UST của Terra cần có tiện ích. Tiện ích đó do Anchor Protocol cung cấp và được Luna Foundation Guard tài trợ theo thiết lập của các nhà sáng lập Terra để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Anchor đã thưởng cho những người gửi stablecoin UST vào giao thức. Khi lãi suất bắt đầu giảm, người dùng đổi UST lấy LUNA, dump LUNA và kích hoạt đại vòng xoáy tử thần khiến toàn bộ mạng sụp đổ, gây hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử.

Nhưng Sun và Tron cũng có kế hoạch dự phòng giống như Kwon và Terra. Trong khi Sun công bố USDD, Tron DAO thông báo họ đang tìm kiếm 10 tỷ đô la tài sản để dự trữ trong trường hợp khủng hoảng tài chính. Đó cũng là mục tiêu mà Luna Foundation Guard đặt ra cho kho dự trữ của họ. Tuy nhiên, Terra chỉ có thể huy động được 3 tỷ đô la bằng Bitcoin, AVAX, UST, LUNA và mức đó không đủ để ngăn chặn sự sụp đổ của stablecoin trị giá 18 tỷ đô la cùng token trị giá 30 tỷ đô la của mạng.

Xem thêm:  $60k trở thành kháng cự – 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Ngay từ ban đầu, Tron và Sun được đánh giá là “sản phẩm phái sinh”. Nhiều nhà quan sát đã chỉ ra Whitepaper (sách trắng) của Tron tương tự một cách đáng ngờ với Whitepaper của Ethereum. Quá trình bành trướng vào lĩnh vực DeFi vào năm 2020 của Tron cũng mang nhiều dấu ấn của Ethereum. Sun cho biết vào tháng 10/2020:

“Chúng tôi đang tạo ra cùng một loại hệ sinh thái DeFi như Ethereum. Bạn có thể tìm thấy phiên bản tương tự của tất cả các sản phẩm trên mạng Ethereum tại Tron. Ví dụ, MakerDAO trên Tron được gọi là JustStable, do team JUST tạo ra. Và UniSwap được gọi là JustSwap”.

Công bằng mà nói, Tron không sao chép cơ chế đồng thuận PoW hoặc tốc độ chậm chạp của Ethereum. Dự án tự hào có số lượng giao dịch mỗi giây lên đến hàng nghìn và điểm đắt giá của nó nằm ở chỗ đáp ứng tất cả những thứ mà Ethereum có thể làm được một cách nhanh hơn và rẻ hơn. Mặc dù vậy, liệu Tron có thể duy trì điều tương tự trong khi đảm bảo mạng phi tập trung hơn và không gặp phải các vấn đề bảo mật là điều còn phải tranh luận.

Về nền kinh tế token, Tron cũng theo cùng một hướng với Terra nhưng lãi suất cao hơn. Hy vọng dự án sẽ không đi vào vết xe đổ của những điều kinh hoàng vừa diễn ra.

Có rất nhiều người chờ đợi để cười nhạo kết cục này do Sun nổi tiếng với việc quản lý yếu kém công ty phần mềm BitTorrent và sàn giao dịch Poloniex do anh sở hữu. Hơn nữa, cho đến nay, anh vẫn chưa thoát khỏi cái mác “kẻ thích sao chép”. Nhưng có lẽ họ không nên làm vậy.

Mặc dù không thể tránh khỏi ảnh hưởng của sự cố trong tháng này, nhưng Tron đã vượt qua cơn bão tốt hơn hầu hết. Nó hiện đứng thứ 14 về vốn hóa thị trường trong số tất cả các loại tiền điện tử, giữa Wrapped Bitcoin và Shiba Inu, với vốn hóa đạt 7,3 tỷ đô la.

Hiện tại, USDD có vốn hóa nhỏ hơn nhiều ở mức 271 triệu đô la lưu hành nhưng đã vượt qua Gemini Dollar (GUSD) sau khi chỉ mới ra mắt tuần trước.

Sau tất cả những gì xảy ra, Terra không đủ mạnh để đứng vững trước cơn bão. Nếu Tron tiếp tục cố gắng phát triển và thử nghiệm USDD không thành công, sẽ không có chiến lược phục hồi tốt nào để Sun làm theo.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Decrypt