Justin Sun “tâng bốc” stablecoin thuật toán USDD an toàn và bảo mật hơn UST của Terra

Justin Sun tin rằng stablecoin gốc USDD của Tron vốn dĩ an toàn và bảo mật hơn UST của Terra.

USDD

Justin Sun – Nhà sáng lập Tron

Vào ngày 9/5, UST mất chốt giá so với đô la Mỹ, gây sụp đổ tài sản chốt là LUNA. Không chỉ dừng lại ở đó, vòng xoáy tử thần đã tàn phá toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, dẫn đến hậu quả là dòng vốn ồ ạt tháo chạy trên diện rộng và một loạt vụ phá sản CeFi sau đó.

Trong suốt thời kỳ này, các stablecoin thuật toán bị coi là có bản chất dễ sụp đổ. Nhưng mặc dù có một số điểm tương đồng giữa USDD và UST như cả hai đều được chốt theo thuật toán và lợi suất APY cao, Sun lập luận USDD hoàn toàn khác.

Cơ chế duy trì chốt của USDD

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây do CoinGecko thực hiện, Sun đã giải thích về sự khác biệt giữa USDD và UST. Cụ thể, UST hoàn toàn phụ thuộc vào LUNA. Nói cách khác, chỉ có một yếu tố quyết định duy nhất để ổn định cơ chế chốt.

“LUNA là token cho blockchain, bạn có thể sử dụng LUNA để đúc UST. Nhưng vấn đề ở đây là chỉ có một sự tương quan. Vì vậy, 100% giá UST dựa trên LUNA”.

Theo Sun, USDD không giống như vậy vì nó sử dụng mô hình kết hợp, có tính đến các stablecoin khác trên thị trường để đảm bảo ổn định giá. Điều này đề cập đến việc có thể đúc và đốt từ/đến 4 tài sản khác nhau, bao gồm stablecoin USDT và USDC.

“Chúng tôi sử dụng tất cả các stablecoin trên thị trường để đảm bảo phân cấp. Nhưng đồng thời, đảm bảo sự an toàn của stablecoin này”.

Ngoài ra, như KuCoin giải thích, USDD sử dụng oracle phi tập trung để ước tính giá. Các siêu đại diện (SR) – là những người bỏ phiếu tỷ giá hiện tại tính theo đô la Mỹ củng cố cơ chế này.

Quá trình bỏ phiếu yêu cầu kiểm đếm số phiếu bầu và tính toán các giá trị bình quân có trọng số là tỷ giá hối đoái chính xác. SR bỏ phiếu trong độ lệch chuẩn của giá trị bình quân đã chọn sẽ được thưởng, do đó khuyến khích họ bỏ phiếu chính xác.

Xem thêm:  Giá Coin hôm nay 29/07: Bitcoin đạt mức cao $24.110, altcoin duy trì đà tăng và chứng khoán Mỹ khởi sắc khi nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào “suy thoái kỹ thuật”

Tương tự như các cơ chế chốt theo thuật toán khác, trong trường hợp USDD vượt quá 1 đô la, giao thức cho phép người dùng swap 1 đô la TRX (hoặc các tài sản đủ điều kiện khác) lấy 1 USDD để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Nguồn cung USDD được thêm vào sẽ giảm giá khi TRX (hoặc một tài sản khác) bị đốt.

Tương tự như vậy, khi USDD giảm dưới 1 đô la, tình huống ngược lại xảy ra nếu người dùng swap 1 USDD lấy 1 đô la TRX (hoặc các tài sản đủ điều kiện khác), trong đó giao thức đốt USDD để giảm nguồn cung, đẩy giá lên đến 1 đô la.

Thế chấp các tài sản hỗ trợ vượt mức

Hơn nữa, Sun cũng chỉ ra các tài sản thế chấp hỗ trợ nhiều hơn nguồn cung USDD. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là holder token luôn có thể thanh lý để nhận đô la.

“Cách thức này cung cấp một bộ đếm rất tốt cho những người tham gia thị trường… Hiện tại, tỷ lệ thế chấp tổng thể cho USDD là 300%, vì vậy rất lành mạnh”.

Trang web tdr.org cho thấy nguồn cung USDD ở mức 747,4 triệu đô la, với tài sản thế chấp bao gồm TRX, BTC, USDT và USDC có tổng giá trị 2,3 tỷ đô la – tương đương với tỷ lệ 307%.

Tóm lại, Sun nhấn mạnh cơ chế đúc dựa trên nhiều tài sản, chứ không chỉ TRX, ngoài sự hỗ trợ của dự trữ được thế chấp vượt mức. Do đó, USDD không giống như UST.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate