John McAfee đối mặt thêm nhiều cáo buộc gian lận tiền điện tử từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Người ủng hộ tiền điện tử và nhà tiên phong bảo mật internet John McAfee phải đối mặt thêm một số cáo buộc hình sự khác, dựa trên một tuyên bố mới từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ).

John McAfee

DoJ đã cáo buộc McAfee về “âm mưu thực hiện hành vi gian lận hàng hóa và chứng khoán, âm mưu thực hiện hành vi gian lận chứng khoán và chào hàng, âm mưu lừa đảo qua điện thoại và gian lận dây, âm mưu rửa tiền liên quan đến việc quảng cáo gian lận tiền điện tử theo luật liên bang,” tuyên bố của DoJ từ Quận phía Nam của New York cho biết hôm thứ Sáu.

Jimmy Watson, một đồng nghiệp thân cận của McAfee cũng bị liệt vào tội danh vì vai trò của mình trong “Nhóm McAfee”. Các nhà chức trách đã bắt giữ Watson ở Texas vào thứ Năm, tuyên bố cho biết.

Trước đó, McAfee đã phải đối mặt với các cáo buộc từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vì trốn thuế và cung cấp ICO, mà ông bị cáo buộc đã quảng cáo “láo” để ăn tiền hoa hồng. Sau khi chạy trốn khỏi Mỹ vào năm 2019, McAfee đã bị bắt tại Tây Ban Nha vào tháng 10 năm 2020.

“McAfee hiện đang bị giam giữ ở Tây Ban Nha với các cáo buộc hình sự riêng biệt do Bộ phận Thuế của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình,” DoJ cho biết hôm thứ Sáu.

“McAfee và Watson đã khai thác mạng xã hội và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử mới nổi để kiếm hàng triệu USD thông qua những lời nói dối và các hành vi lừa đảo,” Audrey Strauss, luật sư Quận phía Nam của New York, cho biết trong tuyên bố của DoJ, thêm rằng:

“Các bị cáo đã sử dụng tài khoản Twitter của McAfee để chào hàng cho hàng trăm nghìn người theo dõi về các loại tiền điện tử khác nhau thông qua tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm nhằm che giấu động cơ vụ lợi thực sự của họ. McAfee, Watson và các thành viên khác trong Nhóm McAfee đã kiếm được hơn 13 triệu đô la từ các nhà đầu tư với các âm mưu lừa đảo”.

Xem thêm:  Chán với giá Bitcoin, các trader chuyển sang theo đuổi lợi nhuận trong altcoin và token DeFi

William Sweeney, trợ lý giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), gọi một số nỗ lực của McAfee và Watson là chiến thuật “pump and dump”. Ông cũng đề cập đến việc quảng cáo ICO có trả tiền bị cáo buộc, trong đó hai người này không thông báo công khai.

Thông báo của DoJ cũng giải thích rằng, “Trong các hành động thực thi song song riêng biệt, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã nộp các cáo buộc dân sự chống lại McAfee và Watson.”

John McAfee, nhà sáng lập hãng phần mềm diệt virus nổi tiếng McAfee, năm nay đã 75 tuổi và đang phải ngồi tù ở Tây Ban Nha để chờ dẫn độ về Mỹ, nơi ông từng chạy đua chức Tổng thống năm 2016, với rất nhiều cáo buộc nhắm vào bản thân thì khả năng rất cao ông sẽ phải sống sau song sắt từ nay tới cuối đời.

Bao Công

Theo Cointelegraph