Jerome Powell: Bitcoin gần với vàng hơn so với đô la

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) lưu ý rằng, stablecoin là một cải tiến so với tiền điện tử.

Jerome Powell – Chủ tịch Fed

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác “không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì”, chúng vẫn có khả năng đóng vai trò là “vật thay thế cho vàng”. Jerome Powell, Chủ tịch Fed tuyên bố hôm qua (22/3).

Trong một hội nghị truyền hình do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức, Powell ban đầu đã lên tiếng chỉ trích về tiền điện tử, gọi chúng là “một tài sản để đầu cơ”.

“Tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi — hãy xem Bitcoin — và do đó không thực sự hữu ích như một kho lưu trữ giá trị. Nó không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì. Chúng giống một tài sản để đầu cơ hơn”.

Tuy nhiên, Powell cũng chỉ ra rằng, thay vì cạnh tranh với fiat, Bitcoin hiện đang tiến vào lãnh thổ của vàng.

“Về cơ bản, nó là một vật thay thế cho vàng chứ không phải cho đô la”.

Đồng thời, ông thừa nhận rằng stablecoin – tiền điện tử được gắn với tiền tệ trong thế giới thực – là một sự cải tiến so với tài sản tiền điện tử.

“Ở một mức độ nào đó, stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia hàng đầu, đó chắc chắn là một sự cải tiến so với tài sản tiền điện tử. Nhưng dù sao, sự tín nhiệm đến từ đâu? Nó đến từ loại tiền tệ có chủ quyền, đó là điểm tựa”, Powell lưu ý thêm.

Xem thêm:  Nhà quản lý quỹ tỷ phú bán 1,8 triệu cổ phiếu Tesla cho khách hàng, Bitcoin có bị ảnh hưởng không?

Bloomberg đã báo cáo vào hôm qua rằng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Viện Công nghệ Massachusetts đang sẵn sàng tiết lộ kết quả nghiên cứu của họ về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – hay còn gọi là đô la kỹ thuật số.

Phát biểu về CBDC, Powell giải thích rằng, Fed có khả năng phát triển một CBDC trong tương lai, nhưng nó sẽ yêu cầu quy định nghiêm ngặt, nhiều nghiên cứu và xem xét cẩn thận – giống như bất kỳ loại stablecoin nào khác.

“Stablecoin có thể có vai trò nhất định với các quy định phù hợp, nhưng vai trò đó sẽ không phải là cơ sở của một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới. Một loại tiền tệ toàn cầu được điều chỉnh bởi sự thúc đẩy của một công ty tư nhân là thứ xứng đáng và sẽ nhận được kỳ vọng pháp lý ở mức cao nhất”.

Powell gần đây cũng đã tuyên bố rằng, CBDC có thể hoạt động cùng với tiền fiat trong tương lai.

Theo Cryptoslate