Julian Assange sẽ không bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, cộng đồng tiền điện tử quyên góp hàng trăm ngàn đô la Bitcoin cho WikiLeaks

Một thẩm phán Vương quốc Anh đã ra phán quyết chống lại việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Hoa Kỳ sau khi nhóm pháp lý của Assange cho rằng ông sẽ có “nguy cơ cao bị trầm cảm nghiêm trọng dẫn đến tự tử”.

Giữa những tin đồn trên mạng xã hội rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn có thể ân xá cho Julian Assange trước khi rời nhiệm sở thì rất nhiều người dùng tiền điện tử đã đứng ra quyên góp cho ông.

Theo Whale Alert, người dùng đã quyên góp một lượng Bitcoin khá lớn để trang trải chi phí pháp lý cho WikiLeaks và Assange tuần trước. Hôm qua (4/1), ai đó đã gửi 8,48 BTC, khoảng 280,000 đô la để hỗ trợ nhà sáng lập WikiLeaks, trong khi một người dùng tiền điện tử khác đã quyên góp 4,51 BTC vào thứ Tư tuần trước, một giao dịch trị giá 125,000 đô la.

Các khoản tiền vẫn đang được chuyển đến ví của WikiLeaks trong khi tình trạng pháp lý của Assange ở Vương quốc Anh vẫn chưa chắc chắn. Hôm qua, Thẩm phán quận Vanessa Baraitser đã ra phán quyết rằng, nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Assange hiện đang ở trong một nhà tù của Anh nhưng có thể phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật gián điệp năm 1917 liên quan đến các tài liệu do nhà phân tích tình báo Chelsea Manning cung cấp nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Hiện tại, ông ấy vẫn bị cầm tù.

WikiLeaks cho tới nay đã nhận được tổng cộng 24.21998122 BTC, trị giá $785,355 và 2 ETH quyên góp từ cộng đồng tiền điện tử để giúp đỡ Assange.

Phán quyết của thẩm phán dường như đồng ý với lập luận từ nhóm pháp lý của Assange, nhà sáng lập WikiLeaks đã bị “suy sụt tinh thần” do các cáo buộc sắp xảy ra. Các luật sư tuyên bố rằng, bất kỳ sự dẫn độ nào đến Hoa Kỳ sẽ khiến anh ta có “nguy cơ cao bị trầm cảm nghiêm trọng dẫn đến tự tử.”

Đáp lại phán quyết, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador đề nghị sẵn sàng cho Assange tị nạn. Theo báo cáo của Reuters, Lopez Obrador ủng hộ việc ân xá cho nhà sáng lập WikiLeaks, coi ông là một nhà báo cần được bảo vệ.

“Tôi sẽ đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao hỏi chính phủ Anh về khả năng để Assange được tự do và Mexico đề nghị tị nạn chính trị”, tổng thống nói.

Xem thêm:  Ethereum tăng lên trên 2.400 đô la khi phí gas giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần

Trước khi quyết định của thẩm phán được công khai, một số người dùng tiền điện tử nổi tiếng đã lên tiếng ủng hộ Assange, thậm chí thúc đẩy ông Trump thực hiện ân xá liên bang cho Assange trước khi rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 tới. Vào Chủ nhật, CEO của Blockstream, Adam Back ngụ ý rằng. Assange nên được trả tự do với vai trò là một nhà báo:

“Julian là một nhà báo. Thực tế. Tiếp xúc bất tiện cho sự bất cẩn. Nó giống như các quốc gia nơi các nhà báo biến mất, nhưng cả hai phải đối mặt với sự lệch lạc của phương Tây, từ cơ sở không đại diện cho ý chí của quần chúng, và là một cỗ máy chiến tranh chiến thuật tư lợi bất chính”.

Những tin đồn chưa được xác nhận đã lan truyền trên mạng xã hội rằng, ông Trump đang xem xét ân xá cho Assange, nhà sáng lập Silk Road, Ross Ulbricht và người thổi còi Edward Snowden. Tuy nhiên, chỉ còn 16 ngày ở Nhà Trắng, cơ hội ân xá hoặc khoan hồng của tổng thống Hoa Kỳ đang từ từ đóng lại khi ông chủ yếu tập trung thời gian vào việc tố cáo Joe Biden “gian lận” là chính.

Những kẻ hay nói đạo lý thì thường…

Hoa Kỳ có một sự dân chủ rất lạ, đó là khi có bất kì nhà báo ở bất kì đâu bị chính phủ nước ngoài tấn công thì luôn đứng ra bảo vệ nhân danh quyền tự do báo chí, yêu cầu các chính phủ đó tôn trọng nhân quyền. Nhưng khi một nhà báo nào đó đả kích, đưa những thông tin bất lợi về Hoa Kỳ như Wikileaks đã làm, thì lại tìm cách bắt bớ và bỏ tù vì các lý do như an ninh quốc gia, gián điệp…Liệu nếu cứ tiếp tục tấn công Assange thì ai còn tin vào các giá trị đạo đức mà Hoa Kỳ luôn giao giảng.

Theo Cointelegraph